Viết nhật ký về quá trình mang bầu

Việc thu thập ý nghĩ và viết lên giấy là đặc biệt đáng khen trong thời kỳ mang thai. Bạn sẽ không chỉ có hồ sơ cá nhân về cuộc sống của bạn trong thời gian này, mà bạn còn tạo ra một món quà đặc biệt cho con của bạn nhiều năm sau đó.
Viết nhật ký về quá trình mang bầu
Viết nhật ký về quá trình mang bầu

Leslie Kirk Campbell, người cung cấp các lớp dạy viết lách cho phụ nữ mang thai và là tác giả của cuốn “Journey Into Motherhood: Writing Your Way to Self-Discovery” (Nhật ký trở thành mẹ: Viết theo cách của bạn để tự khám phá), đã đưa ra những lời khuyên sau đây để bạn có thể viết cuốn nhật ký về quá trình mang thai của chính bạn.

Tại sao việc viết nhật ký trong quá trình mang thai lại quan trọng?

Có rất ít trải nghiệm kỳ diệu hơn việc tạo ra sự sống mới bên trong cơ thể của bạn và sau đó chứng kiến nó phát triển. Mang thai cũng là thời điểm chuyển đổi và đặt câu hỏi sâu sắc cho bạn. Cuộc sống bên trong của người phụ nữ mang thai là mạnh mẽ, riêng tư và thường gây lo lắng. Sau khi mang thai, không có gì giống như cũ … Bằng cách viết nhật ký, một bà bầu lựa chọn đối đầu chứ không phải bỏ qua những vấn đề xuất hiện với cô ấy trong thời gian mang thai. Thời gian yên tĩnh để mặc tưởng và viết lách của cô ấy sẽ là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất cô trải qua trong cuộc hành trình trở thành một người mẹ.

Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu?

Dành thời gian cụ thể mỗi ngày để viết. Khiến nó trở nên thiêng liêng. Rút phích cắm điện thoại, ngồi trên hiên, dưới trời đầy sao, hoặc say sưa trong sự yên tĩnh trước rạng đông. Vào những ngày khi cuộc sống có cảm giác điên rồ, chỉ dành thời gian khi bạn có thể. Cố gắng viết ít nhất nửa giờ, nhưng thậm chí chỉ 10 phút cũng có thể cho ra kết quả mạnh mẽ.

Hãy bỏ qua sự phán xét. Không lên kế hoạch bạn sẽ viết gì. Thay vào đó, cho phép mình không biết để bạn có thể khám phá ra điều gì đó. Tin tưởng những suy nghĩ đầu tiên và không giữ lại bất cứ điều gì. Viết lách luôn là đúng nhất khi nó đến từ tâm trí người mới bắt đầu: tươi mới, đáng ngạc nhiên, thu hút và vô thức. Việc gạch bỏ, nước mắt và vết bẩn trà đều được hoan nghênh.

Hãy thử viết trong 15 hoặc 20 phút mà không dừng lại. Đừng suy nghĩ gì. Nếu bạn cảm thấy muốn dừng lại, hãy viết lý do tại sao bạn muốn dừng lại. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu, hãy viết về nỗi sợ hãi của bạn, câu hỏi của bạn, bất kỳ nghi vấn nào bạn có thể có về việc viết lách. Khi những từ đầu tiên của bạn nằm trên trang giấy, bạn đã đạt được 90%.

Không có cách viết đúng hay sai

Nhật ký của bạn là nơi riêng tư của bạn, nơi bạn có thể cho vào tất cả mọi thứ. Hãy luôn tin rằng những gì bạn viết là những gì bạn cần viết.

Tôi nên viết gì?

Kinh nghiệm của các bà bầu về thời gian mang thai rất khác nhau nhưng những vấn đề chính thường là giống nhau. Các bà bầu thường viết về cơ thể của họ, nỗi sợ hãi về việc sinh con và làm cha mẹ và làm thế nào để kết hợp việc làm mẹ với sự nghiệp. Họ còn viết về bất kỳ sự lo lắng nào về việc lặp lại sai lầm của cha mẹ. Một số người viết về trải nghiệm khó chịu của cảm giác không kiểm soát được cơ thể và tương lai của họ, về sự thay đổi về bản sắc của họ và về những ước mơ của họ đối với đứa trẻ. Nhiều người cũng viết về sự phấn khích của họ và sự hạnh phúc không có giới hạn.

Một số ví dụ gần đây:

“Tôi là một người mẹ, một người sắp làm mẹ và một người vợ quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua, tôi là tôi. Một cá nhân độc đáo, chu đáo và sáng tạo và tôi không muốn bị quá tải bởi vai trò của mình đến mức đánh mất bản thân mình” – Ann

“Tôi nôn khan khi mở tủ lạnh và phải quay lưng lại với chồng khi nằm trên giường. Không có thứ gì trên thế giới có mùi vị lành mạnh hay có mùi hương dễ chịu. Việc đi đến cửa hàng tạp hoá là một hành động dũng cảm. Tôi ngủ trong nhiều giờ, thức dậy để thưởng thức một miếng bánh mì nướng, sau đó lại trở lại giường, trống rỗng, nặng nề và đau khổ.” – Jean

“Thân ái. Cậu đang ở đây. Cậu đã đến để chúng ta nhìn vào mắt nhau. Tớ có thể cảm nhận được trọng lượng của cậu trên cơ thể mình. Tớ nằm dựa trên một cái gối, trần trụi dưới sự trần trụi nhỏ bé của cậu, say đắm vì sự hiện diện đáng kinh ngạc của cậu. Tớ ngạc nhiên vì sự trong veo của cậu, một bầu trời đã được gột rửa bởi cơn mưa.” – Lee

Bài tập viết

Trước khi bắt đầu viết nhật ký của bạn (hoặc như một phần của nó), hãy thử các bài tập viết này để truyền cảm hứng và khiến bạn tập trung.

  • Khởi động. Cách chúng ta định vị chúng ta trên thế giới là theo giác quan của chúng ta. Vậy hãy tưởng tượng tinh thần của bạn sẽ như thế nào nếu ai đó có thể nghe nó. Ví dụ, nó có thể là tiếng gầm thét của con cá hồi bơi ngược dòng, một quả bóng bàn ở lần nảy lên cuối cùng của nó, trung tâm của một ngôi sao. Hãy tưởng tượng nếu ai đó có thể nếm linh hồn của bạn bằng lưỡi của họ. Nó có vị như thế nào? Nó có mùi gì? Nó có màu sắc gì khác biệt nếu bạn có thể đưa nó ra trước ánh sáng? Bắt đầu bài viết của bạn với “Tôi là âm thanh của …” và tiếp tục với cả năm giác quan.
  • Mô tả các cột mốc của cuộc đời bạn. Nhắm mắt lại. Nhìn toàn bộ cuộc đời của bạn như thể từ trên máy bay. Nhìn các con đường: nơi chúng bằng phẳng, nơi chúng đang bốc khói với dầu hắc, nơi chúng phân chia, nơi chúng giao cắt và nơi bạn quay lại. Nhớ lại các cột mốc chính trên bản đồ cuộc sống của bạn. Chúng có thể là những chiến thắng hay thất bại: sự ra đời của em gái, cái chết của mẹ, quyết định trở thành một nghệ sĩ bằng mọi giá, một tai nạn xe hơi lớn, một sự đau lòng. Viết khoảng năm đến mười điểm mốc cụ thể và kết quả của chúng – những gì đã xảy ra và bạn đã thay đổi như thế nào? Thời điểm bạn phát hiện ra mình đang mang thai là một cột mốc mới.
  • Viết một lá thư cho con của bạn. Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về em bé nằm bên trong bạn. Bây giờ hãy viết một lá thư đầu tiên cho đứa bé đang lớn lên trong đó. Tiếp tục viết thư cho bé mỗi tháng, hoặc thường xuyên hơn nếu bạn thích. Hãy trung thực với con bạn ngay từ đầu. Cho dù bạn đang thể hiện sự tức giận, hăng hái, hay mơ hồ, hãy tôn trọng mối quan hệ đã bắt đầu. Ví dụ: “Mẹ không thể cảm nhận con. Mẹ cố gắng cảm nhận con bằng đôi tay của mình. Đôi khi mẹ cảm thấy áp lực hoặc là do mẹ tưởng tượng như thế. Giống như cây thạch thảo ở Scotland – nơi năng lượng đáng kinh ngạc toát từ hàng dặm đồi lộng gió chỉ vài ngày trước chúng khi bùng nổ với thạch thảo tím ở mọi hướng “. – Carol
  • Ghi lại giấc mơ của bạn. Hãy để giấc mơ của bạn giúp bạn định vị bạn trên cuộc hành trình nội tâm trở thành mẹ. Chú ý đến chúng, ghi lại, và cho phép chúng thông báo cho bạn trên đường đi. Giấc mơ, giống như trẻ em, vui mừng khi bạn chú ý đến chúng. Chúng xuất hiện từ phía sau nơi chúng ẩn náu. Để bắt đầu, hãy viết về bất kỳ giấc mơ nào bạn nhớ kể từ khi cuộc hành trình làm mẹ của bạn bắt đầu.
  • Viết về cơ thể bạn. Annie Dillard đã từng viết, “Một nhà văn tìm kiếm các đề tài không đặt câu hỏi về điều gì cô ấy yêu thích nhất, mà là về những gì cô ấy yêu thương.” Bạn yêu quý điều gì về cơ thể của bạn lúc này? Viết về các phần cơ thể của bạn và điều gì về mỗi phần mà bạn yêu thích. Hãy viết cụ thể – mô tả màu sắc, hình dạng, họa tiết. Có thể có một hồ sơ đặc biệt, mùi của cổ, sự giãn nở của bụng bạn, mà bạn thích.
  • Đối mặt với những nỗi sợ hãi của bạn. Nhiều phụ nữ sợ sinh con và làm mẹ. Họ tự hỏi: Sẽ đau đến mức nào? Em bé của tôi sẽ có đủ các ngón chân chứ? Cuộc sống của tôi sẽ như thế nào khi tôi làm mẹ? Viết ra tất cả những nỗi sợ hãi của bạn về việc sinh con và làm mẹ. Đừng lo lắng: Việc viết về chúng không làm cho chúng xảy ra. Nhưng nó sẽ giúp bạn biết cách kiểm soát những lo lắng rất bình thường của bạn. Một phụ nữ tự hỏi: “Làm sao mẹ có thể giãn rộng đủ để đầu con đi qua mà không để lại những ký ức về nỗi buồn và sự xấu hổ? Làm sao mẹ có thể tự mở mình như một cánh cửa hang thần kỳ mở ra theo thần chú của ai đó?” – Tasha
  • Hình dung về tương lai. Hãy hình dung bản thân bạn cùng với con của bạn khi nó được 1 tuổi. Chú ý môi trường xung quanh, màu sắc và kết cấu của những gì xung quanh bạn. Cả hai đang mặc gì? Con bạn đang tạo ra tiếng ồn gì? Bạn vừa làm gì vậy? Sau đó, tưởng tượng con của bạn lúc 6 tuổi, có lẽ là ngày đầu tiên đến trường hoặc đang bám chặt vào giường. Mặt con bé trông thế nào? Con bé đang nói gì? Lưu ý đến mùi hương, âm thanh, màu sắc, ánh sáng, tất cả các chi tiết của thời điểm này. Bạn vừa làm gì vậy? Bạn cảm thấy thế nào? Hãy tiếp tục đi. Hãy tưởng tượng bản thân bạn với con bạn lúc nó 10, 20, 30 tuổi. Hãy để những hình ảnh đến với bạn cùng với những cảm xúc. Hãy viết lại tất cả. “Hôm nay mẹ có suy nghĩ thế này – con là một chàng trai. Mẹ tưởng tượng thấy con với mái tóc đen dày đang ngồi trên một bức tường gạch, đôi chân dài đong đưa, đọc nhật ký của mẹ, đã được viết khi con vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Và mẹ cũng ở đó trong một ngày mùa thu rực rỡ, già hơn và sáng suốt hơn, đứng bên cạnh con.” – Beth

Những phụ nữ viết nhật ký trong thời kỳ mang thai rằng họ đã thấy mình trưởng thành hơn khi gần đến ngày sinh. Đọc những gì họ đã viết, họ thường khám phá những quan điểm mà họ không biết. Họ tìm thấy sự hài hước trong những tình huống khó khăn, họ giải quyết và làm rõ những cảm giác khó hiểu, và tạo ra một kho báu kỷ niệm cho con cái của họ:

“Những lời tôi viết cho con trai tôi sau khi chào đời đã bày tỏ chính xác cảm giác của tôi khi trở thành một người mẹ vào đúng thời điểm đó, khi nhìn vào đôi mắt của thằng bé. Đó là điều tôi muốn thằng bé biết. Tôi muốn thằng bé có thể đọc nhật ký này vào một ngày nào đó và thực sự biết tôi là ai.” – Jamie

“Tôi đã để lại một di sản cho con tôi, điều mà tôi ước gì mẹ và bà của tôi cũng để lại cho tôi.” – Lisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *