Chụp X quang khi mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, chụp X quang trong khi đang mang thai có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Chụp X quang khi mang thai có an toàn không?
Chụp X quang khi mang thai có an toàn không?

Bác sĩ trả lời:

– Trong hầu hết các trường hợp thì có. Mặc dù lời khuyên từ trước đến giờ vẫn là tránh chụp X quang trong quá trình mang thai trừ khi thực sự cần thiết, nhưng quan điểm này đã thay đổi.

Chụp X quang chẩn đoán, như X-quang nha khoa và X-quang phổi, hiện được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Trên thực tế, trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo phụ nữ mang thai duy trì sức khoẻ răng miệng tốt bằng cách duy trì các quy trình kiểm tra nha khoa thông thường như chụp X-quang, lấy cao răng, trám, chữa tủy răng.

Lượng bức xạ tiếp cận thai nhi trong quá trình chụp X quang là rất thấp. Ngay cả chụp X quang bụng cũng không làm cho bé bị tiếp xúc bức xạ đủ đến mức gây hại. Tốt nhất là bạn nên sử dụng tấm chắn có chì để bảo vệ bụng nhằm giảm thiểu phơi nhiễm bức xạ của bé khi thực hiện chụp X quang ở các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, hãy cho bác sĩ và nha sĩ biết khi bạn đang hoặc có thể có thai. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể muốn siêu âm thay vì chụp X-quang.

Có một số loại tia X quang (như những tia được sử dụng để điều trị bệnh) có thể làm tiếp xúc thai nhi với lượng bức xạ cao, gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh cũng như một số bệnh ung thư sau này. Nếu bạn cần chụp loại tia này, bác sĩ sẽ giúp bạn cân nhắc những rủi ro và lợi ích cho bạn và con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *