Kiểm soát căng thẳng và lo lắng trong thời kỳ mang thai

Nếu tình trạng lo lắng vẫn còn tồi tệ sau khi bạn đã chia sẻ những lo lắng của mình và kiểm tra sức khoẻ của con bạn, việc tư vấn chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề.
Kiểm soát căng thẳng và lo lắng trong thời kỳ mang thai
Kiểm soát căng thẳng và lo lắng trong thời kỳ mang thai

Tình trạng lo lắng nhiều trong thai kỳ có phổ biến không?

Mang thai mang lại sự lo lắng cho tất cả chúng ta. Và lý do tốt đẹp là: Bạn đang nuôi dưỡng một sự sống bên trong bạn. Việc băn khoăn về những gì bạn ăn, uống, suy nghĩ, cảm nhận và làm là điều tự nhiên. Nó cũng hoàn toàn bình thường khi lo lắng về việc liệu con bạn có khỏe mạnh hay không, đứa bé này sẽ làm thay đổi cuộc sống và các mối quan hệ của bạn như thế nào và liệu bạn thực sự theo kịp các nhiệm vụ làm mẹ hay không?

Nhưng nếu sự lo lắng của bạn đang trở nên tiêu tốn nhiều thời gian và thường xuyên can thiệp vào hoạt động hàng ngày của bạn, đã đến lúc tìm một cách tốt hơn để đối phó với nó. Ban đầu, hãy chia sẻ nhẹ nhàng về nỗi lo lắng của bạn với chồng bạn – ngay cả khi những lo lắng này là về anh ấy. Có nhiều khả năng anh ấy cũng có những lo lắng của riêng mình.

Giao tiếp cởi mở về những lo lắng của bạn có thể giúp cả hai bạn cảm thấy tốt hơn. Hãy trao đổi với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình để được hỗ trợ. Các bà mẹ khác cũng là một nguồn hỗ trợ, vì họ có thể cũng trải qua những lo lắng như bạn.

Nếu bạn cực kỳ lo lắng hoặc có một lý do cụ thể để lo lắng về sức khoẻ của bé, hãy chia sẻ mối quan tâm của bạn với bác sĩ của bạn. Nếu tình trạng lo lắng vẫn còn tồi tệ sau khi bạn đã chia sẻ những lo lắng của mình và kiểm tra sức khoẻ của con bạn, việc tư vấn chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề.

Căng thẳng stress nhiều trong cuộc sống có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mặc dù áp lực hàng ngày là một phần của cuộc sống hiện đại, nhưng tình trạng căng thẳng mạn tính ở mức cao có thể làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Nếu bạn đã từng chăm sóc cho người khác hoặc dành 110% tâm trí cho công việc, việc biến bạn thành điều ưu tiên có thể dường như không tự nhiên hoặc thậm chí là ích kỷ.

Nhưng chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc con bạn. Cắt giảm căng thẳng – hoặc học cách quản lý nó – sẽ khiến thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Cách kiểm soát căng thẳng stress cho bà bầu

Dưới đây là một vài cách kiểm soát tình trạng căng thẳng và giảm bớt lo lắng trong công việc và ở nhà:

  • Tập nói “không”. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để rũ bỏ khỏi khái niệm rằng bạn có thể làm tất cả. Thực tế là bạn không thể, do đó hãy học cách từ bỏ ý tưởng về một “superwoman” đi. Hãy ưu tiên làm từ từ và quen với ý nghĩ nhờ bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.
  • Nghỉ ngơi và dành thời gian đó để thư giãn, ngủ trưa hoặc đọc một cuốn sách.
  • Tận dụng ngày phép nghỉ ốm hoặc phép du lịch bất cứ khi nào có thể. Dành một ngày – hoặc thậm chí một buổi chiều – để nghỉ ngơi ở nhà sẽ giúp bạn vượt qua được một tuần khó khăn
  • Tập các bài hít thở sâu, tập yoga hoặc kéo căng
  • Tập thể dục thường xuyên như bơi lội hoặc đi bộ
  • Cố gắng ăn uống lành mạnh, cân bằng để có đầy đủ năng lượng thể chất và tinh thần
  • Đi ngủ sớm. Cơ thể bạn đang làm việc thêm giờ để nuôi dưỡng em bé đang lớn và cần ngủ đủ giấc.
  • Hạn chế tình trạng “quá tải thông tin”. Đọc về mang thai và nghe câu chuyện mang thai của bạn bè thì tốt – nhưng không nên nghiên cứu kỹ những điều đáng sợ mà có thể (nhưng có lẽ không xảy ra) trong thời kỳ mang thai của bạn. Tập trung vào cảm giác của bạn và những gì đang xảy ra với bạn ở thời điểm hiện tại
  • Tham gia (hoặc tạo ra) một nhóm hỗ trợ. Nếu bạn đang đối phó với một tình huống khó khăn, hãy dành thời gian với những người khác có cùng tình trạng với mình có thể giúp giảm gánh nặng cho bạn. Nhiều phụ nữ tạo ra mạng lưới hỗ trợ bằng phương tiện truyền thông xã hội hoặc bằng cách tham gia các nhóm trực tuyến. Hãy vào các nhóm công cộng để tìm hiểu và kết nối với những người mẹ khác đang đấu tranh với những vấn đề tương tự.
  • Nếu bạn gặp căng thẳng bất thường hoặc cảm thấy như không thể chịu nổi, hãy yêu cầu bác sĩ giới thiệu một nhà trị liệu, người có thể cải thiện tâm trạng của bạn và nói cho bạn cách để tâm trạng tốt hơn. Hãy lắng nghe một cách cởi mở những gì cô ấy nói. Nhận trợ giúp trong thai kỳ sẽ bảo vệ bạn và bé khỏi các rủi ro không đáng có và giảm nguy cơ lo âu cũng như trầm cảm sau sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *