Phụ nữ mang thai có được dùng tinh dầu khuynh diệp không?

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng tinh dầu, bao gồm cả tinh dầu khuynh diệp trong thời gian mang thai nhưng khuynh diệp là một loại thảo dược tương đối an toàn với phụ nữ mang thai nếu sử dụng đúng cách.

Tinh dầu khuynh diệp có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Kết quả nghiên cứu

Dị ứng khuynh diệp

Phụ nữ mang thai có được dùng tinh dầu khuynh diệp không?
Phụ nữ mang thai có được dùng tinh dầu khuynh diệp không?

Nhiều loại thuốc không kê đơn thông thường, chẳng hạn như thuốc trị nghẹt mũi, siro ho hay ibuprofen để trị đau đầu đều chống chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Nhiều người cho rằng sử dụng các sản phẩm tự nhiên như tinh dầu khuynh diệp là giải pháp an toàn hơn để khắc phục các vấn đề thường gặp khi mang thai như đau đầu, nổi mụn do nội tiết tố và nghẹt mũi. Một số nghiên cứu cho thấy khuynh diệp có thể giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và viêm ở những người bị viêm xoang. Và bôi tinh dầu khuynh diệp lên da có tác dụng trị mụn trứng cá.

Nhưng liệu rằng các loại tinh dầu như tinh dầu khuynh diệp có an toàn khi sử dụng trong thời gian mang thai hay không?

Tinh dầu khuynh diệp có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng tinh dầu, bao gồm cả tinh dầu khuynh diệp trong thời gian mang thai nhưng khuynh diệp là một loại thảo dược tương đối an toàn với phụ nữ mang thai nếu sử dụng đúng cách.

Tinh dầu khuynh diệp được cho là có tác dụng làm giảm các vấn đề sau đây trong thời kỳ mang thai:

  • Nghẹt mũi
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Mụn trứng cá

Theo Hiệp hội Quốc gia về Liệu pháp mùi hương toàn diện (National Association for Holistic Aromatherapy), sử dụng tinh dầu khuynh diệp ngoài da hoặc bằng máy khuếch tán tinh dầu là những cách sử dụng an toàn nhất. (1)

Nếu muốn bôi tinh dầu khuynh diệp, bạn cần pha loãng tinh dầu với một loại dầu nền như dầu dừa hay dầu thầu dầu để ngăn ngừa kích ứng da. Sau khi pha loãng bạn cần chấm một ít dầu lên da cánh tay để kiểm tra xem có bị dị ứng hay không.

Tuy rằng chưa có nghiên cứu đầy đủ nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng tinh dầu trong ba tháng đầu của thai kỳ do nguy cơ sảy thai hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Không uống tinh dầu khuynh diệp trong thời gian mang thai vì điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Trên thực tế, những người không mang thai cũng không nên uống tinh dầu.

Nếu bạn đang mang thai và muốn sử dụng tinh dầu khuynh diệp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Nghiên cứu về tính an toàn của tinh dầu khuynh diệp ở phụ nữ mang thai

Đến nay mới chỉ có rất ít nghiên cứu trực tiếp về việc sử dụng tinh dầu khuynh diệp ở phụ nữ mang thai và cho con bú (số lượng nghiên cứu về việc sử dụng thảo dược nói chung ở phụ nữ mang thai cũng rất hạn chế).

Cộng đồng khoa học đang quan tâm hơn đến việc tiến hành nghiên cứu về tác động và tác dụng của các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế (complementary and alternative medicine) trong thai kỳ. Điều này một phần là do ở nhiều nơi trên thế giới, các loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến để điều trị các vấn đề thường gặp khi mang thai như buồn nôn hoặc nghẹt mũi.

Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện để xác nhận xem các phương pháp điều trị bằng thảo dược có an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú hay không, phương pháp nào hiệu quả nhất và những loại thảo dược nào cần tránh.

Dị ứng khuynh diệp

Giống như nhiều loài thực vật khác, khuynh diệp cũng có thể gây dị ứng. Sau khi pha loãng tinh dầu khuynh diệp với dầu nền, bạn nên bôi thử một lượng nhỏ hỗn hơp lên vùng da trong cánh tay và theo dõi trong 24 giờ trước khi thoa lên vùng da rộng hoặc dùng tinh dầu khuynh diệp trong liệu pháp mùi hương.

Tóm tắt bài viết

Buồn nôn, nghẹt mũi và mụn trứng cá là những vấn đề thường gặp khi mang thai. Tinh dầu khuynh diệp là một giải pháp tự nhiên để khắc phục những vấn đề này nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Điều quan trọng là phải sử dụng tinh dầu đúng cách và chỉ nên dùng khi đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *