Sốt xuất huyết Dengue trong thai kỳ

Dengue đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì họ có thể lây virus sang con trong thai kỳ hoặc trong khi sinh.

Sốt xuất huyết Dengue trong thai kỳ
Sốt xuất huyết Dengue trong thai kỳ

Sốt xuất huyết Dengue là gì?

Sốt Dengue là một bệnh sốt gây ra do virut được truyền cho người bởi một số loại muỗi nhất định. Bệnh này thường xảy ra trong thời gian ngắn nhưng các triệu chứng đôi khi có thể nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Dengue là một trong số ít bệnh truyền nhiễm do muỗi, cùng với Zika và chikungunya có thể gây nguy hiểm hoặc thậm chí nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Dengue đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì họ có thể lây virus sang con trong thai kỳ hoặc trong khi sinh. Điều này có thể dẫn đến thai chết lưu, trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc sinh non. Trẻ sơ sinh bị sốt dengue có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết dengue

Triệu chứng thường bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội, đau sau mắt, đau khớp, đau cơ và xương, phát ban và chảy máu nhẹ (thường là từ mũi hoặc lợi).

Một số người mắc một chứng bệnh nặng hơn như sốt xuất huyết dengue (DHF), có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những người phát triển sốt xuất huyết Dengue DHF có thể cảm thấy tồi tệ hơn sau khi tình trạng sốt đã thuyên giảm. Họ có thể bị nôn mửa kéo dài, đau bụng trầm trọng và khó thở.

Làm thế nào để biết bạn có mắc bệnh sốt dengue hay không?

Nếu đang mang bầu và nghĩ rằng bạn đang có các triệu chứng sốt dengue, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Chẩn đoán sớm và thời gian điều trị có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ biến chứng.

Cách điều trị dengue xuất huyết khi mang thai

Không có thuốc điều trị bệnh sốt dengue. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng những cách đơn giản như sau:

  • Nghỉ ngơi nhiều.
  • Uống nhiều nước để tránh mất nước.
  • Dùng acetaminophen để giảm sốt và giảm đau. (Không dùng NSAIDS như ibuprofen hoặc aspirin)

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn trong 24 giờ đầu sau khi giảm sốt – ví dụ, bạn bắt đầu nôn mửa hoặc đau bụng nặng – hãy đi đến bệnh viện hoặc gọi cấp cứu ngay.

Nếu bị xuất huyết DHF, bạn có thể nhập viện và được điều trị. Khi được chẩn đoán sớm, DHF có thể được điều trị hiệu quả bằng cách bù dịch.

Cách tự bảo vệ mình chống lại bệnh sốt xuất huyết dengue

Không có văcxin phòng bệnh sốt dengue. Khi đi du lịch đến những quốc gia đã báo cáo có lây lan dengue hoặc các vi rút khác bới muỗi, hãy thực hiện những cách dưới đây để tránh muỗi cắn:

  • Sử dụng thuốc chống côn trùng.
  • Mặc quần áo cotton che kín cánh tay và chân của bạn.
  • Ở những nơi có máy lạnh hoặc có màng chắn cửa sổ và cửa ra vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *