Bà bầu phải nằm nghỉ trên giường: Các cách đối phó!

Làm thế nào bà bầu có thể chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi trên giường? Cách để phụ nữ mang thai thoải mái khi phải nghỉ ngơi trên giường là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây!
Bà bầu phải nằm nghỉ trên giường: Các cách đối phó!
Bà bầu phải nằm nghỉ trên giường: Các cách đối phó!

Bà bầu có thể mong đợi gì khi phải nằm nghỉ trên giường?

Ban đầu, việc nằm trên giường nghe có vẻ hay đối với bạn (như vậy bạn có thể đọc sách hoặc xem phim cả ngày), thì sau đó sự thực của việc nằm trên giường sẽ sớm xuất hiện. Khi nằm trên giường, bạn từ bỏ nhiều kế hoạch thông thường của mình: bạn cần phải tìm ra cách thức mới để kết nối với các thành viên trong gia đình; chăm sóc trẻ và làm việc nhà và duy trì công việc nếu bạn làm việc bên ngoài. Bạn cũng phải cân nhắc việc nằm nghỉ trên giường có thể ảnh hưởng đến hôn nhân hay quan hệ đối tác, mối quan hệ của bạn với con cái, tình hình tài chính, tình cảm của bạn và tầm nhìn của bạn về chính mình trong thời gian này…

Hơn nữa, nghỉ ngơi trên giường làm hao mòn sức mạnh và độ bền của bạn. Và nếu bạn đã dành nhiều hơn một vài ngày trên giường, việc tăng tốc trở lại sau khi sinh có thể sẽ chậm và gây mệt mỏi. Nếu bạn đang phải đối mặt với việc nghỉ ngơi trên giường, hãy cố gắng chuẩn bị về cảm xúc. Cảm xúc của bạn có thể thay đổi từ khước từ và sốc đến trầm cảm và hoảng loạn. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của bạn sẽ chào đời quá sớm hoặc một điều gì đó sẽ sai lệch, đặc biệt là vì bạn có một thai kỳ nguy cơ cao. Bạn thậm chí có thể thấy mình suy nghĩ lại về những giai đoạn đầu của thai kỳ và tự hỏi mình đã làm gì để phải nằm nghỉ trên giường.

Hãy nhớ rằng các chuyên gia y tế không hiểu đầy đủ nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng trong thai kỳ. Và ngay cả khi họ đã hiểu, nghỉ ngơi trên giường sẽ không ngăn cản tất cả. Dù biết rằng việc có những suy nghĩ và cảm xúc này là bình thường, nhưng bạn không nên tự trách mình. Thay vào đó, hãy ghi nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn – một đứa con khoẻ mạnh, đủ tháng – để giúp bạn đương đầu với sự lo lắng, tức giận, thất vọng và chán nản, thường đi cùng với việc nghỉ ngơi trên giường.

Làm thế nào bà bầu có thể chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi trên giường?

Đầu tiên hãy tìm hiểu chính xác những hoạt động nào được cho phép và những hoạt động nào không được, để bạn có thể lên kế hoạch cho phù hợp.

Bác sĩ có thể khuyên bạn ở nhà và nghỉ ngơi trên giường, nhưng cho phép bạn thức dậy và chuẩn bị bữa trưa hoặc ăn một bữa ăn nhẹ. Hoặc bác sĩ có thể muốn bạn cắt giảm công việc và các hoạt động khác, tránh nâng vật nặng và đứng trong thời gian dài và nghỉ ngơi trong vài giờ mỗi ngày.

Đôi khi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dành phần lớn thời gian trên giường, có lẽ chỉ đứng dậy để sử dụng phòng tắm. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn có thể có ít sự kiểm soát hơn về những gì xảy ra trong những ngày và tuần tới so với mong muốn, nhưng một chút chuẩn bị sẽ làm cho những thay đổi này dễ quản lý hơn.

Nếu bạn có con nhỏ, hãy sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ.

 • Hãy nghĩ đến những gì bạn cần mỗi ngày và những người có thể giúp bạn sắp xếp vào buổi sáng hoặc ghé thăm trong ngày. Ví dụ: nếu hoạt động của bạn bị hạn chế nghiêm trọng, hãy yêu cầu chồng hoặc bạn bè của bạn lắp cho bạn một tủ lạnh bên giường có chứa bữa trưa, đồ ăn nhẹ và đồ uống. Cố gắng dự đoán trước các vật dụng khác bạn cần, như máy tính xách tay, bút chì, điện thoại di động, bộ sạc và ti vi.
 • Tập hợp một danh sách bạn bè mà bạn có thể gọi nhờ giúp đỡ. Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người có lẽ đều sẵn sàng giúp đỡ.
 • Yêu cầu bạn bè mang theo món thịt hầm hoặc một món ăn tối khác dễ hâm nóng. Nếu bạn không có ai đó bạn có thể nhờ rửa bát đĩa, hãy dự trữ đĩa và ly giấy để việc làm sạch dễ dàng hơn.
 • Có sẵn nguồn cung cấp sách và tạp chí. Lúc này có thể là cơ hội cuối cùng của bạn trong một thời gian dài để dành cho thú vui đọc sách.
 • Giữ máy tính xách tay hoặc máy tính bảng gần đó để xem phim, giữ liên lạc qua email hoặc trên mạng xã hội, mua sắm các đồ dùng cho trẻ, đọc về việc mang thai và làm cha mẹ.
 • Tham gia vào nhóm hỗ trợ trực tuyến nơi bạn có thể chia sẻ trải nghiệm nghỉ ngơi trên giường của mình.
 • Tùy theo tình huống cá nhân của bạn, bạn có thể cần phải làm công việc đặc biệt hoặc sắp xếp tài chính. Một số phụ nữ phải nghỉ ngơi trên giường có thể làm việc từ xa, trong khi một số khác sử dụng thời gian nghỉ phép tích luỹ hoặc nghỉ ốm ngắn hạn. Những người khác có thể cần nghỉ phép không lương hoặc nghỉ thai sản.

Làm thế nào bà bầu có thể chăm sóc trẻ khi phải nằm trên giường?

Đây là một thách thức lớn đối với nhiều gia đình. Dưới đây là một vài lời khuyên từ Judith Maloni, giáo sư điều dưỡng và cũng là nhà nghiên cứu về nghỉ ngơi trên giường.

 • Cố gắng tìm một dịch vụ chăm sóc trẻ lâu dài. Nó ít căng thẳng hơn là tìm cách chăm sóc trẻ khi nhu cầu phát sinh, và nó cũng đồng nghĩa với sự ổn định hơn cho con bạn. Bạn luôn có thể hủy bỏ dịch vụ nếu bạn không cần chăm sóc lâu dài.
 • Tránh nói với trẻ: “Mẹ bị ốm”. Thay vào đó, hãy nói điều gì đó như “Mẹ phải nằm trên giường để em của con có thể sinh ra khỏe mạnh”.
 • Dành thời gian mỗi ngày cho con của bạn. Cùng xem một chương trình hoặc ngủ cùng với nhau, hát, vẽ tranh, hoặc dã ngoại trên giường – bất kể điều gì hai bạn thích. Hãy chắc chắn rằng con bạn có cơ hội chạy quanh một chút trước khi dành thời gian với bạn, như vậy bé sẽ không hiếu động.

Cách để phụ nữ mang thai thoải mái khi phải nghỉ ngơi trên giường?

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho cơ thể hoạt động tốt và tránh sự khó chịu quá nhiều.

 • Hỏi bác sĩ liệu bạn có thể ra khỏi giường để tập thể dục một chút, hoặc đứng tại chỗ hoặc di chuyển quanh phòng hay không. Thực hiện một số bài tập kéo giãn đơn giản và tập thể lực bằng tay và chân của bạn rất tốt cho sự tuần hoàn và cơ bắp của bạn – và tâm trạng của bạn.
 • Ngăn ngừa táo bón. Nằm trên giường trong một thời gian dài có thể làm chậm sự tiêu hóa của bạn. Uống nhiều nước và cho nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn.
 • Ngủ, nhưng không quá nhiều. Hãy cứ ngủ, tốt hơn vào một thời gian theo lịch trình. Nếu bạn ngủ quá muộn vào ban ngày, thì bạn có thể gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm. Cố gắng tuân theo các thói quen ban ngày và ban đêm bình thường để tránh làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn.
 • Nếu bạn bị khó tiêu hoặc trào ngược khi nằm trên giường, hãy nâng đầu nệm hoặc đặt tấm đệm dưới gối để giúp bạn giữ đầu cao hơn dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *