Quá trình phát triển của thai nhi

Quá trình chuyển đổi từ một quả trứng được thụ tinh thành một em bé thật là một quá trình đáng kinh ngạc. Dưới đây là thông tin về các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh, từ khi thụ thai đến khi sinh.
Quá trình phát triển của thai nhi
Quá trình phát triển của thai nhi

Tam cá nguyệt đầu tiên

3 tuần – Đứa con đang trong quá trình hình thành của bạn là một quả bóng các tế bào được gọi là túi phôi. Túi phôi này đã chứa một bộ DNA đầy đủ từ bạn và bạn đời, xác định giới tính, màu mắt và các đặc điểm khác.

4 tuần – Quả bóng các tế bào đã chính thức trở thành một phôi thai và có kích thước hạt giống. Trong sáu tuần tiếp theo, tất cả các cơ quan của em bé sẽ bắt đầu phát triển, và một số sẽ bắt đầu hoạt động.

5 tuần – trái tim bé nhỏ của con bạn bắt đầu đập – gấp đôi nhịp đập của bạn. Toàn bộ “cơ thể” của bé chỉ có kích thước bằng một hạt mè.

6 tuần – Các bộ phận trên khuôn mặt (như mắt và lỗ mũi) bắt đầu hình thành và các chồi nhỏ xuất hiện ở tay và chân sẽ phát triển.

8 tuần – Cánh tay và chân đang phát triển và bé bây giờ đã có những ngón tay nhỏ, cũng như mũi và môi trên. Bé đang di chuyển khá nhiều, nhưng bạn sẽ không cảm thấy.

9 tuần – Mắt đã phát triển mặc dù mí mắt bé vẫn dính vào nhau. Bé đã bắt đầu mất “đuôi” và trông giống con người hơn

10 tuần – phôi đã trở thành một bào thai – các cơ quan quan trọng của bé như thận, ruột, não và gan bắt đầu có chức năng. Móng tay và móng chân nhỏ bắt đầu hình thành.

11 tuần – Bé của bạn gần như đã hình thành hoàn toàn. Xương bắt đầu cứng lại và cơ quan sinh dục của cô bé đang phát triển bên ngoài. Cô bé có thể nấc cục, mặc dù vẫn còn quá sớm để bạn cảm nhận được.

12 – Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé ở lần kiểm tra trước khi sinh (Bạn có thể đã nghe nó ở trong lần siêu âm đầu thai kỳ) Con của bạn chỉ dài hơn 5cm và nặng khoảng 14gr.

Tam cá nguyệt thứ hai

14 tuần – Thận của bé đang sản xuất nước tiểu và bé giải phóng nước tiểu vào trong nước ối. Bé đã có thể thể hiện nét mặt và có thể khám phá ra thú vui mút ngón tay

15 tuần – con bạn có thể nhìn thấy ánh sáng từ bên ngoài tử cung, mặc dù mí mắt vẫn đóng.

16 tuần – giới tính của bé có thể phát hiện được khi siêu âm giữa thai kỳ, thường xảy ra trong khoảng từ 16 đến 20 tuần.

18 tuần – Nếu bạn chưa cảm thấy em bé của mình di chuyển được, có thể chỉ cần vài tuần tới. Sẽ mất vài tuần nữa để người khác cảm thấy những cử động của bé từ bên ngoài.

19 Tuần- Con bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bạn và âm thanh từ bên ngoài cơ thể, chẳng hạn như tiếng nói của cha. Da của bé nhăn nheo và được bao phủ bởi một lớp phủ bảo vệ, sáp. Bé dài khoảng 15cm từ đầu đến cuối và nặng khoảng 8 1/2 ounce.

23 tuần – Cảm giác chuyển động của bé đã phát triển, vì vậy bé có thể cảm nhận được chuyển động nếu bạn nhảy. Cảm giác nghe của bé cũng tiếp tục cải thiện. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy anh ta di chuyển dưới bề mặt bụng.

24 tuần – vị giác của bé đang phát triển. Bộ não của bé phát triển rất nhanh, trong thời gian này mái tóc cũng đang phát triển. Bé dài gần bằng một bàn chân và nặng hơn 450gr.

27 tuần – phổi của bé đang phát triển nhưng vẫn chưa hoạt động đầy đủ trong vài tuần nữa. Bé “tập luyện” cho cuộc sống bên ngoài bằng cách hít vào và thở ra nước ối, ngủ và thức giấc trong khoảng thời gian đều đặn, mở và nhắm mắt, mút ngón tay.

Tam cá nguyệt thứ ba

28 tuần – Con của bạn có thể mơ. Bé đã có lông mi, và thị lực của bé đang được cải thiện. Hàng tỷ nơ-ron đang phát triển trong não. Cô nặng khoảng 1kg và dài khoảng 38cm từ đầu đến gót chân.

32 tuần – Bé đã mọc móng tay và móng chân rất dễ thương. Bé cũng bắt đầu béo lên để chuẩn bị cho việc sinh nở. Anh ấy dài gần 43cm (đầu đến gót chân) và nặng khoảng gần 2kg

34 tuần – Phổi của bé và hệ thần kinh trung ương đang tiếp tục phát triển. Da bé đã trở nên mềm mại và mịn màng hơn, và bé đang béo dần lên và thậm chí làm tròn trị hơn.

37 tuần – Bé của bạn hiện đang ở là “giai đoạn sớm.” Trẻ sơ sinh tầm này thường có thể sinh ra được, nhưng lý tưởng là bé nên ở lại trong bụng mẹ thêm vài tuần nữa để cho não và phổi có thời gian trưởng thành hơn

39 tuần – Bé của bạn hiện đang được coi là đã hoàn thiện đầy đủ và đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 3,4kg, và chiều dài trung bình khoảng 51cm.

41 tuần – Bạn đã qua thời điểm dự sinh và con của bạn bây giờ được coi là “quá hạn.” (Nếu vẫn còn mang thai ở tuần thứ 42, bé được coi là “sau hạn”.) Sức khoẻ của bé có thể được theo dõi bằng xét nghiệm không gây áp lực lên thai nhi và xét nghiệm kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi. Để tránh các biến chứng, bác sĩ có thể sẽ nói chuyện với bạn về việc kích chuyển dạ trong một hoặc hai tuần tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *