Có nên dùng kem nhuộm da hoặc giường phơi nắng khi mang thai?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, việc dùng kem nhuộm da hoặc giường phơi nắng trong thai kỳ có an toàn cho em bé của tôi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Có nên dùng kem nhuộm da hoặc giường phơi nắng khi mang thai?
Có nên dùng kem nhuộm da hoặc giường phơi nắng khi mang thai?

Bác sĩ trả lời: 

Đối với kem nhuộm da, nếu bạn không cảm thấy mình hấp dẫn với làn da sạm trong thai kì thì một làn da nâu có thể là cứu cánh tuyệt vời cho bạn. Tin vui là các thành phần trong kem và bọt sẽ tự tan nên bạn vẫn có thể sử dụng trong thai kỳ. Các sản phẩm này về cơ bản là thuốc nhuộm nằm trên bề mặt da và sẽ không gây hại cho em bé đang phát triển của bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên tránh xa các công nghệ nhuộm bằng vòi phun, vì khói thuốc phun có thể không an toàn cho phổi của bạn khi hít phải. Chúng thậm chí có thể thâm nhập vào mạch máu của bạn, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến em bé đang phát triển

Tuy nhiên, đối với giường phơi nắng, có thể gây vấn đề cho bạn và con. Giường phơi nắng có cùng nguy cơ giống như ánh nắng mặt trời. Chúng phát ra tia cực tím (UV), gây ung thư da. Đừng tin bất cứ ai nói với bạn rằng bởi vì các giường tắm này chỉ phát ra tia UVA, chúng không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng giường phơi nắng 10 lần trong một năm có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển khối u ác tính – một trong những loại ung thư gây chết người nhiều nhất. U ác tính là loại ung thư duy nhất lan đến nhau thai, có thể là tai họa cho cả bạn lẫn con.

Nằm trong giường phơi nắng cũng có thể tăng nhiệt độ cơ thể của bạn lên mức gây nguy hiểm cho em bé, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nhiệt độ cơ thể tăng cao trong thời gian mang thai – nghĩa là, trên 38,3 độ C có thể xảy ra trong giường phơi nắng, bồn tắm nước nóng, hoặc phòng xông hơi – có liên quan đến dị tật tủy sống ở trẻ sơ sinh đang phát triển.

Và một mối lo ngại nữa là, nằm ngửa quá lâu có thể hạn chế lưu lượng máu đến tim của bạn và do đó ảnh hưởng đến béo. (Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt)

Cuối cùng, có thêm một mặt hạn chế khi nhuộm da: Phụ nữ mang thai có làn da nhạy cảm, những người phơi mình dưới tia tử ngoại – dù là từ giường phơi nắng hoặc nắng tự nhiên- đều có thể dễ bị nám hơn, những vết đen tối có thể xuất hiện trên mặt và đôi khi cả cánh tay trong quá trình mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *