Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Phụ nữ đang mang thai dùng thuốc phải vô cùng thận trọng. Đặc biệt, đối với aspirin, chị em cần phải lưu ý những điều dưới đây!
Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?
Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Trong hầu hết các trường hợp thì không. Những phụ nữ đã dùng thuốc kê đơn có aspirin để điều trị một bệnh cụ thể có thể vẫn phải tiếp tục dùng trong thời gian mang thai.

Và một số phụ nữ được bác sĩ khuyên dùng aspirin liều thấp trong thai kỳ để giảm nguy cơ mắc các biến chứng nhất định. Nhưng đừng dùng aspirin nếu không kiểm tra với bác sĩ trước.

Mặc dù việc dùng một hoặc hai liều aspirin thường không gây tác dụng độc hại gì nhưng nếu dùng thường xuyên trong thai kỳ chắc chắn sẽ gây vấn đề cho cả bạn và con. Vì vậy trừ khi được kê toa, tốt nhất nên tránh dùng aspirin trong thời gian này.

Lý do là: Một vài nghiên cứu cho thấy dùng aspirin vào khoảng thời gian thụ thai và trong giai đoạn đầu thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai. Và một số nhà nghiên cứu tin rằng dùng aspirin ở liều dùng cho người lớn trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé và làm tăng nhẹ nguy cơ bong nhau thai.

Cuối cùng, dùng aspirin liều đầy đủ vào cuối thai kỳ có thể làm chậm quá trình chuyển dạ và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và phổi ở trẻ sơ sinh cũng như các biến chứng chảy máu ở thai phụ và thai nhi.

Khi nào bác sĩ sẽ kê toa aspirin?

Một số chuyên gia khuyến cáo rằng thai phụ mắc tình trạng gọi là hội chứng antiphospholipid (hội chứng có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là tắc mạch hoặc sảy thai liên tiếp) sẽ được kê liều thấp aspirin.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao bị tiền sản giật dùng aspirin liều thấp có thể có lợi, mặc dù không phải mọi người đều biết được ai là người phù hợp với phương pháp điều trị này, khi nào nên bắt đầu và liều dùng tối ưu là gì.

Nhưng nếu không được kê toa, tốt nhất nên tránh dùng aspirin cũng như các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen natri (Aleve), và ketoprofen (Orudis) vì chúng cũng có thể có ảnh hưởng tương tự.

Kiểm tra nhãn thuốc của tất cả các loại thuốc mua tự do để đảm bảo chúng không chứa aspirin hoặc các NSAID khác. Tốt hơn là hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, có thể khó nói vì một số sản phẩm liệt kê các thành phần dưới các tên khác nhau. Ví dụ, Aspirin đôi khi còn được gọi là salicylat hoặc acid acetylsalicylic.

Nếu cần một loại thuốc nào đó để giảm đau trong khi mang thai, bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol), được coi là an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn trên nhãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *