Dùng thuốc chứa cồn có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, trong khi mang thai tôi dùng thuốc chứa cồn thì có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
thuoc
Dùng thuốc chứa cồn có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ trả lời:

– Uống rượu có thể có những ảnh hưởng tàn phá đối với trẻ sơ sinh, đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh tất cả đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, lượng cồn trong hầu hết các loại thuốc đủ nhỏ để được coi là nguy cơ thấp trong thời kỳ mang thai. (Thực tế là chúng ta không có đủ dữ liệu để loại trừ hoàn toàn nguy cơ đối với hầu hết các loại thuốc trong thời kỳ mang thai, bởi vì rất ít nghiên cứu thử nghiệm thuốc trên thai phụ).

Nếu đó là thuốc bạn phải uống trong hơn một ngày hoặc hai ngày – như thuốc giảm cân – hãy tìm một loại có nhãn dán “không có cồn”. Nhưng nếu có một lý do chính đáng để uống thuốc có chứa cồn trong một lần duy nhất (để cho phép bạn ngủ ngon trước một ngày dài), thì việc uống sẽ không gây nguy hiểm cho con.

Tốt nhất, thai phụ nên kiểm tra tất cả các thành phần trên nhãn và gọi cho bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mua tự do nào để đảm bảo nó an toàn cho bạn và con. (Nhiều loại thuốc bán tự do có chứa các thành phần không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai hoặc có thể không được khuyến cáo trong trường hợp cụ thể của bạn – ví dụ như bạn bị huyết áp cao).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *