Thời điểm quan hệ dễ có thai

Thời điểm Quan Hệ Dễ Có Thai
Khi nào là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục nếu chúng ta đang cố gắng thụ thai?
Thời điểm quan hệ dễ có thaiThời điểm quan hệ dễ có thai

Bạn có nhiều khả năng thụ thai nếu bạn quan hệ tình dục trong hai ngày trước khi rụng trứng và vào ngày rụng trứng. Bằng cách này, nhiều khả năng sẽ có một nguồn cung cấp tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng

Đọc bài viết về dự đoán thời điểm rụng trứng để tìm hiểu thêm về 3 cách giúp bạn có thể ước tính thời điểm sẽ rụng trứng:

  • Nếu chu kỳ của bạn mỗi lần đều có số ngày giống nhau thì có thể thử sử dụng bảng tính rụng trứng để ước tính khoảng thời gian nhạy dễ thụ thai nhất mỗi tháng.
  • Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra lượng nội tiết trong suốt chu kỳ của bạn và thử nghiệm sẽ chỉ ra ngày nào bạn có khả năng rụng trứng nhiều nhất.
  • Bạn có thể theo dõi các triệu chứng rụng trứng, như thay đổi nhiệt độ cơ thể và dịch nhầy cổ tử cung.

Sẽ có khó khăn hơn để có thai nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Rất có thể. Nếu bạn không biết được chu kỳ của bạn sẽ kéo dài bao nhiêu ngày, điều đó có thể khó dự đoán khi nào bạn sẽ rụng trứng.

Việc có chu kỳ không đều hoặc lặp lại hai lần 1 tháng cũng là bình thường. Nhưng nếu bạn liên tục có các chu kỳ không đều, hoặc bạn không hành kinh từ 3 đến 6 tháng thì đã đến lúc bạn cần thăm khám bác sĩ.

Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia sinh sản để kiểm tra các nguyên nhân khác của rối loạn kinh nguyệt, như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), rối loạn chức năng buồng trứng, rối loạn tuyến giáp, hoặc nồng độ prolactin tăng lên.

Chúng tôi không cần theo dõi, cứ để thụ thai tự nhiên?

Tất nhiên là bạn có thể không cần sử dụng que thử rụng trứng hoặc theo dõi các triệu trứng rụng trứng nếu không muốn. Cố gắng quan hệ tình dục ít nhất ba lần một tuần, đặc biệt là trong hai tuần giữa chu kỳ của bạn.

Hầu hết các cặp vợ chồng đều có thai trong vòng 3 tháng, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn lớn tuổi hơn, thói quen lối sống nhất định có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (như hút thuốc) hoặc có bệnh lý làm giảm khả năng sinh sản.

Lưu ý: Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong một năm không thành công, thì nên tham vấn ý kiến ​​của bác sĩ về khả năng sinh sản. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa sau 6 tháng thử thụ thai không thành công.