Có nên nằm ngửa khi đang mang bầu không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi nằm ngửa trong khi đang mang thai thì có an toàn cho em bé không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Có nên nằm ngửa khi đang mang bầu không?
Có nên nằm ngửa khi đang mang bầu không?

Bác sĩ trả lời:

– Nếu bạn thường nằm ngửa khi ngủ, thì vẫn có thể tiếp tục làm như vậy đến hết tam cá nguyệt đầu tiên. Nhưng khi tử cung của bạn nặng hơn vào giữa thai kỳ, tốt nhất bạn nên chọn một tư thế ngủ khác.

Khi nằm ngửa, trọng lượng tử cung sẽ chèn vào tĩnh mạch chính có nhiệm vụ dẫn máu từ phần dưới cơ thể chảy về tim. Nằm ngửa một khoảng thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Nó cũng cản trở dòng máu và chất dinh dưỡng đi vào nhau thai, cũng như hạn chế sự phát triển của bé.

Tình trạng này sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn có vấn đề như huyết áp cao hoặc tiểu đường, ảnh hưởng đến lượng oxy và chất dinh dưỡng mà bé đang nhận được.

Hãy thử tập ngủ nghiêng hoặc ngủ kê cao người. Nếu ngủ nghiêng một bên hãy kê một cái gối sau lưng hoặc trước ngực để bạn có thể nghiêng về sau hoặc trước. Kẹp một gối giữa hai chân cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đừng hoảng sợ nếu bạn đi ngủ với tư thế nằm nghiêng nhưng ngủ dậy lại thấy mình đang nằm ngửa. Điều này sẽ không gây bất kỳ tác động bất lợi nào đến sức khỏe của bé, chỉ cần thay đổi vị trí của bạn và ngủ tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *