Trẻ bị chứng vẹo cổ

Trẻ Bị Chứng Vẹo Cổ 657e61440994d.jpeg

Trẻ bị chứng vẹo cổ

Khoảng 1 trong số 250 trẻ sơ sinh được sinh ra với bệnh vẹo cổ. Trong đó, khoảng 10 – 20% trẻ sơ sinh bị vẹo cổ cũng mắc chứng loạn sản khớp háng, trong đó khớp hông bị biến dạng.
Trẻ bị chứng vẹo cổTrẻ bị chứng vẹo cổ

Vẹo cổ là gì?

Vẹo cổ (torticollis) có nghĩa là “cổ bị xoắn”, và nếu một đứa trẻ có tình trạng này, đầu của bé sẽ nghiêng về một bên trong khi cằm quay sang phía bên kia. Nó cũng đôi khi được gọi là wryneck (vẹo cổ). Mặc dù trông có vẻ đau đớn nhưng thường thì nó không gây đau đớn. Khi một đứa trẻ được sinh ra và bị tình trạng này, nó được gọi là vẹo cổ bẩm sinh. (Cũng có tình trạng được gọi là vẹo cổ hình thành, có thể phát triển sau khi sinh ra. Trong một số trường hợp vẹo cổ hình thành, cằm có thể quay sang cùng phía với đầu.)

Nguyên nhân gây ra chứng vẹo cổ ở trẻ?

Chứng vẹo cổ thường là do sự thắt chặt của cơ nối xương ức và xương đòn với hộp sọ (nó được gọi là cơ sternocleidomastoid). Đây được gọi là vẹo cổ do cơ bẩm sinh. Sự thắt chặt này có thể đã phát triển do cách bé nằm trong tử cung (với đầu nghiêng sang một bên) hoặc do các cơ bị ảnh hưởng trong khi sinh.

Thường ít gặp hơn, chứng vẹo cổ bẩm sinh là do bất thường ở xương cổ (đốt sống cổ). Xương có thể được hình thành một cách bất thường, dính với nhau, hoặc kết hợp cả hai trường hợp. Tình trạng này được gọi là hội chứng Klippel-Feil.Điều quan trọng là phải biết liệu Klippel-Feil có gây ra vấn đề về cổ cho trẻ hay không vì nhiều trẻ mắc hội chứng này gặp phải các vấn đề khác, đặc biệt là về thính giác và thận. Ngoài ra, các bài tập kéo căng được đề nghị cho chứng vẹo cổ không chỉ không hiệu quả mà còn nguy hiểm đối với những trẻ bị hội chứng Klippel-Feil.

Trong một số ít trường hợp, chứng vẹo cổ có thể là do di truyền. Hoặc nó có thể là kết quả của một tình trạng nghiêm trọng hơn, như khối u ở não hoặc tủy sống làm hỏng hệ thống thần kinh hoặc cơ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị vẹo cổ?

Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn luôn nghiêng đầu sang một bên và ít chuyển động cổ. Một dấu hiệu khác nữa là có một bướu nhỏ ở cạnh cổ của bé.

Vẹo cổ do cơ bẩm sinh thường được chẩn đoán trong hai tháng đầu đời của bé. Ngay cả khi cha mẹ không phát hiện ra, bác sĩ nhi khoa sẽ là người phát hiện. Trẻ sơ sinh bị vẹo cổ cũng có thể bị chứng đầu lép (hình dạng đầu bất đối xứng) vì chúng thường ngủ với đầu nghiêng sang một bên.

Bên cạnh việc khám, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang cổ để xác định loại vẹo cổ của bé. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hông hoặc thận, tùy thuộc vào loại vẹo cổ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *