Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: – Bác sĩ ơi, dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ!
Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ trả lời:

– Có, hầu hết phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng an toàn chất làm ngọt nhân tạo do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Chất làm ngọt nhân tạo là các chất phụ gia không chứa calo hoặc gần như không chứa calo được sử dụng trong thực phẩm hoặc đồ uống để làm chúng có vị ngọt. Chúng cũng được đóng vào các gói nhỏ để bạn tiện cho vào thực phẩm và đồ uống. Aspartame (NutraSweet và Equal), sucralose (Splenda), và saccharin (Sweet’N Low) được sử dụng phổ biến nhất trong sáu chất làm ngọt đã được FDA chấp thuận là an toàn. Những chất khác là acesulfam kali, neotame, và advantame.

Các nghiên cứu chất lượng cao ở những động vật mang thai không phát hiện bất cứ bằng chứng nào về những dị tật bẩm sinh hoặc các phản ứng phụ khác có liên quan đến những chất làm ngọt này.

Có một ngoại lệ là: phụ nữ mắc bệnh di truyền hiếm gặp là phenylketonuria (PKU) cần tránh aspartame khi mang thai. Những phụ nữ này thiếu enzyme cho phép họ xử lý axit amin phenylalanine, một thành phần của aspartame. Nếu hấp thụ aspartame, họ sẽ có hàm lượng phenylalanine cao trong máu, có thể gây dị tật bẩm sinh.

  • Aspartame cũng làm cho một số người đau đầu. Nếu điều đó xảy ra với bạn, đừng lo lắng, sẽ không gây nguy hiểm cho bạn, nhưng bạn có thể muốn tránh aspartame vì sự thoải mái của chính mình.
  • Stevia là một chất thay thế đường – chất làm ngọt “tự nhiên” có nguồn gốc từ cây cỏ ngọt. Ở dạng tinh khiết cao (Rebaudioside A, được bán dưới dạng chất tạo ngọt Truvia, Purevia, và Enliten), FDA đã “công nhận là an toàn”. Điều này có nghĩa là, mặc dù không được FDA thông qua chính thức, nhưng chất này đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm “tự nhiên” hoặc thực vật đều an toàn. Ví dụ, chất stevia từ lá và các chất chiết xuất stevia không được FDA coi là an toàn vì những lo ngại về ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu, thận và các hệ thống sinh sản và tim mạch.

Một cân nhắc về sức khoẻ khác cho thai phụ đó là thực phẩm và đồ uống làm ngọt nhân tạo có xu hướng thiếu chất dinh dưỡng. Nếu bạn bổ sung vào chế độ ăn uống soda hoặc thực phẩm ngọt, bạn sẽ không nhận được lợi ích từ những thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *