Bài tập tuyệt vời cho thai kỳ: Bơi lội

Bơi lội là một trong những hình thức tập luyện an toàn, rất có lợi cho sức khỏe của bạn và em bé – bằng cách tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp tim bơm máu hiệu quả hơn.
Bài tập tuyệt vời cho thai kỳ: Bơi lội
Bài tập tuyệt vời cho thai kỳ: Bơi lội

Lợi ích của bơi lội trong thai kỳ

Bơi lội sẽ cải thiện tuần hoàn cho toàn cơ thể và tăng lượng oxy trong máu. Bơi lội sẽ mang lại cho bạn tất cả những điều này và hơn thế nữa. Là một trong những hình thức tập luyện an toàn nhất cho các bà mẹ tương lai, dưới đây là một số lợi ích điển hình của bơi lội:

Hoạt động cả hai nhóm cơ lớn (chân và tay)

Tác động thấp và nhẹ nhàng lên cơ thể. Nước giúp bạn không bị nóng lên và ngăn ngừa thương tích bằng cách hỗ trợ các khớp và dây chằng, đặc biệt hữu ích cho các mẹ bị đau dây chằng tròn. Việc nổi trên nước cho phép bạn thưởng thức cảm giác không trọng lượng bất kể cân nặng cơ thể đang tăng lên trong thai kỳ.

Bơi lội giúp chống lại tình trạng ngày càng căng trên lưng do tác động từ bụng ngày càng to của bạn. Việc mang thai có thể khiến xương sống và vai của bạn cong về phía trước và nghiêng xương chậu của bạn, nhưng việc bơi lội nhẹ nhàng có thể tăng cường cơ bắp và bù lại xu hướng này. Nó có thể giúp bạn duy trì cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh. Đắm mình trong nước giúp làm giảm bớt tình trạng sưng ở cánh tay và chân của bạn.

Lời khuyên cho bơi lội nói chung

Cố gắng bơi từ 20-30 phút trong hầu hết, nếu không nói là tất cả các ngày trong tuần. Nếu bạn đã bơi thường xuyên từ trước khi mang thai, bạn có thể tiếp tục mà không cần nhiều điều chỉnh. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn biết các dấu hiệu cảnh báo để tập luyện chậm lại hoặc ngừng tập.

Nếu bạn hoàn toàn không tập thể dục trước khi mang thai, bạn vẫn có thể bơi, nhưng trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc bà mụ. Nếu không sao, hãy bắt đầu từ từ, hãy giãn cơ để khởi động và làm mát, và cẩn thận không tập quá mức. Khi bạn đang ở trong nước, bạn có thể dễ dàng quên tiếp nước. Tốt nhất là là uống một ly 8 ounce trước khi bắt đầu bơi, một ly sau mỗi 20 phút tập và một ly sau khi bạn ra khỏi bể bơi. Khi thời tiết nóng hoặc ẩm, bạn cần uống nhiều hơn.

boi loi 2

Lời khuyên về bơi lội trong tam cá nguyệt đầu tiên

Nếu bạn có năng lượng, bơi lội vào buổi sáng có thể ngăn ngừa buồn nôn và cung cấp năng lượng cho bạn suốt cả ngày. Sử dụng một kickboard (bảng nhỏ làm phao), phao bơi dài hoặc một loại thiết bị hồ bơi khác để thay đổi việc luyện tập của bạn và khiến nó luôn vui vẻ. Nếu mùi clo khiến bạn buồn nôn hoặc gây khó chịu cho da hoặc mắt, hãy xem liệu có hồ bơi nước mặn trong khu vực của bạn hay không. Nếu bạn muốn bơi trong một vùng nước như biển, hồ hoặc ao, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước vì vi trùng và vi khuẩn trong nước có thể gây bệnh.

Lời khuyên về bơi lội trong tam cá nguyệt thứ hai

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển và bụng bạn to lên, bạn sẽ không cần phải giảm bớt việc bơi lội nhiều vì đây là một hoạt động nhẹ nhàng cho các bà bầu. Việc nổi trong nước cũng làm giảm tác động của trọng lực lên cơ thể, do đó bạn có thể nằm để bơi ngửa mà không có nguy cơ gây cản trở lưu thông máu mà tư thế này có thể gây ra khi ở trên cạn.

Lời khuyên về bơi lội trong tam cá nguyệt thứ ba

Sự thoải mái là điều quan trọng trong những tuần cuối của thai kỳ, do đó hãy thử những động tác khác nhau để xem động tác nào mang lại cảm giác thoải mái nhất. Bạn cũng có thể muốn có một bộ áo tắm dành cho bà bầu khi bụng bạn to lên. Bạn có thể sử dụng ống thở để giảm áp lực lên cổ khi bạn ngoi lên và xuống để lấy không khí.

Nếu bạn bị đau hoặc căng cơ, hãy thử đi bộ ở phần nước cạn của hồ bơi thay vì bơi. Di chuyển cánh tay của bạn qua nước khi bạn đi bộ để có thêm sức cản. Nếu bạn cảm thấy mệt, hãy sử dụng ván chèo để hỗ trợ phần trên của cơ thể và nghỉ ngơi nếu cần. Cực kỳ cẩn thận khi ra khỏi bể bơi và mang giày dép không trơn để đi trên bề mặt ướt.

Một lời khuyên cuối cùng: Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế cho bàn massage truyền thống, hãy thử Watsu – một loại xoa bóp cơ thể được thực hiện trong bể nước nóng. Trong Watsu, chuyên viên trị liệu xoa bóp giữ cơ thể của bạn trong nước sâu đến ngực và mát xa nhẹ nhàng và kéo căng cơ thể của bạn. Loại massage này phù hợp với những bà bầu có bụng to khiến họ khó nằm thoải mái trên một chiếc bàn massage.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *