Châm cứu trong thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi có nên châm cứu trong khi đang mang thai không ạ? Và việc châm cứu có an toàn cho thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ!
Châm cứu trong thai kỳ có an toàn không?
Châm cứu trong thai kỳ có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Có thể. Châm cứu đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh đầy đủ tính an toàn và hiệu quả của nó. Một nghiên cứu năm 2014 về châm cứu trong thời kỳ mang thai ở 9 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, cho thấy tỷ lệ tác dụng phụ rất thấp (1,3%).

Các vấn đề thường gặp nhất là mệt mỏi, triệu chứng nặng thêm và chảy máu nhẹ, bầm tím, hoặc đau ở vị trí châm cứu. Những tác dụng phụ này cũng tương tự như những người không mang thai châm cứu.

Trong khi mang thai, châm cứu đã được sử dụng để điều trị tình trạng đau vùng chậu và đau lưng cũng như buồn nôn. Thật không may, các nghiên cứu lại đưa ra kết quả khác nhau về lợi ích của châm cứu đối với các tình trạng này.

Nếu quyết định châm cứu, bạn nên tìm một chuyên gia được cấp phép có kinh nghiệm và đào tạo sâu rộng về châm cứu cho phụ nữ mang thai. Và trước khi bạn bắt đầu điều trị, bạn nên thảo luận về các chi tiết điều trị và bất kỳ mối quan tâm về sức khoẻ nào của bạn với bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ châm cứu của bạn.

Cuối cùng, trong quá trình châm cứu, có thể có một số loại thuốc bổ phù hợp với một số tình trạng khó chịu thường gặp trong khi mang thai, nhưng chúng không nên được sử dụng để điều trị các vấn đề y khoa nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *