Có được ăn mật ong khi mang bầu không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, mật ong có an toàn cho phụ nữ mang thai không? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ! Cảm ơn bác sĩ!
Có được ăn mật ong khi mang bầu không?
Có được ăn mật ong khi mang bầu không?

Bác sĩ trả lời: 

Có, mật ong hoàn toàn an toàn trong thai kỳ. Bạn có thể đã nghe nói rằng mật ong không an toàn cho trẻ sơ sinh và đó là sự thật. Mật ong chứa vi khuẩn có thể sinh sôi trong ruột bé và gây ngộ độc, một căn bệnh hiếm có nhưng có thể gây tử vong. Ruột trẻ sơ sinh chưa trưởng thành đủ để tiêu diệt vi khuẩn, vì vậy bạn không được cho chúng ăn mật ong cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Tìm hiểu thêm về thời điểm con bạn có thể ăn mật ong.

Tuy nhiên, người lớn khỏe mạnh không có nguy cơ bị ngộ độc từ mật ong, ngay cả trong thời kỳ mang thai. Hầu hết mật ong được bán tại các cửa hàng đều được thanh trùng bằng phương pháp tương tự như sữa đông lạnh mặc dù không phải vì lý do an toàn. Mật ong được làm nóng đến 72 độ C trong 15 đến 30 giây và sau đó làm lạnh nhanh. Quá trình này sẽ giết chết tế bào nấm men (mặc dù không phải là bào tử ngộ độc) vì vậy mật ong sẽ không lên men và làm chậm quá trình kết tinh để mật ong duy trì lâu hơn.

Bạn có thể thấy mật ong chưa được tiệt trùng hoặc thô tại một trang trại nuôi ong, gian hàng bên đường hoặc từ các chợ ở nông thôn. Nhưng không có nghiên cứu nào về sự an toàn của mật ong thô trong thời kỳ mang thai, nhưng cũng không có lý do để tin rằng nó không an toàn. Mật ong chưa được tiệt trùng không chứa nguy cơ mắc bệnh listeriosis như bạn có thể mắc phải khi ăn các sản phẩm phomai, hoặc thịt nguội chưa được tiệt trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *