Cách đối phó với sự mất mát khi mang thai

Cảm giác sốc, đau buồn, trầm cảm, tội lỗi, tức giận, cùng cảm giác thất bại và dễ bị tổn thương khi bị sảy thai là điều bình thường.
Cách đối phó với sự mất mát khi mang thai
Cách đối phó với sự mất mát khi mang thai

Làm thế nào để đối phó với nỗi đau về sự mất mát khi mang thai?

Nhiều ngày, tuần và thậm chí hàng tháng sau khi mất mát có thể rất khó khăn và đau đớn – thậm chí còn nhiều hơn nếu đó không phải là lần đầu tiên bạn bị sảy thai, hoặc nếu bạn đã lên kế hoạch mang thai một cách cẩn thận và nghĩ rằng bạn đã làm mọi thứ “đúng”. Hoặc bạn chỉ đơn giản có thể cảm thấy lãnh đạm và buồn rầu và không thể tập trung hay ngủ nghỉ. Nếu bạn đã nói với mọi người về việc bạn có thai, có thể bạn sẽ lo lắng về việc thông báo tin tức này và bạn có thể thấy ngay cả những biểu hiện thông cảm chân thành nhất cũng khó mà tiếp nhận được.

Một số điều cần lưu ý khi bạn có vượt qua khoảng thời gian khó khăn này:

Hiểu rằng đó không phải là lỗi của bạn. Sảy thai hoặc biến chứng có thể xảy ra với bất cứ ai. Hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với chồng của bạn về những gì đã xảy ra và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Hãy nhớ rằng, không có cách đúng hay sai để đối phó với sự đau buồn. Chấp nhận cảm xúc của bạn và không đánh giá bản thân hoặc chồng bạn về cách bạn phản hồi.

Hãy dành thời gian để chữa lành. Đừng ép mình vượt qua nỗi buồn một cách nhanh chóng. Việc chữa lành của bạn sẽ triệt để hơn nếu bạn đối phó với nỗi đau khi nó đến. Bạn có thể thấy mình nhớ lại nỗi đau, đặc biệt là gần đến ngày dự sanh của bạn hoặc các cột mốc khác. Theo thời gian, mọi thứ sẽ thay đổi và bạn sẽ cảm thấy khá hơn.

Dành thời gian nghỉ làm. Thậm chí nếu bạn cảm thấy cơ thể ổn, tạm nghỉ làm một thời gian có thể sẽ hữu ích. Bạn cần một cơ hội để giải quyết những gì đã xảy ra, và ngưng các thói quen sinh hoạt thường ngày sẽ giúp bạn nhận ra và chấp nhận tất cả những gì bạn đang trải qua.

Đừng mong đợi người bạn đời của bạn phải đau buồn giống bạn. Nếu người bạn đời của bạn dường như không bị ảnh hưởng bởi những tổn thất sâu sắc như bạn, hãy hiểu rằng mọi người đau buồn theo cách khác nhau. Hãy chia sẻ cảm xúc và nhu cầu của bạn với người bạn đời của bạn nhưng hãy trao cho nhau sự tự do để trải nghiệm sự mất mát theo cách riêng của bạn.

Nếu người bạn đời của bạn là một người đàn ông, hãy hiểu rằng đàn ông và phụ nữ đau buồn theo cách khác nhau. Trong khi phụ nữ có xu hướng thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự hỗ trợ của người khác, thì đàn ông có xu hướng giữ cảm xúc của họ ở bên trong và tự giải quyết những mất mát. Đàn ông thường cảm thấy họ cần phải chăm sóc vợ của họ bằng cách duy trì sự mạnh mẽ. Vì vậy đừng hiểu sai về thái độ kiên định của anh ấy là không quan tâm đến bạn hay sự mất mát của bạn và đừng phán xét bản thân vì không thể đối mặt giống như anh ấy.

Đừng khép mình khỏi những người khác. Mặc dù có vẻ khó nói chuyện, nhưng việc chia sẻ câu chuyện của bạn giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn và giúp bạn chữa lành. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu đồng nghiệp, họ hàng, hàng xóm, bạn bè của bạn cũng có câu chuyện riêng về sự mất mát và chữa lành. Bạn có thể tìm thấy sự thấu hiểu và hỗ trợ từ những người mà bạn không mong đợi – có thể giúp bù đắp cho thực tế là một số người mà bạn mong đợi có thể hiểu lại dường như không biết bạn bị tổn thương đến mức nào.

Một người chưa trải qua những gì bạn đang trải qua thực sự không thể biết nó là như thế nào. Hầu hết mọi người muốn nói điều gì đó an ủi nhưng không biết phải nói gì. Hãy cố gắng không cho rằng họ cố ý nếu họ nói điều sai trái hoặc không nói gì cả.

Làm thế nào thông báo tin tức cho người khác

Tất nhiên, bạn có thể không sẵn sàng nói về nó trong một thời gian. Nếu mất mát của bạn xảy ra sau khi bạn thông báo về việc mang thai, bạn có thể gặp phải những cuộc đối đầu đau đớn với bạn bè và người thân có ý tốt và muốn biết em bé thế nào. Một cách để tránh điều này là nhờ một người bạn thân thông báo về sự mất mát của bạn và để mọi người biết bạn chưa sẵn sàng nói về nó. Nếu bạn đã thông báo về việc mang thai của bạn trên mạng xã hội, bạn có thể muốn đăng lại, giải thích rằng bạn đã bị sảy thai. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giải thích sự mất mát cho con bạn, hãy đọc về cách nói chuyện với trẻ mầm non về việc sảy thai.

Nơi nhận được sự hỗ trợ

Hãy vào Cộng đồng online để nhận được sự an ủi, tư vấn và hiểu biết từ những người khác đã từng hoặc đang trải qua sự mất mát. Để được giúp đỡ trực tiếp, hãy hỏi bác sĩ hoặc bà mụ của bạn về các nhóm hỗ trợ sảy thai ở gần bạn.

Có thể mất một khoảng thời gian để tìm được một chương trình phù hợp với bạn, vì vậy đừng chán nản nếu bạn không thích chương trình đầu tiên bạn thử. Hãy tìm hiểu trước về những người trong nhóm để xem liệu bạn có phù hợp không (Hầu hết trong số họ đã sảy thai sớm hay muộn? Đó có phải là một nhóm đối phó chủ yếu với thai chết lưu hay không?)

Bạn cũng có thể muốn tìm một nhà tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn đương đầu với những cảm xúc khó chịu mà bạn đang trải nghiệm và cuối cùng dần chấp nhận nỗi đau của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *