Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai?

Cách đây nhiều thập kỷ, hầu hết phụ nữ mang đa thai đều không biết điều đó cho đến khi họ sinh. Nhưng ngày nay, những phát hiện bất ngờ đó rất hiếm khi xảy ra.
Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai?
Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai?

Thai phụ biết mình mang đa thai bằng cách nào và khi nào?

Thai phụ thường phát hiện ra mình mang nhiều hơn một bào thai nhờ siêu âm và thường là ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Nếu bạn có thai do áp dụng các biện pháp điều trị sinh đẻ như Clomid, gonadotropins hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể bạn sẽ phải siêu âm trong vòng tám tuần đầu tiên để đếm số phôi đã được cấy ghép. Siêu âm gần như là quy trình không thể thiếu được khi xác nhận mang đa thai, đặc biệt là sau 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, càng mang thai nhiều em bé thì càng dễ bị bỏ qua.

Bạn cũng sẽ được siêu âm sớm nếu bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim với máy theo dõi tim thai Doppler cầm tay.

Làm thế nào để cặp song sinh cuối cùng trở thành cặp song sinh khác trứng hoặc cùng trứng?

Cặp song sinh khác trứng phát triển từ 2 quả trứng được rụng xuống và được thụ tinh tại cùng 1 thời điểm với hai tinh trùng khác nhau. Chúng được gọi là dizygotic (sinh đôi hai hợp tử – DZ). Các cặp song sinh cùng trứng phát triển từ một quả trứng phân chia thành hai và được gọi là monozygotic (sinh đôi cùng hợp tử – MIDS). Vì chúng đến từ cùng một quả trứng nên cặp song sinh gọi là “cùng trứng” có cùng DNA. Nhưng mặc dù chúng có cùng kiểu gen nhưng không thực sự giống nhau.

Chúng có các đặc tính về thể chất có thể phân biệt được, cho phép ba mẹ phân biệt được chúng, có thể là do ảnh hưởng từ môi trường, hoặc là bên ngoài hoặc là bên trong tử cung. Ngoài ra một số gen nhất định có thể kết thúc bằng cách thể hiện khác nhau trong mỗi cặp song sinh.

Làm sao và khi nào tôi có thể phát hiện ra những đứa trẻ của mình là song sinh cùng trứng hay khác trứng?

Siêu âm thường có thể cho bạn biết, dựa trên việc có 1 hoặc hai nhau thai và những đứa trẻ có cùng giới tính hay không.

Một bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện siêu âm qua âm đạo từ tuần thai thứ 9 đến 14 có thể xác định được chắc chắn gần 100% xem các con của bạn có cùng chung một nhau thai hay không. (Tỷ lệ chính xác giảm xuống khoảng 90% trong tam cá nguyệt thứ hai khi tử cung trở nên chật chội hơn).

Nếu các con của bạn cùng chung một nhau thai thì chúng là cùng trứng. Nếu có hai nhau thai, thì cặp song sinh có thể là cùng trứng hoặc khác trứng. Tất cả các cặp song sinh khác trứng và 20-30% cặp song sinh cùng trứng có các nhau thai riêng biệt.

Đến tuần thai thứ 18 đến 20, bác sĩ có thể xác định được giới tính của các thai nhi, nếu cả hai đều ở tư thế bác sĩ có thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của chúng. Nếu siêu âm chỉ ra rõ bạn có một cậu bé và một cô bé thì bạn sẽ biết những đứa trẻ của mình là khác trứng. Các cặp song sinh cùng trứng gần như luôn có cùng giới tính.

Nếu siêu âm chỉ ra có hai nhau thai và chỉ một giới tính – hoặc nếu kết quả chưa rõ ràng – thì có thể bạn phải đợi cho đến khi những đứa trẻ của bạn được sinh ra mới biết câu trả lời. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ quyết định xem cặp song sinh có chung nhau nhau thai hay không. Vì các nhau thai riêng biệt đôi khi hợp vào với nhau và trông cứ như là một nhau thai, nên cần phải có một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định được có bao nhiêu nhau thai.

Nếu phân tích nhau thai vẫn không gỡ bỏ được nghi vấn, bạn có thể đăng ký xét nghiệm DNA tại nhà với chi phí khoảng 100USD và nhận kết quả sau 1 đến 2 tuần. Các cặp song sinh cùng trứng luôn luôn có DNA giống hệt nhau, trong khi các cặp khác trứng lại giống nhau khoảng 50% DNA.

Khi những đứa trẻ của bạn lớn lên, có thể dễ dàng nói được kiểu song sinh của chúng chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Nếu chúng trông rất giống nhau và người khác không thể phân biệt được thì gần như chắc chắn chúng là cặp song sinh cùng trứng. Trong khi đó bất kỳ khác biệt nào rõ ràng về màu tóc, màu mắt hoặc các đặc điểm trên khuôn mặt đều có nghĩa chúng là cặp song sinh khác trứng.

Tại sao lại quan trọng khi biết chúng có phải cặp song sinh cùng trứng hay không?

Điều này không phải chỉ để thỏa mãi trí tò mò của bạn mà cũng nên biết vì các lý do y khoa.

Thứ nhất, các cặp song sinh cùng trứng có cùng một nhau thai sẽ đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe đặc biệt trong thai kỳ. Có đến 15% cặp song sinh này phát triển hội chứng truyền máu song thai (TTTS), một hội chứng nguy hiểm trong đó máu sẽ chảy đến bé này nhiều hơn bé khác. Bé nhận được nhiều máu hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn so với bé còn lại.

Nếu không điều trị, tình trạng này thường gây tử vong cho cả hai bé. Nếu cặp song sinh của bạn có chung nhau thai thì bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tăng cân của chúng và xem các dấu hiệu khác của TTTS. Nếu bác sĩ nghi ngờ TTTS, thì việc điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa các biến chứng và giữ trẻ khỏe mạnh.

Ngay cả sau khi cặp song sinh đã lớn lên, thì việc biết chúng có cùng trứng hay không cũng rất quan trọng. Ví dụ, nếu một trong hai bé được phát hiện có mang bệnh di truyền thì anh chị em sinh đôi với nó cũng sẽ mang bệnh đó. Mặt khác, anh chị em sinh đôi khác trứng có thể không mang bệnh.

Ngoài ra, có thêm một lý do để tìm hiểu xem cặp song sinh của bạn có cùng trứng hay không: mọi người sẽ hỏi – từ bạn bè, người thân cho đến những người lạ trên đường. Mọi người thường bị cuốn hút bởi các cặp song sinh, do đó hãy chuẩn bị để trả lời đi trả lời lại câu hỏi này trong suốt thời gian mang thai và những năm sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *