Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đang mang thai

Chúng ta đều biết rằng khả năng sinh sản khác nhau tùy theo từng người phụ nữ: Một số người phải vật lộn để thụ thai, trong khi những người khác thì rất ngạc nhiên khi mang thai trong khi họ cố gắng tránh nó. Nhưng mang thai trong khi bạn đang mang thai? Điều đó dường như vượt xa giới hạn về khả năng sinh sản của con người.
Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đang mang thai
Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đang mang thai

Và – ít nhất đối với một số ít phụ nữ – điều đó đã xảy ra.

Trong một hiện tượng kỳ lạ được gọi là mang thai trong khi đang mang thai, một phụ nữ mang thai sẽ rụng trứng trứng trong vài tuần trong thai kỳ. Trứng thứ hai được thụ tinh, và người phụ nữ đó đang mang thai với hai đứa trẻ cùng một lúc. (Đừng nhầm lẫn này với bội thụ tinh khác kỳ – khi hai quả trứng rụng trong cùng một chu kỳ được thụ tinh vào những thời điểm riêng biệt. Đọc thêm về cặp song sinh khác cha).

Về mặt sinh học, mọi thứ không nên xảy ra theo hướng này. Connie Hedmark, bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Marquette tại Michigan cho biết: “Các hormon thai kỳ thường đóng cửa hệ thống của người phụ nữ, làm cho họ không thể rụng trứng trong thời kỳ mang thai. Đây là lý do tại sao việc mang thai trong khi đang mang thai lại rất đáng chú ý”. Không ai biết tại sao nó lại xảy ra. Tuy nhiên, theo Karen Boyle, một chuyên gia được công nhận trên toàn quốc về y học sinh sản, việc mang thai trong khi đang mang thai có thể xảy ra khi lần cấy phôi thứ nhất bị trì hoãn, ngăn ngừa sự gia tăng hormone. Cấy ghép chậm trễ được cho là xảy ra ở thỏ và một số động vật khác (mặc dù điều này chưa được nghiên cứu kỹ càng). Ở con người, hiện tượng này dường như rất hiếm đến mức khi Boyle chuẩn bị cho một bài nói chuyện về mang thai trong khi đang mang thai trên chương trình Good Morning America của ABC, bà chỉ có thể tìm thấy khoảng mười trường hợp được ghi nhận.

Tuy nhiên, sau khi chương trình được phát sóng, Boyle bị choáng ngợp trong các bình luận ​​và email từ những người nghi ngờ rằng họ đã từng trải nghiệm việc mang thai trong khi đang mang thai. Nhiều người khác cho biết họ biết về các cặp song sinh, một trong số đó dường như đã được hình thành muộn hơn nhiều. “Tôi đã bị sốc vì các phản hồi”, Boyle chia sẻ.

Có thể một số trong những trường hợp này là kết quả của sự chậm phát triển ở một trong 2 đứa trong cặp song sinh không? Chắc chắn. Tuy nhiên, như Boyle chỉ ra, chúng ta không thể bỏ qua khả năng rằng hiện tượng mang thai trong khi đang mang thai đơn giản là không được nhận ra khi nó xảy ra. Các bé có được sinh ra cùng một lúc không? Có. Trong những trường hợp được biết đến sớm nhất, sự khác biệt về tuổi tác của trẻ sơ sinh được phát hiện sau khi cả hai đứa trẻ được sinh ra bằng phương thức sinh thường. Ngày nay, điều này thể hiện siêu âm, giúp mẹ và đội ngũ y tế lập kế hoạch sinh nở – thường là dự kiến sinh mổ, vì chỉ có một trong số 2 bé đủ tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *