Dùng thuốc ngủ bằng thảo dược khi đang mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi có nên dùng thuốc ngủ trong khi đang mang thai không? Thuốc ngủ làm bằng thảo dược thôi ạ! Cảm ơn bác sĩ!
Dùng thuốc ngủ bằng thảo dược khi đang mang thai có an toàn không?
Dùng thuốc ngủ bằng thảo dược khi đang mang thai có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Không nên dùng, nếu không có hướng dẫn từ bác sĩ. Có hàng chục sản phẩm thảo dược được cho là sẽ giúp bạn ngủ ngon, nhưng hầu hết chúng không được nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu có an toàn khi sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú hay không.

Người ta thường dễ dàng cho rằng thảo dược là có thể sử dụng an toàn vì chúng “tự nhiên”. Nhưng các loại thảo mộc cũng có thể mạnh như các loại thuốc kê theo đơn – và một số thậm chí còn độc hại hơn. Các liệu pháp thảo dược không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ kiểm soát, vì vậy không có sự giám sát chặt chẽ về các thành phần có trong bất kỳ loại dược thảo bổ sung nào mà bạn có thể mua và tất cả các thành phần có thể không được liệt kê trên nhãn.

Chỉ có một vài phương pháp cải thiện giấc ngủ tự nhiên có thể được coi là tương đối an toàn trong thai kỳ hoặc trong khi chăm sóc như: nhân sâm, mật ong, nhục đậu khấu và yến mạch. Nhưng rất ít thông tin có sẵn ngay cả đối với những sản phẩm này. Có rất nhiều sản phẩm thảo dược khác có thể được sử dụng, nhưng không có thông tin về tác dụng của chúng trong thời gian mang thai hoặc cho con bú.

  • Đây là một số loại thảo mộc bạn chắc chắn không nên sử dụng nếu đang mang thai hoặc cho con bú vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc em bé: cây thiết khoái tử (helibore), kava (cây dạng bụi mọc), cần sa, ngải diệp, cây bơ gai, cây ba gạc, nhân sâm Siberi, cây tulip và cây nữ lang. Không rõ thảo dược St. John’s Wort có an toàn trong thai kỳ không, nhưng bạn nên tránh khi cho con bú sữa mẹ.
  • Melatonin – thường được bán như một chất hỗ trợ giấc ngủ – là một hormone, không phải là một liệu pháp thảo dược. Tác dụng của melatonin khi mang thai và trẻ đang phát triển hiện vẫn chưa được biết đến, do đó tốt nhất nên tránh sử dụng nó trong thời kỳ mang thai và cho con bú (melatonin được tiết ra trong sữa mẹ).

Nếu bạn quyết định uống thuốc thảo dược, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống bất cứ thứ gì, hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác, bao gồm cả trà thảo dược. Ngoài ra, vì chất lượng các loại thảo mộc thay đổi theo từng nhà sản xuất, do đó hãy yêu cầu các chuyên gia như bác sĩ, dược sĩ giới thiệu một loại cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *