Lời khuyên của bác sĩ khi dọn chuồng mèo lúc mang thai?

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn là: Bạn có thể đổ/dọn chuồng mèo một cách an toàn khi đang mang thai, nhưng tốt hơn hết nếu có thể thì nên nhờ người khác làm.
Lời khuyên của bác sĩ khi dọn chuồng mèo lúc mang thai?
Lời khuyên của bác sĩ khi dọn chuồng mèo lúc mang thai?

Vấn đề lo ngại khi dọn chuồng mèo lúc mang thai

Vấn đề lo ngại ở đây là bạn có thể bị nhiễm toxoplasmosis, một bệnh nhiễm ký sinh trùng lây lan qua phân mèo (như trong ổ của mèo hoặc đất ngoài trời nơi mèo đã đi vệ sinh vào).

Nếu trước đây bạn đã từng bị toxoplasmosis thì thường đã miễn dịch, điều này có thể bảo vệ thai nhi không bị nhiễm trùng. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh ước tính có khoảng 20% người ở Hoa Kỳ từ 12 tuổi trở lên đã bị toxoplasmosis – thậm chí họ thường không hề biết mình đã mắc bệnh. Toxoplasmosis có thể gây ra triệu chứng giống như cúm ở người lớn, nhưng đôi khi không có dấu hiệu nào của bệnh.

Nhưng nếu lần đầu tiên nhiễm toxoplasmosis là khi đang mang thai, thì bạn có thể nhiễm bệnh và truyền sang cho thai nhi. Và nếu một đứa trẻ bị nhiễm toxoplasmosis trong giai đoạn đầu thai kỳ, nó có thể gây ra các khiếm khuyết nghiêm trọng khi sinh, như tổn thương mắt và não.

meo 2

Những ảnh hưởng này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng trước khi tránh xa chú mèo nhỏ của mình bạn nên biết rằng những chú mèo trong nhà thường rất hiếm khi mang ký sinh trùng toxoplasmosis. Ngoài ra nếu bạn ở quanh những con mèo này một khoảng thời gian thì có thể đã được miễn dịch. Nếu đang lo lắng có thể mình bị nhiễm bệnh, hãy yêu cầu bác sĩ xét nghiệm máu.

Nếu bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai bạn có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng cả bạn và con sẽ được theo dõi chặt chẽ trong thời gian mang thai và sau khi sinh.

Các biện pháp phòng ngừa 

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trong trong thai kỳ bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Yêu cầu ai đó dọn chuồng mèo – mang thai là lý do hợp lý nhất cho việc này
  • Nếu bạn phải tự tay dọn, hãy dọn hàng ngày, vì cần phải mất ít nhất 24 giờ thì rác ở chuồng mèo mới có thể lây nhiễm khuẩn.
  • Rửa tay thật kỹ sau khi dọn

meo 3

Ngoài ra, phân mèo không phải là nguy cơ duy nhất gây nhiễm toxoplasmosis. Ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, hoặc trái cây và rau quả chưa được rửa, bóc vỏ, hay nấu chín cũng khiến bạn có nguy cơ. Cần rửa cẩn thận và nấu thức ăn thật kỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *