Có nên sử dụng thuốc xịt trị nghẹt mũi khi mang thai?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai. Tôi có thể sử dụng thuốc xịt trị nghẹt mũi được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Có nên sử dụng thuốc xịt trị nghẹt mũi khi mang thai?
Có nên sử dụng thuốc xịt trị nghẹt mũi khi mang thai?

Bác sĩ trả lời:

– Hiện không có đủ dữ liệu để loại trừ hoàn toàn nguy cơ đối với hầu hết các loại thuốc trong thời kỳ mang thai (vì lý do an toàn nên rất ít nghiên cứu thử nghiệm thuốc trên thai phụ), nhưng chúng tôi đánh giá thuốc xịt mũi thuộc nhóm thuốc có nguy cơ thấp, đi kèm với một vài cảnh báo.

  • Các thành phần hoạt tính trong các sản phẩm này – ephedrine, epinephrine, naphazoline, oxymetazoline, phenylephrine, pseudoephedrine, tetrahydrozoline, và xylometazoline – đều có nguy cơ thấp, tuy nhiên cảnh báo: Chúng tôi sẽ tránh sử dụng pseudoephedrine trong tam cá nguyệt đầu tiên vì có thể có liên quan đến dị tật bẩm sinh.
  • Bạn cũng sẽ muốn tránh sử dụng thuốc xịt mũi trong thời gian dài. Lý do là vì sau khi sử dụng chúng thường xuyên trong hai hoặc ba ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tình trạng nghẹt mũi quay trở lại và bệnh trở nên tồi tệ hơn so với trước đây.

Để tránh phản tác dụng, nên hạn chế sử dụng vào ban đêm, khi tình trạng nghẹt mũi có thể khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng có thể sử dụng chai xịt nước muối. Các lựa chọn khác bao gồm bôi dầu vào mũi hoặc ăn một món thật cay.

Nếu tình trạng nghẹt mũi vẫn làm bạn khổ sở, hãy trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau kê toa. Trên thực tế, bạn nên nói với bác sĩ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc mua tực do nào để đảm bảo tất cả các thành phần trong sản phẩm bạn đang cân nhắc sẽ an toàn cho bản thân và thai nhi.

Ngoài ra cũng cần thông báo cho bác sĩ nếu có dấu hiệu nhiễm trùng xoang, như sốt, dịch mũi màu vàng, xanh hoặc đỏ. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể giải phóng độc tố vào máu, có thể gây hại cho thai kỳ, vì vậy bạn sẽ cần được điều trị bằng kháng sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *