Khi mang thai có nên ăn cá tươi, cá hun khói hoặc cá sống không?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai thì có nên ăn cá tươi, cá hun khói hay cá sống không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Khi mang thai có nên ăn cá tươi, cá hun khói hoặc cá sống không?
Khi mang thai có nên ăn cá tươi, cá hun khói hoặc cá sống không?

Bác sĩ trả lời: 

– Không. Cả Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đều khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và động vật có vỏ đã được nấu đến 63 độ C.

Nấu cá ở nhiệt độ này sẽ tiêu diệt tất cả các ký sinh trùng và mầm bệnh có khả năng gây hại (các sinh vật gây bệnh khác chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút).

Cá sống thường chưa được nấu chín hoàn toàn, do đó không được nấu ở nhiệt độ an toàn, một số loại cá hun khói cũng thế, do đó khi mang thai bạn sẽ muốn tránh. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh món sò sống và món sushi làm bằng cá sống.

Vì hệ thống miễn dịch của thai phụ bị ức chế trong suốt thai kỳ (giúp cơ thể bạn không tấn công đứa bé đang lớn), nên bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh do thực phẩm như Listeriosis. Ăn các loại cá, tôm, cua, sò sống hoặc chưa nấu chín có thể gây ra một chứng bệnh trầm trọng đủ để gây ra nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng cho bạn và con.

Cá tươi đã đông lạnh cũng không an toàn trong thời gian mang thai. Đông lạnh chỉ có thể ngăn chặn sinh sôi kí sinh trùng có hại chứ không diết chết được mầm bệnh.

Nấu cá với nhiệt độ bên trong là 63 độ C. Nếu không có nhiệt kế thực phẩm, hãy làm theo những lời khuyên này để xác định khi nào cá đã chín an toàn:

  • Nấu cá cho đến khi có màu đục (trắng sữa) và có thể xiên bằng một cái nĩa.
  • Nấu tôm, tôm hùm và sò điệp cho đến khi đạt được màu thích hợp. Thịt tôm và tôm hùm phải có màu đục (trắng sữa). Sò điệp cũng nên chuyển màu đục, trắng sữa và chắc.
  • Nấu trai và hàu cho đến khi vỏ của chúng há miệng. Điều này có nghĩa là chúng đã chín. Vứt đi những con không há miệng. Những con này khi chín sẽ có màu trắng đục.

Cuối cùng, bạn sẽ muốn tránh một số loài cá (như cá kiếm) ngay cả khi đã nấu chín, bởi vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với nồng độ cao thủy ngân trong thời kỳ mang thai có thể làm suy yếu bộ não và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ. (Đọc thêm về cách tránh thủy ngân từ cá trong thời kỳ mang thai.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *