Cả ngày ngồi giữa nhiều máy tính khi mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, do công việc nên cả ngày tôi phải ngồi giữa nhiều máy tính. Hiện tôi đang mang thai, thì việc ngồi giữa nhiều máy tính như vậy có an toàn không ạ?
Cả ngày ngồi giữa nhiều máy tính khi mang thai có an toàn không?
Cả ngày ngồi giữa nhiều máy tính khi mang thai có an toàn không?

Bác sĩ trả lời

– An toàn! Các nghiên cứu trong nhiều năm đã không phát hiện bằng chứng nào cho thấy việc ngồi gần nhiều máy tính là có hại trong quá trình mang thai.

Các máy tính (như điện thoại di động và lò vi sóng) tạo ra bức xạ không ion hóa, khác với bức xạ ion hoá do tia X tạo ra. Lượng bức xạ không ion hóa phát ra bởi máy vi tính là quá thấp để có thể gây hại cho trẻ đang phát triển.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, tốt nhất là đặt nó trên đùi (hoặc bàn làm việc) chứ không phải trên bụng, vì máy tạo ra nhiệt. (Quá nóng sẽ đáng lo ngại vì nhiệt độ cơ thể tăng hơn 38,3 độ trong thời kỳ đầu thai kỳ có liên quan đến các dị tật bẩm sinh). Nhưng nếu chẳng may có đặt lên bụng một lần thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Nhiệt độ từ máy tính xách tay không đủ mức để tăng nhiệt độ cơ thể bạn lên đến mức có hại.

Nhưng ngồi hàng giờ trước máy tính có thể có hại khi bạn mang thai: vì nó không tốt cho quá trình lưu thông máu. Để máu luôn lưu thông, hãy đứng dậy sau mỗi giờ và đi lại xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *