Lupus sẽ ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Bạn hoàn toàn có thể sinh thường nếu bị Lupus ban đỏ hệ thống (SLE).
Lupus sẽ ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?
Lupus sẽ ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Bà bầu bị lupus có thể sinh con bằng đường âm đạo không?

Có thể. Mặc dù mổ đẻ thường phổ biến hơn ở phụ nữ có lupus, nhưng nhiều phụ nữ vẫn sinh thường được.

Tuy có thể sinh bằng đường âm đạo bình thường, nhưng việc có lupus có nghĩa là việc mang thai của bạn cần được kiểm soát cẩn thận để giảm nguy cơ biến chứng – cho bạn và con. Bác sĩ có thể khuyên bạn sinh tại bệnh viện bộ phận chăm sóc tích cực sơ sinh (NICU).

Và nếu dùng glucocorticoid (một loại corticosteroid) như prednisone để kiểm soát lupus trong thai kỳ, thì bạn có thể cần liều cao hơn trong khi sinh (“liều mạnh”) để giúp cơ thể đáp ứng được nhu cầu sinh lý của cơ thể.

Những biến chứng gì của lupus có thể ảnh hưởng đến chuyển dạ và sinh con?

Đối với phụ nữ bị lupus, sinh non là biến chứng phổ biến nhất. Điều này đôi khi xảy ra nếu chứng tiền sản giật, tăng huyết áp trở nên tồi tệ, làm hạn chế tăng trưởng trong tử cung, hoặc vỡ ối sớm và trẻ sinh non tháng. Bé có chào đời sớm hay không là tùy thuộc vào sức khoẻ tổng thể của bạn và tình trạng lupus của bạn được kiểm soát tốt như thế nào. (Nếu bạn có nguy cơ sinh con sớm, bác sĩ có thể cho bạn một mũi tiêm steroid để giúp phổi trưởng thành trước khi sinh).

Một số phụ nữ cũng có những vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khoẻ chung của họ, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh non. Ví dụ, khoảng một nửa số phụ nữ mắc bệnh lupus và bệnh thận sẽ sinh non, khoảng 70% phụ nữ mắc bệnh lupus và tuyến giáp sẽ sinh con sớm.

Việc bị lupus và đang mang thai cũng làm bạn có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Sinh con ra là phương thuốc duy nhất, có nghĩa là trẻ sơ sinh phải được sinh sớm.

Cứ 5 phụ nữ bị lupus thì lại có 1 người phát triển chứng tiền sản giật và thường gặp hơn ở những phụ nữ bị bệnh lupus và thận (viêm thận lupus). Triệu chứng tiền sản giật có thể bắt chước một đợt lupus, khiến việc chẩn đoán và điều trị trở nên khó khăn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần phải sinh con.

Phụ nữ lupus có đủ khỏe để chăm sóc cho trẻ sơ sinh không?

Có, có lẽ bạn sẽ đủ khỏe để chăm sóc tốt cho bé. Nhưng hãy cho mình thời gian để phục hồi: Sinh một em bé ra đã rất mệt mỏi và sẽ mệt hơn nhiều nếu bạn bị lupus.

  • Lên kế hoạch. Sắp xếp để được hỗ trợ thêm từ bạn bè và gia đình sau khi sinh con.
  • Chủ động. Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào có thể cho thấy một đợt bùng phát bệnh và thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Một số phụ nữ thấy rằng lupus của họ bùng phát trong vòng vài tháng đầu sau sinh. Bạn sẽ kiểm tra thường xuyên với bác sĩ sau khi sinh.
  • Tìm hiểu thêm về sức khoẻ của mình. Nói chuyện với bác sĩ về sức khoẻ của bạn để tìm hiểu xem liệu việc điều trị của bạn có cần thay đổi hay vẫn giữ nguyên sau khi sinh? Ví dụ, nếu có nguy cơ bị tụ máu trong thời gian mang thai bạn sẽ cần phải tiếp tục điều trị làm loãng máu ít nhất sáu tuần sau khi sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *