Quá trình thụ thai – cách mà em bé được tạo ra

Quá trình thụ thai – cách mà em bé được tạo ra

Chắc chắn, bạn biết những điều cơ bản về cách em bé được sinh ra – một người nam và người nữ có quan hệ tình dục và chín tháng sau đó, một đứa trẻ đáng yêu được sinh ra. Nhưng thực sự có nhiều hơn thế.
Quá trình thụ thai - cách mà em bé được tạo ra
Quá trình thụ thai – cách mà em bé được tạo ra

Dưới đây là tất cả các sự kiện sinh học hấp dẫn về quá trình mang thai.

Trứng của phụ nữ phát triển như nào?

Đối với phụ nữ, một thai kỳ tiềm năng bắt đầu ở buồng trứng (hai hình quả hạnh nhân gắn liền với hai bên tử cung). Các buồng trứng được cung cấp đầy trứng: Bạn được sinh ra với 1 đến 2 triệu quả trứng – nhiều hơn nguồn cung cấp cho cả một đời. Trứng bắt đầu chết đi gần như ngay lập tức, và không bao giờ được sản xuất tiếp.

Nói chung, bạn có thể giải phóng khoảng 400 quả trứng trong suốt những năm sinh sản của bạn, bắt đầu từ chu kỳ hành kinh đầu tiên của bạn và kết thúc ở thời kỳ mãn kinh (thường là từ 45 đến 55 tuổi).

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, rất có thể trong khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, một quả trứng sẽ đạt đến độ trưởng thành ở một trong hai buồng trứng, sau đó được giải phóng và nhanh chóng bị hút bởi ống dẫn trứng gần nhất đang mở cửa. Hai ống dẫn trứng 4 inch này dẫn từ buồng trứng vào tử cung. Sự giải phóng này được gọi là rụng trứng và bắt đầu cho khoảng thời gian thụ thai. Trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ sau khi rụng, vì vậy phải được thụ tinh sớm để thụ thai. Nếu trứng gặp tinh trùng khỏe mạnh trên đường đến tử cung, cả hai có thể hợp nhất và bắt đầu quá trình tạo ra một cuộc sống mới.

Nếu không, trứng sẽ kết thúc cuộc hành trình của nó ở tử cung, nơi nó bị phân hủy hoặc bị hấp thu bởi cơ thể. Khi quá trình mang thai không xảy ra, buồng trứng cuối cùng sẽ ngừng tạo ra estrogen và progesterone (hormon giúp duy trì sự mang thai), và lớp niêm mạc dày của tử cung sẽ bị bong trong suốt thời gian bị kinh nguyệt.

Đàn ông sản xuất tinh trùng như thế nào?

Cơ thể của một người đàn ông gần như làm việc liên tục để sản xuất hàng triệu tinh trùng, mục đích duy nhất của nó là xâm nhập vào trứng. Trong khi phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng họ cần, thì nam giới không được sinh ra với tinh trùng sẵn có.

Chúng phải được sản xuất thường xuyên và từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành phải mất từ ​​64 đến 72 ngày để tế bào tinh trùng mới phát triển.

Tinh trùng trung bình chỉ sống được vài tuần trong cơ thể của một người đàn ông, và khoảng 250 triệu con sẽ được phóng ra sau mỗi lần xuất tinh. Điều đó có nghĩa tinh trùng mới luôn luôn được sản xuất. Tinh trùng bắt đầu phát triển trong tinh hoàn, hai tuyến trong bìu nằm dưới dương vật. Các tinh hoàn treo ở ngoài cơ thể của một người đàn ông bởi vì chúng khá nhạy cảm với nhiệt độ. Để sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh, tinh hoàn phải ở khoảng 34 độ C – mát hơn khoảng 3 độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường.

Tinh trùng được chứa trong một phần của tinh hoàn được gọi là mào tinh (epididymis) trước khi pha trộn với tinh dịch ngay trước khi xuất tinh. Mặc dù hàng triệu tinh trùng được sản xuất và phóng ra mỗi lần xuất tinh, nhưng chỉ có một con có thể thụ tinh với một quả trứng – đây là trường hợp xảy ra ngay cả trong trường hợp thụ thai được cặp song sinh giống hệt nhau về gen. Giới tính của phôi phụ thuộc vào loại tinh trùng xâm nhập vào trứng. Tinh trùng với nhiễm sắc thể Y tạo ra một bé trai, và tinh trùng có nhiễm sắc thể X tạo ra một bé gái.

Nhiều câu chuyện hoang đường về cách chọn giới tính của bé đã được mọi người truyền tai nhau trong nhiều thế kỷ, một số được hỗ trợ cả bằng các bằng chứng khoa học, nhưng thực tế giới tính của trẻ được xác định ngẫu nhiên.

Cực khoái có giúp thụ thai?

Ngoài mang lại cảm giác thích thú, tuyệt vời thì cực khoái cũng có một chức năng sinh học quan trọng.

Ở nam giới, cực khoái giúp thúc đẩy tinh dịch giàu tinh trùng vào âm đạo và đi qua cổ tử cung, giúp chúng bơi tới ống dẫn trứng sau vài phút. Điều này cho phép tinh trùng bắt đầu trên đường bơi đến tiếp cận trứng.

Sự cực khoái của phụ nữ cũng có thể giúp ích cho việc thụ thai: Một số nghiên cứu gợi ý rằng những cơn co thắt nhịp điệu tương tự với cực khoái của phụ nữ kéo tinh trùng dễ vào cổ tử cung hơn (nhưng các nghiên cứu khác nói rằng không có bằng chứng thực sự chứng minh điều này). Tuy nhiên, việc đạt cực khoái không hề gây hại mà còn có thể giúp bạn có cơ hội thụ thai.

Nhiều cặp vợ chồng cũng tự hỏi liệu có một tư thế quan hệ đặc biệt nào tốt nhất cho việc thụ thai hay không. Bạn có thể đã nghe nói rằng một số tư thế nhất định là tốt nhất vì chúng cho phép thâm nhập sâu hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy tư thế quan hệ có bất kỳ ảnh hưởng nào lên tỷ lệ có thai.

Nhưng hãy làm bất cứ điều gì bạn thích. Điều quan trọng nhất trong tình dục là cả hai đều có một thời gian vui vẻ và bạn quan hệ thường xuyên để có tinh trùng sống trong đường sinh sản của người phụ nữ trong quá trình rụng trứng. Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng quan hệ hàng ngày vào giữa chu kỳ của bạn.

Tinh trùng nào thâm nhập vào trứng trước tiên?

Tại thời điểm này bạn không thể làm gì nhiều ngoài trông chờ vào may mắn và hi vọng. Có thể bạn đã nghe nói về trường hợp nếu phụ nữ cứ giữ tư tế kê một chiếc gối dưới hông để nâng hông lên, như thế lực hấp dẫn có thể giúp tinh trùng dễ đến gặp trứng hơn, nhưng không có bằng chứng nào nói rằng điều đó giúp bạn thụ thai.

Trong khi bạn và bạn tình đang âu yếm, rất nhiều hoạt động đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. Hàng triệu tinh trùng đã bắt đầu cuộc tìm kiếm của họ để tìm trứng, và đây không phải là một cuộc hành trình dễ dàng.

Trở ngại đầu tiên là mức axit trong âm đạo của bạn, có thể giết chết tinh trùng. Sau đó là chất nhầy cổ tử cung của bạn, điều này có thể không dễ nhận ra, ngoại trừ vào những ngày nhạy, dễ thụ thai nhất của bạn. Vào thời điểm nhạy này, dịch nhầy đủ loãng một cách kỳ diệu để một vài tinh trùng mạnh nhất có thể vượt qua.

Nhưng đó không phải là tất cả – tinh trùng tồn tại vẫn còn một con đường dài phía trước. Nói chung, chúng cần phải di chuyển khoảng 18cm từ cổ tử cung qua tử cung đến ống dẫn trứng.

Nếu không có trứng trong ống dẫn trứng sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của người phụ nữ lên đến 5 ngày. Chỉ có vài chục tinh trùng chờ tiếp cận trứng, phần còn lại bị mắc kẹt, tắc ở ống dẫn trứng hoặc chết trên đường di chuyển.

Đối với những tinh trùng may mắn gần trứng, cuộc đua vẫn chưa chết thúc. Chúng phải thâm nhập vỏ trứng đi vào bên trong trước những tinh trùng khác.

Và ngay khi một con mạnh mẽ nhất vượt qua, trứng sẽ thay đổi ngay lập tức để không có tinh trùng nào khác vào được nữa. Quá trình này giống như một lá chắn bảo vệ kẹp chặt trên quả trứng vào đúng thời điểm tinh trùng đầu tiên vào trong an toàn.

Và bây giờ phép lạ thực sự bắt đầu. Vật liệu di truyền trong tinh trùng sẽ kết hợp với vật liệu di truyền truyền trong trứng để tạo ra một tế bào mới bắt đầu phân chia nhanh. Bạn sẽ không thực sự có thai cho đến khi có các tế bào mới, được gọi là phôi di chuyển xuống phần còn lại của ống dẫn trứng và gắn nó vào thành tử cung của bạn.

Di chuyển cuối cùng của chuyến đi này có thể mất thêm 3 ngày nữa, nhưng có thể mất thêm vài tuần nữa cho đến khi bạn chậm kinh rồi mới nghi ngờ rằng bạn đang có thai.

Nếu bạn chậm kinh hoặc nhận thấy một dấu hiệu mang thai khác thì bạn có thể kiểm tra tại nhà để chắc chắc xem có phải trong mình đang có một em bé đang lớn dần hay không.

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: thụ thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *