Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều thai phụ quan tâm. Hãy cùng Suckhoe123.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?
Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Nội dung chính bài viết:

  • Acetaminophen được coi là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn để dùng khi mang thai. Tuy nhiên, không thuốc nào được coi là an toàn 100%. Dùng acetaminophen trong thai kỳ có thể dẫn tới: các vấn đề về hành vi, hen suyễn, tinh hoàn lạc chỗ.
  • Uống quá nhiều, quá liều acetaminophen dễ gây tổn thương gan của mẹ và bé.
  • Nếu bạn bị viêm gan A, B, hoặc C, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên uống tối đa 2 gram (acetaminophen 500 mg) mỗi ngày và chỉ dùng trong vài ngày. Không nên uống acetaminophen nếu bạn bị xơ gan giai đoạn nặng, phức tạp.

Dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

Các bác sĩ xem xét acetaminophen (Tylenol, Paracetamol) là loại thuốc giảm đau an toàn và thuốc giảm sốt để dùng khi bạn mang thai. Acetaminophen đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ và nghiên cứu sâu rộng cho thấy rằng an toàn khi dùng trong thai kỳ.

Tuy nhiên, không có thuốc nào được coi là an toàn 100%. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu liệu việc dùng acetaminophen trong thai kỳ có thể dẫn tới:

  • Các vấn đề về hành vi. Một vài nghiên cứu cho thấy dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai – đặc biệt với số lượng lớn hoặc vào cuối thai kỳ – có thể liên quan đến các vấn đề về hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn tăng động ở trẻ em. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu để khẳng định điều này.
  • Hen suyễn. Nghiên cứu cho thấy dùng acetaminophen trong thai kỳ có thể liên quan đến bệnh hen ở trẻ em. Nhưng xin nhắc lại, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra tác động của acetaminophen hay các yếu tố khác, như bệnh hoặc tình trạng của người mẹ đã dùng acetaminophen. Một nghiên cứu đã theo dõi trẻ em 6 năm sau sinh và không tìm thấy mối liên quan giữa bệnh hen suyễn và việc người mẹ đã sử dụng acetaminophen trong thai kỳ, nhưng thời gian nghiên cứu đó vẫn còn quá ngắn để có thể rút ra kết luận.
  • Tinh hoàn lạc chỗ. Trong trường hợp này, một hoặc cả hai tinh hoàn không hạ xuống và một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với acetaminophen – đặc biệt là trong hai tháng đầu và trong hơn bốn tuần – làm cho nhiều trẻ trai được sinh ra với chứng bệnh này. Tuy nhiên, những nghiên cứu khác không cho thấy mối liên hệ này.

Tuy nhiên các chuyên gia không tin rằng những nguy cơ này là lý do để không được uống acetaminophen nếu bạn cần giảm đau trong thai kỳ, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn cần dùng thuốc này.

Những lưu ý khi dùng acetaminophen trong thời kỳ mang thai

Khi đang mang thai, bạn nên uống càng ít thuốc càng tốt, vì vậy hãy cẩn thận không uống nhiều hơn liều lượng khuyến cáo và tổng số lượng hàng ngày. Uống quá nhiều chất acetaminophen sẽ gây tổn thương gan và sau đó trong thai kỳ, cũng gây tổn thương gan của em bé.

Ngoài ra, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị đa triệu chứng nào, chẳng hạn như Tylenol Cold + Flu Severe. Các công thức đa triệu chứng này có chứa các thuốc khác cùng với acetaminophen, và một số loại thuốc mua tự do có thể không an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai.

Cũng nên chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Bao gồm các:

  • Ibuprofen
  • Naproxen
  • Aspirin
  • Salicylat natri

Tùy thuộc vào số tuần thai hiện tại của bạn, những loại này có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất để giảm đau.

Lưu ý: Nếu bạn bị viêm gan A, B, hoặc C, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên uống tối đa 2 gram (acetaminophen 500 mg) mỗi ngày và chỉ dùng trong vài ngày. Không nên uống acetaminophen nếu bạn bị xơ gan giai đoạn nặng, phức tạp.

Tìm hiểu các loại thuốc an toàn được phép sử dụng trong thai kỳ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *