Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh

Viêm Da Tiết Bã ở Trẻ Sơ Sinh 657e60b719d93.jpeg

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh

Viêm da tiết bã gặp nhiều ở trẻ sơ sinh, khi da đầu khô và có nhiều mảng vảy da vàng, nâu hoặc chứa dầu. Tình trạng này là vô hại và thường tự biến mất trong khoảng 6-12 tháng, hoặc lâu hơn.
Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinhViêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh

Bé bị nhiều gàu ở đầu, đó có phải tình trạng viêm da tiết bã không?

Nếu da đầu của bé khô, trông giống như gàu đọng dày, có mảng vảy da màu nâu, vàng hoặc chứa dầu thì có thể đó là tình trạng viêm da tiết bã.

Viêm da tiết bã trông khá xấu xí nhưng nó vô hại, thường xuất hiện nhất trong những tháng đầu đời và thường tự biến mất trong khoảng 6 đến 12 tháng – mặc dù một số trẻ em bị tình trạng này lâu hơn.

Bạn có thể nhận thấy tình trạng này xung quanh tai hoặc lông mày của em bé, trên mí mắt, hoặc thậm chí ở nách và các khu vực kẽ khác.

Nguyên nhân gây viêm da tiết bã

Nguyên nhân gây tình trạng này hiện vẫn chưa rõ. Nhưng chúng ta biết rằng tình trạng viêm da tiết bã không phải là do vệ sinh không sạch sẽ hay dị ứng. Một số chuyên gia tin rằng các hormone mà em bé nhận được từ mẹ vào cuối thai kỳ đã kích thích quá mức các tuyến sản xuất dầu của trẻ, dẫn đến tình trạng này. Sự kích thích từ nấm men phát triển trong bã nhờn (chất được tạo ra bởi các tuyến) cũng được cho là thủ phạm. Nhưng nguyên nhân gây ra hiện vẫn còn đang tranh cãi.

Tình trạng viêm da tiết bã không lây và chẳng làm phiền bé chút nào, mặc dù nếu nặng có thể gây ngứa.

Cách điều trị viêm da tiết bã ở trẻ

Cha mẹ thực sự chẳng cần làm gì, nhưng nếu thấy nó phiền phức, thì dưới đây là một số cách có thể áp dụng:

  • Nhẹ nhàng xoa bóp da đầu em bé bằng ngón tay hoặc bàn chải mềm để làm bong vảy.
  • Gội đầu thường xuyên hơn (mỗi ngày một lần), nhưng hãy chắc chắn gội sạch tất cả xà bông hoặc dầu gội đầu. Sau khi gội đầu, nhẹ nhàng chải da đầu của em bé bằng một bàn chải mềm hoặc khăn lông.
  • Một số cha mẹ đã thành công bằng cách sử dụng dầu gội trẻ em sản xuất đặc biệt dành cho tình trạng viêm da tiết bã.

Có thể sử dụng các loại dầu tự nhiên để điều trị cho bé không?

Nếu bé có lớp vỏ mảng bám cứng đầu, thì phương pháp điều trị bằng dầu có thể giúp làm mềm các mảng khô cứng:

  • Xoa một lượng nhỏ dầu tinh khiết, tự nhiên – như dầu hạnh nhân hoặc dầu ô liu – lên da đầu của bé và để nó trong khoảng 15 phút.
  • Nhẹ nhàng chải các mảnh bám ra bằng lược hoặc bàn chải mềm.
  • Gội đầu cho bé bằng dầu gội đầu dịu nhẹ. Điều cuối cùng là gội sạch dầu đi, vì để dầu trên da đầu bé sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và khiến các mảng bám dễ kết tụ lại.

Có nên đưa bé đi khám bác sĩ?

Nói chuyện với bác sĩ tình trạng viêm da tiết bã nặng, nếu có bất kỳ chỗ nào chảy máu, hoặc nếu nó lan ra ngoài da đầu của bé.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một loại dầu gội đặc biệt nếu da đầu bị viêm, hoặc dùng kem cortisone. Hiếm hơn là tình trạng này có thể gây ra do nấm men, nếu thế bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng nấm bôi tại chỗ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *