Chuyện lạ có thật: Sinh đôi biến mất

Đó là lần siêu âm đầu tiên của thai kỳ. Khi nhân viên siêu âm quét cây đũa phép trên bụng của bạn, cô ấy mang đến một tin sốc: Bạn đang mang thai đôi!
Chuyện lạ có thật: Sinh đôi biến mất
Chuyện lạ có thật: Sinh đôi biến mất

Bạn về nhà và thích nghi với tin tức này, chỉ để nhận cú sốc thứ hai ở lần siêu âm kế tiếp của bạn sau vài tuần: Lúc này chỉ còn một nhịp tim. Phôi sinh đôi đã biến mất một cách bí ẩn và lặng lẽ. Hiện tượng này – được gọi là “hội chứng sinh đôi biến mất” – không phải là sảy thai bình thường. Robert Wool, phó giáo sư sản khoa tại Đại học Tufts, Boston cho biết: “Một ca sảy thai điển hình gây chảy máu và mất mô. Nhưng với hội chứng sinh đôi biến mất, thường không có dấu hiệu gì”.

Người phụ nữ vẫn tiếp tục có các triệu chứng mang thai với những chu kỳ kinh nguyệt biến mất, bởi vì dù sao, cô ấy vẫn đang mang thai. Đối với phôi biến mất, nó được hấp thụ trở lại cơ thể của người mẹ.

Mặc dù không phổ biến, hội chứng sinh đôi biến mất phổ biến hơn người ta từng nghĩ. “Các bà bầu ngày càng siêu âm sớm hơn và siêu âm có độ phân giải tốt hơn”, Wool chia sẻ. “Vì vậy, bác sĩ gặp những trường hợp này nhiều hơn”. Nói cách khác, các bác sĩ nhìn thấy những cặp song sinh biến mất này – những ngôi sao chụp hình trong tử cung – trước khi chúng biến mất.

Tại sao điều này xảy ra? Như thường xảy ra với tình trạng sảy thai, các bất thường về di truyền (như thừa nhiễm sắc thể) có thể là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp. Vì lý do này, Wool suy đoán, hầu hết các cặp song sinh biến mất là sinh đôi khác trứng chứ không phải sinh đôi cùng trứng. Trên thực tế, xu hướng phôi thai biến mất là một trong những lý do khiến một số bác sĩ cấy ghép vài phôi một lần trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Như Wool giải thích, “Nếu 5 phôi được đưa vào tử cung, hy vọng là sẽ có 1 hoặc 2 phôi sống sót”. Một số phôi sẽ không được cấy ghép, nhưng đối với những người khác, “các bác sĩ đang dựa vào thực tế sinh đôi biến mất”. Hầu hết thời gian, việc mang thai vẫn tiếp tục bình thường, và đứa trẻ còn sống không có bằng chứng về việc đã từng có một người bạn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đôi khi, một điều kỳ quặc xảy ra: bào thai trở thành “xác ướp” trong màng tử cung và được phát hiện khi sinh. Đây được gọi là “thai nhi giấy”, rất hiếm khi xảy ra. Trong những trường hợp khác, đứa trẻ sống sót nhận một số tế bào bị mất của đứa kia và trở thành chimera – một người có hai bộ DNA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *