Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên chủng ngừa vắc-xin sống, sử dụng virus được làm suy yếu, như vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và vắcxin thủy đậu. Nhưng có hai loại vắc xin mà bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên tiêm: vắc xin cúm và Tdap (uốn ván-bạch hầu-ho gà).

Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?
Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?

Vắc xin không được đề nghị tiêm phòng trong thời kỳ mang thai

Về mặt lý thuyết, vắc-xin MMR có thể dẫn đến nhiễm bệnh Rubella (bệnh sởi Đức) ở phụ nữ có thai, nhưng các nghiên cứu cho thấy nguy cơ thực sự là không có.

Bệnh Rubella trong thời kỳ mang thai được biết sẽ gây chậm phát triển thần kinh, điếc, các vấn đề về mắt và các dị tật tim ở trẻ sơ sinh. Nhưng nhiều phụ nữ đã được chủng ngừa MMR trong khi mang thai và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu bạn tiêm MMR trong những tuần đầu thai kỳ trước khi biết mình đang mang bầu, hãy nhớ rằng nguy cơ dị tật bẩm sinh chỉ hoàn toàn là lý thuyết và chưa bao giờ được chứng minh là có thật.

Các vi rút sởi và quai bị trong vắc-xin MMR cũng là vi rút sống đã được làm suy yếu. Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bệnh nhiễm trùng này có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhưng hiện vẫn chưa được chứng minh. Cũng có một số mối quan tâm về mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng này với nguy cơ sảy thai. Nhưng một lần nữa, nguy cơ mắc bệnh sởi hoặc quai bị từ việc tiêm phòng vắc xin chỉ là lý thuyết.

Vắcxin thủy đậu cũng được làm từ virut sống được làm suy yếu, nên tốt nhất là tránh tiêm nó trong thai kỳ. Tuy nhiên, nhiễm thủy đậu có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. 

Vắc xin được khuyến cáo tiêm trong thời kỳ mang thai

Hai vắc-xin được khuyến cáo đặc biệt cho phụ nữ mang thai: vắc xin cúm, cần được chủng ngừa trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai; và vắc xin Tdap (bệnh uốn ván-bạch hầu-ho gà), được tiêm khi bạn mang bầu ở tuần thứ 27 đến 36 để phòng ngừa ho gà. Cả hai đều có lịch sử, hồ sơ hoàn toàn an toàn.

Tiêm vắc xin phòng cúm được khuyến cáo vì bà bầu có nguy cơ mắc bệnh cúm nặng và thậm chí có nguy cơ tử vong cao hơn 7 lần so với những phụ nữ cùng lứa tuổi không mang thai.

Vắc-xin Tdap được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai – ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng trước khi mang thai. Nếu bạn chích ngừa từ tuần thứ 27 đến 36 thai kỳ, thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống ho gà mà bạn có thể truyền qua nhau thai tới thai nhi.

Các kháng thể từ mẹ sẽ cứu sống những trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có thể chủng ngừa. Mỗi năm ở Hoa Kỳ, có từ 20 đến 30 trẻ sơ sinh chết vì ho gà, hầu hết là trẻ dưới 2 tháng tuổi – độ tuổi được tiêm mũi Tdap đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *