Mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai

Mụn trứng cá trong thai kỳ có thể ở mức nhẹ, bình thường hoặc thậm chí nghiêm trọng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt thời kỳ mang thai. Andrea Cambio, một bác sĩ da liễu tại Cape Coral, Florida cho hay nó có thể xuất hiện rồi biến mất, hoặc mọc suốt thai kỳ.
Mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai
Mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai

Tình trạng dễ bị mọc mụn hơn trong thai kỳ có phổ biến không?

Thai kỳ có thể gây ra mụn trứng cá hoặc khiến tình trạng mụn hiện tại trở nên tồi tệ hơn (Tuy nhiên, một số phụ nữ có làn da mụn lại báo cáo tình trạng giảm bớt mụn trong khi mang thai, do đó bạn sẽ chẳng thể biết chắc chắn được điều gì sẽ xảy đến với mình).

Hàm lượng hormone androgen cao ít nhất cũng một phần ảnh hưởng đến những vấn đề trong thai kỳ vì chúng có thể thúc đẩy các tuyến bã nhờn trong da trở nên to hơn và tăng cường sản xuất chất nhờn gọi là sebum.

Bã nhờn tăng tiết này kết hợp với các tế bào da ở các nang lông sẽ làm bít lỗ chân lông và tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Tất cả những điều này cuối cùng dẫn đến tình trạng viêm và nổi mụn.

Có thể làm gì để ngăn chặn mụn trứng cá thai kỳ?

Không có cách nào có thể ngăn chặn mụn mọc trong thai kỳ, nhưng dưới đây là một số cách có thể hữu ích cho bạn:

  • Rửa mặt nhẹ nhàng bằng sữa rửa mặt hai lần một ngày
  • Đừng chà xát mặt bằng khăn vì điều đó có thể gây kích ứng da và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó hãy dùng tay nhẹ nhàng rửa mặt
  • Vỗ nhẹ vào da chứ đừng chà xát
  • Nếu bạn dùng kem dưỡng ẩm hãy đảm bảo nó không chứa dầu
  • Đừng chạm hoặc nặn vào mụn – chúng có thể còn tồi tệ hơn
  • Nếu trang điểm hãy sử dụng các sản phẩm chứa nước thay vì dầu và có dán nhãn noncomedogenic hoặc nonacnegenic nghĩa là sản phẩm không chứa các thành phần có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông và gây mịn trứng cá. Ngoài ra, chắc chắn phải tẩy trang thật sạch sẽ trước khi đi ngủ.
  • Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng các kem hoặc dưỡng thể chứa thuốc. Một số loại kem bán tự do có thể giúp hết mụn trứng cá nhưng lại chứa một số thành phần không an toàn cho thai phụ hoặc chưa được nghiên cứu kỹ. Nếu tình trạng mụn nghiêm trọng, có thể bạn sẽ phải gặp bác sĩ da liễu.

trung ca

Có phải tất cả các loại thuốc trị mụn trứng cá đều được hạn chế kê đơn cho thai phụ không?

  • Quan trọng là bạn không được uống thuốc Accutane (isotretinoin), có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Ngoài ra, cũng cần tránh tetracycline, doxycycline, và minocycline – đôi khi được kê toa để trị mụn trứng cá – có thể gây ra những bất thường về răng và xương ở bào thai.
  • Cambio cho biết việc sử dụng các loại kem kháng sinh có chứa erythromycin hoặc clindamycin là an toàn, nhưng cô ấy luôn khuyên phụ nữ mang thai nên kiểm tra với bác sĩ trước để đảm bảo.
  • Hãy nhớ rằng thai kỳ không phải chỉ khiến da của bạn xấu hơn! Mặc dù có thể phải chịu đựng một số nhược điểm mới, nhưng bạn lưu thông nhiều máu hơn và giữ được nhiều nước hơn, nên làn da bạn sẽ rạng rỡ hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *