Cách sử dụng thuốc điều trị HIV hiệu quả nhất cho bà bầu

Làm sao bà bầu có thể thực hiện chính xác kế hoạch điều trị HIV của mình? Làm thế nào bà bầu có thể tuân thủ chính xác nhất việc uống thuốc HIV? Bà bầu nên làm gì nếu quên uống thuốc HIV? Hãy tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!
cach su dung thuoc hiv tôt nhat cho ba bau
Cách sử dụng thuốc điều trị HIV hiệu quả nhất cho bà bầu

Làm sao bà bầu có thể thực hiện chính xác kế hoạch điều trị HIV của mình?

Điều quan trọng nhất để làm là có lẽ là điều đơn giản nhất: Đi đến tất cả các cuộc hẹn thăm khám. Bằng cách đó, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể giúp theo dõi các loại thuốc bạn đang dùng, theo dõi bất kỳ phản ứng phụ nào và giám sát tình trạng chung của bạn.

Kế hoạch điều trị HIV bao gồm các loại thuốc trong liệu pháp kháng retrovirus (ART). Có rất nhiều điều bạn có thể làm để theo dõi tình trạng của mình:

 • Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của mình, như thế bạn có thể phát triển một kế hoạch phù hợp nhất. Yêu cầu cung cấp một bản sao của kế hoạch và đảm bảo rằng nó ghi chi tiết từng loại thuốc của bạn, bao gồm cả cách thức và thời điểm để lấy chúng.
 • Tìm hiểu những tác dụng phụ và cách xử lý chúng.
 • Hiểu được cách mà kế hoạch điều trị sẽ bảo vệ bạn và em bé khỏi bị nhiễm trùng và giúp ngăn ngừa virut trở nên đề kháng với các loại thuốc khác. Biết được điều này có thể khuyến khích bạn tiếp tục duy trì kế hoạch.
 • Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ khó khăn nào mà bạn phải đối mặt có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng thuốc HIV. Duy trì kế hoạch điều trị có thể khó hơn nếu bạn cũng phải đối mặt với tình trạng lạm dụng chất gây nghiện hoặc nghiện rượu, nhà ở không ổn định, bệnh tâm thần, các vấn đề liên quan hoặc các vấn đề khác.
 • Dùng hộp thuốc chia ngăn đựng đủ cho 7 ngày, mỗi ngăn một ngày. Cho thuốc vào mỗi tuần.
 • Cho bác sĩ biết về lịch làm việc hàng ngày của bạn để bạn có thể lên kế hoạch uống thuốc phù hợp với cuộc sống của bạn hơn.
 • Dùng thuốc cùng lúc với những việc bạn thường làm mỗi ngày – xem tin tức, đánh răng, hoặc về nhà từ nơi làm việc.
 • Sử dụng điện thoại để đặt lời nhắc, đặt báo thức hoặc bằng cách sử dụng một ứng dụng để đánh dấu các loại thuốc HIV, cho phép bạn thêm các ghi chú của riêng về thuốc, và có tính năng nhắc uống thuốc hàng ngày.
 • Yêu cầu các thành viên trong gia đình, bạn bè, hoặc đồng nghiệp nhắc nhở bạn uống thuốc.
 • Luôn luôn có thể có thuốc ngay lập tức và để thêm cả ở nơi làm việc. Nếu bạn đang đi du lịch, hãy mang đầy đủ liều lượng cho cả chuyến đi.
 • Tham gia vào một nhóm hỗ trợ trực tuyến hoặc trong cộng đồng của bạn. Nhận lời khuyên và khuyến khích từ những người khác gặp cùng tình trạng như bạn.

Làm thế nào bà bầu có thể tuân thủ chính xác nhất việc uống thuốc HIV?

Dùng thuốc HIV đúng như bác sĩ yêu cầu, có nghĩa là:

 • Dùng vào đúng thời điểm
 • Dùng trong lúc ăn hoặc trước hoặc sau bữa ăn, tùy theo lời khuyên của bác sĩ
 • Mỗi ngày, kể cả ngày cuối tuần, ngày lễ và thậm chí cả khi bạn đang đi làm

Việc phải uống thuốc đúng giờ, đúng loại, liên tục có thể rất khó. Bạn có thể theo dõi những gì bạn thực hiện bằng cách ghi lại trên máy tính hoặc điện thoại. Các thông tin quan trọng cần theo dõi bao gồm:

 • Tên của mỗi loại thuốc
 • Liều
 • Số lượng viên thuốc cần dùng
 • Thời điểm cần uống thuốc

Với ART, có thể bạn sẽ phải uống nhiều viên mỗi ngày, mỗi loại có yêu cầu riêng. Thiếu một liều, hoặc uống thuốc không đúng thời điểm, có thể làm tăng lượng HIV trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và tăng khả năng lây siêu vi khuẩn sang thai nhi.

Kháng thuốc cũng là một vấn đề xảy ra nếu thường xuyên quên uống, hoặc uống thiếu liều. Nghĩa là một số loại thuốc sẽ không còn tác dụng làm giảm HIV trong máu của bạn nữa.

Bà bầu nên làm gì nếu quên uống thuốc HIV?

Đừng hoảng sợ. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ nói bạn uống nếu lỡ quên.

Trao đổi về tình trạng thuốc trong mỗi cuộc hẹn khám với bác sĩ. Nói với họ nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc.

Đừng quên đề cập đến bất kỳ phản ứng phụ nào bạn đang gặp phải. Tác dụng phụ từ thuốc HIV là một lý do chính khiến việc tuân thủ theo kế hoạch điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hãy cho bác sĩ biết kế hoạch điều trị của bạn có quá phức tạp hay không. Bác sĩ có thể đơn giản hóa bao gồm ít các loại thuốc HIV hơn hoặc giảm số lần trong một ngày cần dùng chúng.

Bác sĩ cần biết thêm thông tin gì nữa không?

Nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác bạn uống, bao gồm các loại thuốc theo đơn và không cần toa khác, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược. Các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác có thể tương tác với thuốc HIV. Sự tương tác thuốc sẽ làm giảm hoặc tăng hiệu quả của thuốc HIV hoặc gây ra các phản ứng phụ.

Nói với bác sĩ về bất cứ điều gì gây khó khăn cho việc tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn. Ví dụ, việc thiếu bảo hiểm sức khoẻ và lạm dụng rượu hoặc ma túy có thể làm cho khó theo đuổi được quy trình điều trị HIV. Nếu cần, bác sĩ có thể đề nghị các bên giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trước khi bắt đầu điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *