Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Thiếu máu trầm trọng trong 2 tháng đầu của thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ con sinh ra nhẹ cân…

Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?
Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Nội dung chính bài viết:

  • Bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai không những điều trị được chứng thiếu máu cho bà bầu mà còn giảm thiểu các nguy cơ cho em bé.
  • Thiếu máu trầm trọng trong 2 tháng đầu của thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ con sinh ra nhẹ cân, sinh non, trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì thai chết lưu, thậm chí là tử vong.
  • Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu máu nghiêm trọng không được điều trị, có thể chậm phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, hiếm phụ nữ nào bị trầm trọng mà không được điều trị.

Bà bầu bị thiếu máu có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không?

Nếu thiếu máu do thiếu sắt (IDA) được kiểm soát, thì sự phát triển của thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng của bạn. Hầu hết các vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến thiếu máu chỉ xảy ra khi bệnh không được điều trị trong một thời gian dài và trở nên trầm trọng.

Bằng cách bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ không chỉ điều trị được chứng thiếu máu mà còn làm giảm nguy cơ cho em bé. Các viên thuốc sắt có thể giúp cải thiện mức độ chất sắt của thai nhi, giúp giảm nguy cơ bé phát triển vấn đề thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, các vấn đề có thể xảy ra nếu nồng độ sắt của bạn không được điều chỉnh trong thời gian mang bầu. Thiếu máu trầm trọng trong 2 tháng đầu của thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ con sinh ra nhẹ cân. Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh thiếu máu trong lần hẹn khám đầu tiên và sẽ điều trị nếu cần.

Thiếu máu ở bà bầu có khiến thai nhi có nguy cơ gặp phải các biến chứng khác không?

Có thể, mặc dù nguy cơ được cho là thấp, trừ khi thiếu máu trầm trọng. Thiếu máu có liên quan đến nguy cơ gia tăng những vấn đề nhất định, như sinh con sớm.

Thiếu máu trầm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu và thậm chí trẻ sơ sinh tử vong. Vì nhiều phụ nữ bị thiếu máu thậm chí không nhận ra bệnh của mình, nên điều quan trọng là phải xem nồng độ sắt của bạn đang có bao nhiêu.

Nếu bạn bị thiếu máu nhẹ và uống viên sắt đạt hiệu quả công trong việc làm tăng nồng độ sắt, thì bạn hoặc bé sẽ không bị các biến chứng từ thiếu máu do thiếu sắt.

Em bé có cần chăm sóc thêm sau khi sinh không?

Nếu con bạn sinh non tháng hoặc nhẹ cân khi sinh, bé có thể cần phải ở lại trong khoa chăm sóc tích cực sơ sinh (NICU).

Trẻ sơ sinh non tháng hoặc nhẹ cân có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu của em bé có thể không liên quan đến bạn: những đứa trẻ được sinh ra sớm thường có xu hướng không có nhiều sắt được lưu trữ trong cơ thể như những đứa trẻ đủ tháng và lớn hơn. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra máu của bé để xem xét tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu con bạn sinh non hoặc nhẹ cân, bé có thể cần thêm chất sắt. Mặc dù sữa mẹ và sữa công thức giàu chất sắt có chứa thành phần sắt thiết yếu, nhưng em bé có thể cần nhiều chất sắt hơn lượng bé có thể uống. Nếu cần, bé sẽ được bổ sung sắt dưới dạng thuốc nhỏ.

Về lâu dài em bé có bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu máu của mẹ không?

Có thể hiểu được nỗi lo lắng về những ảnh hưởng lâu dài từ chứng thiếu máu của bạn đối với em bé. Nhưng nếu tình trạng thiếu máu nhẹ và được kiểm soát, bé sẽ không bị ảnh hưởng lâu dài.

Một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu máu nghiêm trọng, không được điều trị có thể chậm phát triển về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, hiếm có phụ nữ nào bị thiếu máu trầm trọng mà không được điều trị.

Bạn có thể mang lại cho thai nhi một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống bằng cách tham gia tất cả các cuộc hẹn thăm khám trước sinh và làm việc với bác sĩ để kiểm soát tình trạng thiếu máu. Hãy bổ sung viên sắt theo đúng quy định và ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *