Tiểu đường thai kỳ: Các mẹo giúp kiểm tra lượng glucose hàng ngày

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ phải làm thế nào? Kiểm tra lượng đường trong máu như thế nào? Cùng tìm hiểu những kiến thức vô cùng bổ ích xung quanh những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Tiểu đường thai kỳ: Các mẹo giúp kiểm tra lượng glucose hàng ngày
Tiểu đường thai kỳ: Các mẹo giúp kiểm tra lượng glucose hàng ngày

Nội dung chính bài viết:

  • Bị tiểu đường thai kỳ có nghĩa là lượng đường trong máu quá cao, được phát hiện lần đầu tiên khi mang thai (trước đó không bị). Bệnh có thể dễ dàng kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện đều đặn.
  • Bà bầu có thể tự kiểm tra đường máu tại nhà bằng cách chích máu và sử dụng bộ dụng cụ thử đường máu tại nhà.
  • Một số mẹo chích lấy máu đỡ đau.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ phải làm thế nào?

Nếu bác sĩ đã chẩn đoán bạn bị bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn sẽ phải trải qua một số xét nghiệm để kiểm tra lượng đường trong máu (hoặc lượng glucose trong máu). Bị bệnh tiểu đường thai kỳ có nghĩa là lượng đường trong máu quá cao.

Bệnh tiểu đường thai kỳ (cùng với cao huyết áp) là một trong những bệnh phổ biến nhất trong thời kỳ mang bầu. Mặc dù ý nghĩ về bệnh đái tháo đường lúc mang thai có thể khiến bạn rất lo sợ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này có thể dễ dàng điều trị.

Đầu tiên, bác sĩ có thể sẽ cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường bằng một chế độ ăn đặc biệt. Bạn sẽ phải tránh một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến lượng đường trong máu tăng quá cao. Bạn cũng cần ăn ít thực phẩm nhất định, theo dõi thời gian giữa các bữa ăn và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu.

Nếu không thể kiểm soát nồng độ glucose trong chế độ này, bác sĩ có thể kê thuốc tiêm insulin hoặc một số loại thuốc uống khác.

Kiểm tra lượng đường trong máu

Nếu cần phải kiểm tra lượng đường máu ở nhà, bạn có thể tự làm bằng cách sử dụng bộ dụng cụ thử đường máu tại nhà. Một số loại có bán sẵn, nhưng tất cả các bộ dụng cụ đều có một thiết bị để vẽ mức máu, thiết bị đo kỹ thuật số và một dải thử nghiệm. Để lấy một mẫu máu nhỏ, bạn sẽ chích ngón tay bằng một lưỡi chích được thiết kế chỉ để xâm nhập vào da đủ để rút ra một giọt máu. Quá trình này có thể gây khó chịu với một số người, đặc biệt là những người phải thử từ 3 đến 6 lần một ngày.

Sau khi lấy máu, bạn sẽ đưa một lượng nhỏ máu vào dải thử nghiệm và đặt dải đó vào thiết bị đo. Đồng hồ sẽ hiển thị mức đường huyết trong khoảng 30 giây.

Trong hầu hết các trường hợp, lượng đường trong máu phải được đo sau mỗi bữa ăn, nhưng bác sĩ có thể cũng yêu cầu bạn thực hiện kiểm tra trước khi ăn.

Làm thế nào để lấy máu đỡ đau hơn?

Một số người thấy việc lấy máu là lúc khó chịu nhất. May mắn là có rất nhiều cách để giảm sự khó chịu:

  • Để bắt đầu, có thể điều chỉnh dụng cụ lấy máu theo các cài đặt độ sâu khác nhau, do đó bạn có thể chọn mức phù hợp nhất cho mình. 
  • Tăng lưu lượng máu đến các ngón tay bằng cách rửa tay bằng nước ấm trước khi dùng dụng cụ lấy máu. 
  • Rửa sạch tay bằng xà bông và nước. Đừng sử dụng cồn để lau ngón tay trước khi lấy máu, vì nó có thể thay đổi kết quả và bạn có thể cần thử lại.
  • Không chạm vào đồ ăn hoặc đồ uống sau khi rửa tay. Dấu vết của những chất trên ngón tay cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả, có thể khiến bạn phải thử lại.
  • Đặt lưỡi dao lấy máu ở bên rìa đầu ngón tay nơi có ít các điểm kết thúc dây thần kinh hơn. Lớp thịt ở đầu ngón tay sẽ có xu hướng nhạy cảm hơn.
  • Sau khi chích lấy máu, hãy matxa nhẹ nhàng, cẩn thận ngón tay và đẩy máu về phía vết rạch nhỏ đó cho đến khi nhỏ ra được một giọt. Cho giọt máu rơi trên dải đo.

Nếu bạn cần thử nhiều lần một ngày thì hãy thay đổi ngón tay lấy máu mỗi lần thực hiện để các ngón tay được nghỉ ngơi, hồi phục.

Các thiết bị lấy máu khác

Nếu bạn phải lấy máu từ 3 lần trở lên mỗi ngày trong khoảng thời gian vài tháng và các gợi ý ở trên có vẻ không ổn lắm thì có nhiều thiết bị khác có thể hỗ trợ. Hãy kiểm tra với bác sĩ xem liệu có bất kỳ phương pháp nào trong số những phương pháp dưới đây phù hợp với bạn hay không.

Một trong những thiết bị phổ biến nhất giống như một chiếc đồng hồ theo dõi lượng đường máu qua da của bạn. Bạn chỉ cần chích máu một ngày một lần để đọc định lượng đường máu.

Một cách khác để lấy mẫu máu là sử dụng một thiết bị laser nhỏ tạo ra một chùm ánh sáng xuyên qua da. Phương pháp này giúp giảm đau và khó chịu.

Ngoài ra cũng có các thiết bị khác cùng lúc có thể lấy máu và đo lượng đường máu, cũng như các thiết bị khác có thể được sử dụng trên cánh tay, hoặc trên các bộ phận ít nhạy cảm hơn đầu ngón tay như bắp đùi. Ít nhất, theo lý thuyết những vị trí này chỉ nhạy cảm khi tác dụng lực hút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *