Sơ lược về quá trình mang thai: Tổng quan về 9 tháng thai kỳ

Chúc mừng bạn đã có thai! Không nghi ngờ gì về điều đó: Bạn vừa bước qua một ngưỡng cửa vào thế giới khác. Bây giờ bạn đang mang thai, bạn có cả đống những thứ mới mẻ cần tìm hiểu và chuẩn bị cho nhiều sự thay đổi. Dưới đây là tổng quan về những gì sẽ xảy ra.
Sơ lược về quá trình mang thai: Tổng quan về 9 tháng thai kỳ
Sơ lược về quá trình mang thai: Tổng quan về 9 tháng thai kỳ

Thời gian của bạn trong thai kỳ

Bạn sẽ muốn tìm ra ngày dự sinh của bạn, mặc dù nó không phải là một dự đoán hoàn hảo. Chỉ có khoảng 1 trong số 20 bà bầu sinh đúng vào ngày dự sinh; hầu hết đều sinh trong vòng một hoặc hai tuần trước hoặc sau đó. Gần 1/8 phụ nữ sẽ sinh con sớm (ba hoặc nhiều hơn trước ngày dự sinh). Thời kỳ mang thai thường được tính theo tuần (ví dụ: “thai 12 tuần” hoặc “thai 38 tuần”). Thai kỳ điển hình là khoảng 40 tuần (từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến khi sinh) và được chia thành ba phần được gọi là tam cá nguyệt. Biểu đồ của chúng tôi có thể giúp bạn xác định bạn đang mang thai như thế nào. Bạn sẽ cần quyết định khi nào thì chia sẻ tin tức này. Nhiều phụ nữ chọn chờ đến sau tam cá nguyệt thứ nhất, khi nguy cơ sảy thai giảm đáng kể. Bạn có thể muốn nói với những người thân yêu, những đứa con của bạn, và sếp của bạn vào những thời điểm khác nhau.

Có thể bạn sẽ bắt đầu thể hiện dấu hiệu mang thai – nghĩa là mang thai rõ ràng – vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất hoặc đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé khi bạn đến gặp bác sĩ lần đầu hoặc lần thứ hai, thường là 10 tuần sau khi mang thai hoặc muộn hơn. Bạn sẽ nhìn thấy em bé khi siêu âm ở giữa thai kỳ (khoảng 16 đến 20 tuần), nếu không sớm hơn. Giữa thai kỳ là thời điểm bác sĩ có thể xác định được giới tính của bé. Tất nhiên, bạn không cần phải tìm hiểu điều này nếu bạn không muốn.

Cơ thể bạn trong thời gian mang thai

Cơ thể của bạn sẽ thay đổi rất nhiều trong thời gian mang thai. Đương nhiên, bụng của bạn sẽ phát triển và bạn sẽ tăng cân. Ngoài ra, bạn có thể mong đợi ngực của bạn sẽ tăng lên 1 cup hoặc nhiều hơn (và có thể trở nên đau đớn hoặc nhạy cảm). Da của bạn có thể sáng hơn, tối hơn, hoặc giãn ra; tóc bạn có thể trở nên dày hơn; và móng tay của bạn có thể phát triển nhanh hơn. Trên bụng, bạn có thể thấy các vết rạn da, có thể để ý thấy một đường tối màu (được gọi là đường linea nigra) kéo dài từ rốn đến xương mu và có thể thấy rốn bạn lồi lên. Hầu hết những thay đổi này sẽ dần biến mất sau khi sinh. Lượng máu trong cơ thể sẽ tăng đáng kể trong thời gian mang thai. Vào thời điểm sinh con, bạn sẽ có lượng máu lưu thông nhiều hơn bình thường khoảng 50%. Bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, do sự gia tăng lưu lượng máu trong cơ thể và áp lực lên bàng quang từ tử cung đang phát triển của bạn.

tham mau

Bạn có thể cảm thấy thực sự mệt mỏi trong thời gian mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.

Bạn có thể gặp phải tình trạng đau nhức và các triệu chứng khác trong suốt thời kỳ mang thai, từ nhức đầu đến ợ nóng, đau lưng, chuột rút chân, buồn nôn, sưng bàn tay, chảy máu nướu, chóng mặt… Nhiều phụ nữ cảm thấy khá nhất trong tam cá nguyệt thứ hai. Và một số bà mẹ may mắn cảm thấy khá ổn trong cả thai kỳ- đó cũng là điều bình thường. Khoảng 3 trong số 4 phụ nữ mang thai bị ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ nhất. Mặc dù được gọi là bệnh “buổi sáng”, chứng buồn nôn hoặc nôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể cảm thấy thèm ăn hoặc chán ăn trong thời gian mang thai, cùng với những thay đổi về sự thèm ăn của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được những cú đạp của em bé trong khoảng tam cá nguyệt thứ hai, có thể là từ 16 đến 22 tuần.

Vào cuối thai kỳ, cái bụng to của bạn sẽ gây cản trở. Có thể bạn sẽ không thể cúi xuống để buộc dây giày hoặc cạo lông chân, tay lái sẽ chèn vào bụng bạn, mấy đứa nhỏ sẽ không thể ngồi trong lòng của bạn, và bụng bạn có thể va đập vào các đồ vật vì bạn không quen với kích thước mới của mình. Rời khỏi giường hoặc đứng lên từ ghế sofa cũng trở thành một thách thức.

Sức khoẻ của bạn trong thời gian mang thai

Điều quan trọng là bạn phải nhận được sự chăm sóc thai sản chuyên khoa (chăm sóc tiền sản) từ bác sĩ. Ngay sau khi bạn biết mình đang mang thai, hãy tìm một bác sĩ và đặt lịch hẹn cho lần khám thai sản đầu tiên. Ngay lập tức, bạn nên bắt đầu tránh những điều không an toàn cho em bé. Chúng bao gồm rượu, các loại thuốc và thực phẩm nhất định cùng nhiều thứ khác. Hãy tìm hiểu về những gì an toàn và những gì không, và nhận lời khuyên từ bác sĩ về những thay đổi nên thực hiện. Mặt khác, việc bắt đầu những thói quen lành mạnh sẽ giúp bạn và bé phát triển. Ví dụ: Hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng vitamin cho bà bầu và có đủ axit folic. Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục theo những cách thân thiện với thai kỳ, và ngủ ngon. Một lần nữa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì phù hợp với bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống phù hợp cho thai kỳ. Bạn có thể cần phải điều chỉnh những gì bạn ăn, số lượng bạn ăn, và thời điểm bạn ăn. Tìm hiểu về những gì an toàn và không an toàn đối với việc ăn uống.

lanh manh

Bạn có thể thấy rằng việc đi ngủ là rất khó khăn hoặc khó chịu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba. Có một số điều gây nên vấn đề này. Nếu bạn không phải là người thường nằm nghiêng khi ngủ, bạn có thể cần phải làm quen với một tư thế mới, vì các chuyên gia nói rằng ngủ nghiêng bên trái là tốt nhất cho bạn và con bạn trong nửa cuối thai kỳ.

Mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tình cảm của bạn, một phần do sự thay đổi hormone trong thời gian mang thai làm thay đổi phản ứng hóa học của não. Bạn có thể cảm thấy những cảm xúc quá mức, cả tốt và xấu, hoặc bạn có thể cảm thấy buồn hoặc lo lắng. Ít nhất 1 trong 10 phụ nữ mang thai bị trầm cảm. Hầu hết phụ nữ có 10 – 15 lần khám thai. Khám thai đầy đủ là điều quan trọng, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra trọng lượng, kích thước bụng, huyết áp và nước tiểu; thực hiện các xét nghiệm khác nếu cần; và kiểm tra em bé của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu một loạt các xét nghiệm trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe và sự tiến triển của thai kỳ. Trong một số trường hợp, bạn cần quyết định những xét nghiệm nào cần thực hiện – như liệu bạn có thực hiện các xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán để xác định nguy cơ mắc bệnh về di truyền hoặc nhiễm sắc thể hay không.

Một số phụ nữ gặp biến chứng khi mang thai và cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo kết quả tốt nhất cho em bé. Khoảng 1 trong 5 phụ nữ mang thai phải nằm nghỉ ngơi trên giường giữ an toàn cho việc mang thai, nhưng các chuyên gia không đồng ý về sự hữu ích của phương pháp này. Bạn sẽ cần phải bắt đầu suy nghĩ về nơi và cách thức bạn muốn sinh con. Bạn có thể xem các video của chúng tôi trình bày về các loại trải nghiệm khi sinh khác nhau và đọc về cách chuẩn bị cho việc chuyển dạ. Biết các dấu hiệu của chuyển dạ sớm (chuyển dạ trước 37 tuần) và trầm cảm sau sinh, một loại trầm cảm xảy ra sau khi sinh và ảnh hưởng đến 1 trong 5 phụ nữ. Bạn càng dễ dàng nhận ra các dấu hiệu, bạn càng ứng phó kịp thời và hiệu quả hơn.

Con của bạn trong thời kỳ mang thai

Thật thú vị khi theo dõi con bạn lớn lên và phát triển như thế nào qua mỗi tuần. Xem biểu đồ thời gian phát triển của thai nhi để biết những cột mốc quan trọng được mong chờ. Sau đó hãy ngắm nhìn những gì diễn ra trong tử cung với hình ảnh phát triển hàng tuần của thai nhi và loạt video hoạt hình đáng thú vị, Inside Pregnancy. Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy tìm hiểu thời điểm và cách thức để thêm bé vào kế hoạch của bạn. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, các chương trình của chính phủ và tư nhân có thể hỗ trợ.

Chọn bác sĩ cho con bạn. Điều quan trọng là phải thực hiện điều này trong thời gian mang thai, như vậy bạn đã chuẩn bị xong khi con bạn ra đời.

bac si

Bạn có thể muốn bắt đầu tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc trẻ. Nếu bạn dự định sử dụng dịch vụ giữ trẻ ban ngày và hiện đang sống trong khu vực nơi các điểm chăm sóc ban ngày rất khan hiếm, có thể bạn sẽ cần phải có một vài danh sách chờ đợi khi đang mang thai.

Thật không dễ chịu khi nghĩ về những điều này, nhưng với một đứa trẻ sắp chào đời, bây giờ là thời điểm tốt để mua hoặc nâng cấp bảo hiểm nhân thọ của bạn. Bạn cũng sẽ muốn cân nhắc việc bổ sung con mình vào di chúc của mình (hoặc làm di chúc, nếu bạn không có) và chỉ định ai sẽ chăm sóc cho con bạn nếu có điều gì đó xảy ra với bạn.

Bạn sẽ cần phải chọn tên cho bé trong thời kỳ mang thai (hoặc ngay sau đó). Hãy tiếp nhận sự hướng dẫn và cảm hứng, và sau đó tìm kiếm sự phổ biến và ý nghĩa của những cái tên yêu thích của bạn.

Sắp xếp phòng cho bé hoặc một nơi an toàn cho bé ngủ. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước phòng cho bé, ngay cả khi bạn định để bé ngủ trong phòng của bạn lúc đầu để cho thuận tiện việc cho ăn vào buổi tối.

Một số quyết định về việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất đáng để suy ngẫm trước khi bé chào đời. Ví dụ, bạn sẽ cho con bú sữa mẹ hay không? Bạn sẽ lưu trữ máu dây rốn của bé hay không? Và, nếu con bạn là bé trai, bạn sẽ cho thằng bé cắt bao quy đầu chứ?

Mối quan hệ của bạn trong thời gian mang thai

Mối quan hệ của bạn với chồng, gia đình và bạn bè có thể thay đổi trong thời gian mang thai (và thậm chí còn thay đổi nhiều hơn sau khi con bạn ra đời). Việc mang thai có thể làm rung chuyển mối quan hệ của bạn với chồng bạn nhiều nhất. Mối quan hệ của bạn với người lạ cũng sẽ thay đổi. Họ có thể chạm vào bụng của bạn, hỏi những câu hỏi cá nhân, đưa ra lời khuyên, bình luận về cơ thể của bạn, hoặc đoán xem bạn mang bầu bé trai hay bé gái. Nếu bạn nghĩ bạn sẽ không thích điều này, bạn có thể muốn đưa ra một kế hoạch để đối phó.

Bạn có thể thấy rằng việc mang thai ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai hoàn toàn an toàn, nhưng việc mang thai có thể làm tăng hoặc làm giảm ham muốn tình dục của bạn hoặc buộc bạn thay đổi tư thế.

Công việc của bạn trong thời gian mang thai

Việc mang thai có thể ảnh hưởng đến lịch làm việc của bạn. Tùy theo sức khoẻ, tâm trạng, và loại công việc của bạn, bạn có thể không làm việc toàn thời gian trong suốt thai kỳ hoặc đúng cho đến ngày sinh. Xem xét các lựa chọn nghỉ thai sản (và có thể là phép nghỉ của người cha khi có con mới sinh) và xem nó sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bạn như thế nào.

Bạn cần phải yêu cầu nghỉ thai sản ít nhất 30 ngày trước khi bắt đầu nghỉ, nhưng nhiều phụ nữ yêu cầu trước vài tháng. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ trở lại làm việc hay ở nhà với con. Nếu bạn sẽ trở lại, bạn có thể muốn tìm hiểu xem nhà tuyển dụng của bạn có đưa ra bất kỳ sắp xếp công việc thân thiện với gia đình nào không.

Tiền của bạn trong thời gian mang thai

Em bé sẽ thay đổi ngân sách của bạn, vì vậy việc tự chuẩn bị là việc làm thông minh. Hãy suy nghĩ về những loại chi phí mà bạn sẽ phải đối mặt trong năm đầu tiên và lâu hơn nữa và các thay đổi về thu nhập mà bạn có thể gặp phải do nghỉ việc hoặc thay đổi lịch làm việc. (Hãy cân nhắc việc thêm một số tiền vào ngân sách của bạn, nếu có thể, để ngừa trường hợp bạn không thể làm việc nhiều như bạn mong muốn trong thời gian mang thai.)

Hỏi công ty bảo hiểm của bạn về khoản đồng chi trả hoặc khấu trừ cho chi phí sinh con của bạn và lên kế hoạch trước nếu cần thiết. Bạn có thể cần phải mua các sản phẩm dành cho bà bầu khi cơ thể bạn thay đổi – như gối ôm cho bà bầu, quần áo bó sát, và áo ngực cỡ lớn hơn. Xem danh mục đồ dùng cho bà bầu của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Đôi khi trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ cần phải có ít nhất một vài vật dụng cho bé. Một số thứ bạn có thể có mua đồ giá rẻ hoặc đồ cũ, nhưng một thứ đáng mua mới là ghế ngồi xe hơi. (Khi bạn không biết lịch sử của ghế xe hơi, bạn không thể chắc chắn rằng nó an toàn. Tai nạn và nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm suy yếu nó)

mua sam

Các món hàng khác cần mua có thể bao gồm nôi, xe đẩy, và địu trẻ em. Với một thành viên gia sắp chào đời, bạn có thể quyết định bạn cần một chiếc xe hoặc nhà lớn hơn. Nếu vậy, việc giải quyết nó trước khi em bé chào đời có thể làm cho mọi thứ bớt lỗn loạn hơn sau đó.

Cuộc sống của bạn trong thời gian mang thai

Ai đó bạn biết tổ chức tiệc baby shower (tiệc sắp sinh con lần đầu) cho bạn. Bữa tiệc này thường được tổ chức vào tháng thứ 7 hoặc 8, nhưng không có thời gian không phù hợp – ngay cả sau khi con bạn ra đời cũng được. Nhiều bà bầu chọn đăng ký quà cho bữa tiệc này.

Khi bạn trải qua thai kỳ, bạn sẽ học được tất cả các loại từ vựng kỳ quái. Từ vựng của bạn sẽ sớm bao gồm những thứ như sữa non, phân su, bã nhờn thai nhi, lông tơ, và cơn gò sinh lý Braxton-Hicks, để gọi một số thứ.

Thói quen cá nhân và lịch trình của bạn có thể thay đổi trong thời gian mang thai. Ví dụ, bạn có thể quá mệt mỏi nên không thể thức khuya, phải bỏ đi những sở thích nhất định, không thể tập thể dục đến mức độ như trước đây, hoặc muốn tránh những người hút thuốc. Sở thích và ưu tiên của bạn cũng có thể thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn muốn sử dụng thời gian. Xem xét việc tham gia một lớp chuẩn bị sinh con hoặc chăm sóc trẻ sơ sinh, CPR cho trẻ sơ sinh và các lớp học cho con bú. Nếu bạn định đi du lịch trong khi mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn đi một cách an toàn. Hãy cẩn thận với các chính sách của hãng hàng không cấm phụ nữ mang thai bay vào cuối thai kỳ.

Bạn có thể muốn chuẩn bị cho thú cưng của bạn quen với cuộc sống với em bé. Một số người quyết định chuyển nhà trong thời gian mang thai, vì việc có thêm một đứa trẻ có thể đồng nghĩa với việc đã đến lúc phải có một ngôi nhà lớn hơn hoặc chuyển nhà gần hơn với người thân yêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *