Chấy cùng tất cả những kiến thức về chấy

Chấy là những ký sinh trùng nhỏ sống trên đầu người. Chúng sống và phát triển bằng cách hút một lượng nhỏ máu từ da đầu và sinh sản bằng cách đẻ trứng vào tóc. Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng chấy không lây lan bệnh tật. Nếu con của bạn có chấy, hãy tìm hiểu thông tin hướng dẫn điều trị chấy.

Chấy cùng tất cả những kiến thức về chấy
Chấy cùng tất cả những kiến thức về chấy

Chấy (và trứng của chúng) trông như thế nào?

Chấy trưởng thành có sáu chân và có kích thước bằng một hạt mè. Các mô tả về màu sắc của chúng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng có màu từ be đến xám và có thể trở nên tối màu hơn khi chúng no. Chấy thường có cùng màu với mái tóc mà chúng trú ngụ, khiến khó có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Bạn có thể phát hiện chúng một cách dễ dàng nhất ở những khu vực phía sau tai và dọc theo đường chân tóc phía sau cổ. Chấy cái đẻ đến mười trứng nhỏ mỗi ngày. Trứng có hình bầu dục. Chúng có thể có màu của tóc nơi chúng trú ngụ, từ màu trắng, màu vàng đến màu nâu.

chay 3

Chu kỳ sống điển hình của một con chấy là bao lâu?

Chấy cái đẻ trứng lên tóc và gắn trứng vào đó với một chất chống thấm, giống như keo. Điều này đảm bảo rằng trứng sẽ không thể bị rửa trôi, chải hoặc thổi bay đi, không giống như gàu và các thứ khác trên tóc mà thường bị nhầm lẫn với trứng chấy.

chay 7

Con chấy cái sẽ đặt trứng cách da đầu khoảng 1 inch, một vị trí đẹp và ấm áp – phù hợp để trứng nở. Trứng thường nở sau tám hoặc chín ngày. Khi trứng đã nở, vỏ màu vàng hoặc trắng của chúng vẫn gắn vào tóc, di chuyển xa da đầu hơn khi tóc mọc dài ra. Kết quả là vỏ trứng trống rỗng gắn trên tóc thường được tìm thấy xa da đầu hơn so với trứng sống. Chấy con, được gọi là nhộng, không lớn hơn nhiều so với trứng và có xu hướng có màu sáng. 9 đến 12 ngày sau, chúng trở thành chấy trưởng thành và kết đôi, con cái sẽ đẻ trứng và chu kỳ sẽ tiếp tục. Một chấy trưởng thành có thể sống được đến 30 ngày trên đầu người.

chay 6

Trẻ bị chấy như thế nào?

Các bé có thể bị lây từ anh chị em ruột hoặc bạn cùng chơi. Chấy là côn trùng di chuyển bằng cách bò. Chúng không thể nhảy, hoặc bay, nhưng có thể bò từ đầu người này sang người khác khi họ để đầu sát nhau – ví dụ như khi họ ôm hoặc nằm chung gối. Khi chấy đã tìm được đường đến đầu một đứa trẻ, chúng sẽ đẻ trứng và bắt đầu cư trú tại đây. Bạn không thể bị lây trứng; chúng phải được đẻ bởi chấy sống.

Vì chấy có thể sống đến một ngày nếu rời khỏi đầu người, về mặt lý thuyết, bạn có thể bị lây nếu tóc của bạn tiếp xúc với những thứ như mũ, lược, hoặc bàn chải nếu chúng đã được sử dụng gần đây bởi một người bị nhiễm chấy. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra hơn so với phương thức lây từ người sang người. Một con chấy khỏe mạnh sẽ hiếm khi rời khỏi một đầu tóc khỏe mạnh (trừ khi bò lên một đầu tóc khỏe mạnh!) Và chấy được tìm thấy trên lược thường bị thương hoặc chết.

Chấy có thường bị bắt gặp nhiều hơn trong điều kiện vệ sinh bẩn không?

Việc chấy là một sản phẩm của vệ sinh kém hoặc nghèo đói là chuyện hoang đường. Chấy là những ký sinh trùng bình thường. Chúng thích tóc sạch cũng như tóc bẩn và có thể nở rộ ở ngay cả những cộng đồng giàu có nhất. Vì vậy, khi chấy xuất hiện, nó không phải là lỗi của một đứa trẻ hay gia đình. Nếu con của bạn có chấy, rất có thể là bé đang đi qua khu phố hoặc trường học. Và con của bạn có thể đã vô tình lây chấy cho người khác.

Chấy thường phổ biến nhất ở trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo đến tiểu học, và gia đình và người chăm sóc chúng. Một số nghiên cứu cho thấy bé gái bị chấy thường xuyên hơn các bé trai. Điều này có thể bởi vì chúng thường tiếp xúc trực tiếp với nhau và mái tóc dài hơn cung cấp thêm sự ấm áp và bóng tối (hai điều mà chấy rất thích). Điều thú vị là chấy ít phổ biến hơn trong người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ hơn so với những chủng tộc khác. Điều này có thể là do móng của chấy gặp khó khăn hơn trong việc nắm bắt hình dạng và chiều rộng của tóc người Mỹ gốc Phi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *