Có nên dùng Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá trong khi mang thai?

Có nên dùng Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá trong khi mang thai là câu hỏi mà nhiều phụ nữ đang mang thai khá quan tâm. Cùng suckhoe123 tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!
Có nên dùng Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá trong khi mang thai?
Có nên dùng Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá trong khi mang thai?

Dùng Isotretinoin để điều trị mụn trứng cá trong khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời là: Không, rất nguy hiểm! Mặc dù tên thương hiệu thuốc Accutane không còn được bán, nhưng phiên bản chung của Accutane là isotretinoin, vẫn được bán. Thuốc được biết sẽ gây ra dị tật bẩm sinh, do đó không an toàn cho bất kỳ phụ nữ nào đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Thật ra, rất khó để kê được toa thuốc này cho bạn nếu bạn đang mang thai.

Isotretinoin là một dạng vitamin A nhân tạo được dùng để điều trị mụn trứng cá nặng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. (Phiên bản chung được bán dưới thương hiệu Amnesteem, Claravis, Absorica, Myorisan, Zenatane và Sotret)

Em bé của bạn có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh nếu bạn dùng thuốc này trong thời gian mang thai, ngay cả khi bạn chỉ dùng một lượng nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Các dị tật bẩm sinh liên quan đến thuốc bao gồm khiếm khuyết về trí tuệ, các dị dạng não khác nhau, khuyết tật tim và các bất thường ở mặt.

Isotretinoin có thể gây ra các khiếm khuyết này trong những tuần đầu của thai kỳ – thậm chí trước khi bạn có thể biết mình đã mang thai – vì vậy các bác sĩ thậm chí sẽ không kê toa nếu bạn đang cố mang thai. Dùng thuốc cũng làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai, sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trước khi nhận đơn cho isotretinoin, bạn phải đồng ý với chương trình iPLEDGE. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thiết lập chương trình để đảm bảo rằng thuốc không được kê toa cho bất kỳ ai đang mang thai và không ai thụ thai khi dùng thuốc.

Bạn sẽ được cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng isotretinoin trong thời kỳ mang thai, yêu cầu phải có hai bài xét nghiệm mang thai cho kết quả âm tính và yêu cầu xem video về phương pháp ngừa thai cũng như cách sử dụng chúng đúng cách. Trước khi được kê toa thuốc, bạn sẽ phải ký một bản chấp thuận cho biết rằng bạn đã được cảnh báo về những rủi ro.

Nếu không kiêng khem, bạn phải đồng ý sử dụng hai hình thức tránh thai khác nhau khi đang dùng isotretinoin. Tại Mỹ, cạn chỉ có thể được kê một toa thuốc cho một tháng, cung cấp tại một thời điểm. Để đổi mới toa thuốc, bạn sẽ phải gặp bác sĩ và kiểm tra thai mỗi tháng khi bạn đang dùng thuốc.

Nếu đang dùng isotretinoin và có thai thì phải làm thế nào?

Nếu đang dùng isotretinoin và muốn có thai, bạn phải ngưng dùng thuốc ít nhất một tháng trước khi bắt đầu tìm cách thụ thai. Thuốc nên được đào thải khỏi cơ thể trong vòng 10 ngày sau khi dùng liều cuối, nhưng bạn phải đợi một tháng để chắc chắn.

Nếu bạn đã dùng isotretinoin và vừa phát hiện ra bạn có thai, hãy ngừng dùng thuốc ngay và gọi cho bác sĩ. Bác sĩ có thể cho bạn biết những rủi ro là gì và các loại xét nghiệm cần thực hiện để xem bé có bị ảnh hưởng không.

Bạn có thể thực hiện siêu âm đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ hai để kiểm tra, nhưng không có bài kiểm tra nào có thể cho bạn biết liệu con bạn có vấn đề về học vấn hay các vấn đề về phát triển hay không

Phụ nữ mang thai cũng cần tránh các loại thuốc khác có liên quan đến vitamin A, bao gồm Tegison (etretinate) và Soriatane (acitretin). Mặc dù không có bằng chứng hiện tại rằng việc sử dụng các loại kem vitamin A (như Retin-A) trên da của bạn có thể gây hại cho trẻ đang phát triển hay không như tốt nhất bạn nên tránh khi đang mang thai.

Cuối cùng, không nên uống nhiều hơn lượng vitamin A khuyến cáo ​​trong thời kỳ mang thai, vì số lượng lớn có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề về gan. (Carotenoids – loại vitamin A từ trái cây và rau – được sử dụng trong hầu hết các vitamin dành cho bà bầu thì an toàn.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *