Chuyện lạ có thật: hội chứng Couvade (mang thai đồng cảm)

Mặc dù bạn có thể thấy trong các bộ phim rằng thai kỳ hoàn toàn là vấn đề của phụ nữ. Nhưng đừng để nó đánh lừa bạn – những ông bố tương lai cũng có thể có các triệu chứng mang thai.

Chuyện lạ có thật: hội chứng Couvade (mang thai đồng cảm)
Chuyện lạ có thật: hội chứng Couvade (mang thai đồng cảm)

Hội chứng Couvade là gì?

Một người mẹ cho biết “Chồng tôi đang bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và buồn nôn cùng tôi”. Và Mathew Erickson thừa nhận, “Trong thai kỳ của vợ, tôi đã tăng 7,5kg và sưng phù nặng ở tay”.

Nhưng ông chồng cũng bị những triệu chứng này có phải là chỉ muốn gây sự chú ý? Không hẳn là thế, theo bác sĩ sản khoa Norman Duerbeck.

Họ đang bị hội chứng couvade. Trong tình trạng này đôi khi được gọi là mang thai đồng cảm, tức là bạn đời của một người mẹ tương lai (hoặc trong một số trường hợp là một người bạn rất thân hoặc là họ hàng thân thiết) cũng có những triệu chứng giống như đang ở trong thai kỳ một cách lạ lùng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Couvade

Nếu bạn đang gặp hội chứng này, có thể là do hai nguyên nhân: căng thẳng và đồng cảm.

Theo Duerbeck, căng thẳng sẽ giải phóng các hóa chất trong cơ thể mà có thể cho thấy các triệu chứng mang thai đồng cảm. Và chúng ta hãy đối mặt với nó, với những lo lắng về tài chính, mối quan tâm về sức khỏe thì thai kỳ thường khiến cả vợ và chồng lo lắng. Thêm một chút đồng cảm với người bạn đời của mình là bạn đã có một công thức hoàn hảo để mắc hội chứng Couvade này.

cang thang

Mặc dù nam giới có thể không nói nhiều về nó nhưng những triệu chứng này không phải là hiếm. Trên thực tế, Duerbeck thường nhận thấy hội chứng này trong những tình huống nhất định. Những cặp vợ chồng có vấn đề về vô sinh hoặc sẩy thai thường đặc biệt nhạy cảm.

Ông Duerbeck giải thích: “Một trường hợp điển hình là một người chồng đồng cảm thấu hiểu đưa vợ mình đi tiêm hormone trong quá trình thụ thai. Và nếu cô ấy bị chảy máu trong thai kỳ thì anh ấy cũng có thể bị chuột rút – đây là một ví dụ hoàn hảo cho hội chứng Couvade”, Duerbeck giải thích.

May mắn là Couvade hầu như chỉ là tình trạng tạm thời và không nghiêm trọng. Mặc dù chẳng có viên thuốc kì diệu nào có thể loại bỏ được tình trạng xanh xao vàng vọt của thai kỳ nhưng một chút trêu chọc, đùa giỡn từ người bạn thân là có thể bớt đi phần nào. “Đối với rất nhiều chàng trai, các triệu chứng sẽ tự nhiên biến mất khi họ phải đối mặt với những áp lực của cánh đàn ông”. Nhìn chung chúng sẽ biến mất sau khi đứa con được sinh ra.

Mặt khác một số người có tâm lý không được tốt khi mắc hội chứng này, nặng hơn là hơi mệt mỏi hoặc sưng phù nhẹ. Ngoài những triệu chứng không thoải mái những người này cũng trải qua những thay đổi thực sự ở mức độ hormone của họ. Một lần nữa chúng ta có thể nìn vào sự gắn kết giữa tâm hồn và thể chất để tìm ra câu trả lời.

dau lung

Căng thẳng có thể làm hạ thấp mức testosterone ở nam giới, khiến họ có mức estrogen không cân bằng, tạo ra những triệu chứng giống như mang thai. Thêm vào đó, những người đàn ông mắc hội chứng couvade nặng thường có quá nhiều cortisol – một chất hóa học liên quan đến tinh thần căng thẳng, mặc dù đối với những nguy cơ ngắn hạn thì có thể đối mặt được, nhưng về lâu dài theo thời gian sẽ trở thành vấn đề phiền phức.

“Quá nhiều cortisol kéo dài có thể dẫn đến tăng prolactin, dẫn đến các triệu chứng thể chất như vú nở rộng”, Duerbeck nói. Trong những trường hợp nghiêm trọng này, điều trị sức khoẻ tâm thần để làm giảm lo lắng có thể mang lại lợi ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *