Tiêm phòng vắc xin bại liệt – Những điều cần biết

Lợi ích của tiêm phòng vắc xin bại liệt là gì? Lịch tiêm chủng như thế nào? Cần lưu ý những gì trước khi cho bé tiêm phòng vắc xin bại liệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết
Tiêm phòng vắc xin bại liệt – Những điều cần biết

Lợi ích của vắc xin bại liệt

Vắc xin bại liệt bảo vệ chống lại bệnh bại liệt (polio), một căn bệnh có tính lây nhiễm cao gây ra do virut xâm nhập vào hệ thần kinh. Trước khi một vắc xin được đưa ra vào năm 1954, hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh bại liệt đã được báo cáo hàng năm ở Hoa Kỳ, và khoảng 1.000 người chết mỗi năm.

Có đến 95% người bị nhiễm virut không có triệu chứng và nhiều người bị bệnh chỉ có những triệu chứng nhẹ như đau họng, sốt, đau dạ dày, hoặc buồn nôn. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm nhức đầu và cổ cứng, đau lưng hoặc chân. Dưới 1% người mắc virut bại liệt trở nên bị tê liệt.

Bệnh bại liệt gây ra bởi virut hoang dã đã được loại bỏ khỏi bán cầu Tây. Không có trường hợp nào mắc loại virut này ở Hoa Kỳ kể từ năm 1979 hoặc ở Châu Mỹ kể từ năm 1994.

Tuy nhiên sự bùng phát dịch bại liệt vẫn xảy ra ở Châu Phi và Trung Đông, vì vậy một du khách có thể dễ dàng mang bệnh bại liệt trở lại đất nước này (Mỹ). Nhưng các quan chức y tế tin rằng vắc xin ngừa bệnh bại liệt có thể loại bỏ bệnh trên toàn cầu trong vòng một thập kỷ.

Vắc xin dưới dạng uống hay tiêm?

Tất cả bốn liều vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV) đều được tiêm. Đôi khi chúng được phối hợp cùng với các vắc xin DTaP, viêm gan B, hoặc Hib.

Được biết, một loại vắc xin ngừa bệnh bại liệt (OPV), được tạo ra từ một virut sống đã bị suy yếu – không còn được sử dụng ở Hoa Kỳ từ năm 2000. OPV được xem là loại cho hiệu quả phòng ngừa cao hơn IPV.

Tiếc là OPV có tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Chỉ có khoảng 1 trong số 2,4 triệu người tiêm phòng OPV mà vẫn mắc bệnh bại liệt. Khẳng định rằng nguy cơ mà loại vắc xin này mang lại là rất lớn, nên chính phủ Mỹ đã loại bỏ nó khỏi thị trường. Ngày nay, IPV đã được cải tiến, cho khả năng bảo vệ trẻ khỏi bệnh bại liệt ngang bằng với OPV.

Lịch tiêm phòng

Các liều được khuyến cáo: 4 liều

Độ tuổi được đề nghị:

  • 2 tháng
  • 4 tháng
  • Từ 6 đến 18 tháng
  • Từ 4 đến 6 tuổi

Ai không nên chủng ngừa bại liệt?

Trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa đến mạng sống với kháng sinh neomycin, streptomycin, hoặc polymyxin B, hoặc có phản ứng nặng với một liều vắc xin bại liệt trước đó, thì không nên tiêm phòng bại liệt.

Có thể thực hiện phương pháp phòng ngừa nào không?

Trẻ em ốm ở tình trạng bình thường đến nặng có thể phải chờ đến khi hồi phục rồi mới tiêm phòng vắc xin này.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Nhiều trẻ cảm thấy đau ở vị trí tiêm chích. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *