Dầu cá và các chất bổ sung omega 3 khác có tốt cho thai phụ không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, dùng dầu cá và các chất bổ sung omega 3 khác có tốt cho thai nhi không ạ? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên nhé! Cảm ơn bác sĩ!
Dầu cá và các chất bổ sung omega 3 khác có tốt cho thai phụ không?
Dầu cá và các chất bổ sung omega 3 khác có tốt cho thai phụ không?

Bác sĩ trả lời: 

– Tốt. Trên thức tế, nếu bạn không ăn các loại cá béo như cá hồi hoặc cá mòi hai lần một tuần thì uống bổ sung omega 3 hàng ngày là một ý kiến hay. Một số loại cá giàu axit béo đặc biệt là DHA và EPA theo các chuyên gia thì rất quan trọng đối với sự phát triển não và mắt của thai nhi.

Nhìn chung, tốt hơn hết là nhận các dưỡng chất từ thức ăn – bằng cách này bạn sẽ đồng thời nhận được cả các dưỡng chất khác từ thực phẩm. Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 cho người Mỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên ăn từ 170 đến 220gr mỗi tuần một loại hải sản. Số lượng này cung cấp khoảng 250 miligam omega-3.

Nếu bạn muốn sử dụng chất bổ sung để thay thế thì nên biết rằng một vài nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích nhỏ trong sự phát triển nhận thức của trẻ khi phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ cho con bú bổ sung omega-3, nhưng hầu hết không có thấy lợi ích đáng kể từ các sản phẩm này.

Bạn có thể tìm được các loại chất bổ sung omega 3 ở dạng chất lỏng, mềm hoặc dạng gel và một số có hương vị để che giấu đi mùi tanh của cá. Các chất bổ sung omega 3 không chứa thủy ngân. Nhiều loại chứa dầu cá nhưng thủy ngân không giữ được trong mô mỡ vì vậy nó không có trong lượng dầu này. Các chất bổ sung omega-3 khác được lấy từ tảo thay vi cá. Những chất bổ sung này không có dư lượng thủy ngân và không có dư mỡ cá, và chúng thậm chí còn phù hợp với cả người ăn chay.

Bạn nên đảm bảo rằng bất kỳ nhãn hiệu bổ sung omega-3 nào bạn chọn cũng đều đã lọc dầu để loại bỏ độc tố, như PCBs.

Lưu ý: Một số phụ nữ chuyển sang dầu gan cá tuyết để làm nguồn cung cấp omega 3. Nếu bạn cũng vậy, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo không vượt quá liều lượng Vitamin A khuyến cáo cho phụ nữ có thai (Vitamin A có thể gây độc hại khi dùng ở liều cao).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *