Khi nào nên thông báo về việc mang thai?

Con đường đưa đến việc trở thành cha mẹ bị trói buộc với những quyết định, từ việc sinh con ở đâu, đến cái tên quý giá đặt cho con của bạn.
Khi nào nên thông báo về việc mang thai?
Khi nào nên thông báo về việc mang thai?

Nhưng đối với nhiều bậc cha mẹ, quyết định đầu tiên của họ là thông báo tin tức này. Nếu bạn đang đấu tranh với vấn đề này, hãy đọc về những ưu và nhược điểm của việc công bố ở từng giai đoạn.

Nói sớm

Đối với một số người, ý tưởng giữ bí mật về việc mang thai đơn giản là không thực tế. “Chồng tôi và tôi đã nói vào tuần thứ 7”, một người mẹ tại BabyCenter chia sẻ. “Chúng tôi không thể giữ bí mật được!” – một người khác cho biết. “Tôi không thể giữ bí mật, tôi đã nói với bạn bè và gia đình tôi ngay khi tôi phát hiện ra. Tôi đã rất vui mừng.” – Đây là một trong những ưu điểm của việc nói sớm: Bạn bè và gia đình bạn có thể chia sẻ sự vui vẻ tuyệt vời ngay từ đầu.

Một lợi thế khác? Bạn sẽ không phải “giả vờ”. Như Jenna McCarthy, tác giả cuốn The Parent Trip, đã nói: “Bạn sẽ không phải bào chữa khi cảm thấy kiệt sức, tăng cân, hay từ chối một ly rượu”. Có thể đặc biệt khó khăn để giả vờ khi đối mặt với chứng ốm nghén trầm trọng và bạn có thể muốn cho đồng nghiệp của bạn biết bạn đang mang thai hơn là nghĩ rằng bạn là một kẻ lười biếng. “Tôi bỏ lỡ công việc do bị ốm nghén nên tôi phải nói với họ khi được khoảng 8 tuần”, một bà mẹ chia sẻ.

om nghe

Tuy nhiên, có lẽ lợi ích lớn nhất của việc nói sớm là bạn sẽ được hỗ trợ và an ủi nếu xảy ra biến chứng. Như một bà bầu giải thích, “Chúng tôi định sẽ chờ đến khi siêu âm 8 tuần mới nói với tất cả mọi người, nhưng chúng tôi quyết định nói luôn. Tôi nhận ra rằng nếu có bất cứ điều gì không ổn, tôi muốn được hỗ trợ”. Tất nhiên, bạn có thể nói với họ về điều đó sau khi sự việc xảy ra, nhưng nó sẽ không hoàn toàn giống, như thể họ đã có cùng các cảm nhận với bạn.

Lưu ý: Nếu bạn có những rủi ro nghề nghiệp không an toàn trong thời kỳ mang thai, bạn không thể chờ đợi nó xảy ra, ít nhất là với ông chủ của bạn. Bạn sẽ cần báo cho sếp của mình ngay lập tức để có thể được sắp xếp để tránh những mối nguy hiểm.

Hoãn thông báo trong tam cá nguyệt đầu tiên

Nếu bạn muốn giữ bí mật để phòng ngừa trường hợp mất mát, bạn sẽ muốn giữ kín tin mang thai của mình cho đến khi nguy cơ sảy thai giảm đáng kể, xảy ra vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, khoảng 10 – 12 tuần. Đó là lý do tại sao đây thường là thời điểm các bà bầu thông báo tin mang thai. Một bà mẹ cho biết: “Tôi mang thai và thông báo về việc đó ngay lập tức, sau đó tôi bị sẩy thai vào ngày lễ Tạ ơn. Khi tôi trở lại làm việc, mọi người vẫn ghé vào văn phòng để chúc mừng tôi. Tôi thực sự rất buồn và lúng túng”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ bắt đầu thể hiện dấu hiệu mang thai vào khoảng cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Bằng cách thông báo vào thời điểm này, bạn sẽ tránh được những lời trêu ghẹo hoặc hoặc bình luận về cái bụng bắt đầu nhô ra của bạn.

Một nhược điểm nhỏ của việc hoãn thông báo tin tức mang thai của bạn là bạn có ít thời gian hơn trong quá trình mang thai để ăn mừng với những người thân yêu. Nhưng ngay cả khi bạn đợi đến khi kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ vẫn có nhiều thời gian để tiếp nhận sự phấn khích và những lời chúc tốt đẹp. Khi đến gần ngày sinh, bạn rất có thể sẽ cảm thấy như thai kỳ đã kéo dài đủ lâu.

Thông báo vào tam cá nguyệt thứ hai

Một số bà bầu đợi đến khi họ ổn định trong tam cá nguyệt thứ hai rồi mới tiết lộ tin mang thai. Những phụ nữ bị mất mát trước đây hoặc những người có nguy cơ bị biến chứng nhiều hơn có khả năng sẽ chọn phương án này hơn. “Tôi ở cuối độ tuổi 30, vì vậy tôi không muốn nói với bất cứ ai, kể cả gia đình, cho đến tam cá nguyệt thứ hai”, một bà bầu cho biết.  Một người khác giải thích, “Tôi từng bị sảy thai trước đó, vì vậy tôi đã rất do dự về việc thông báo tin mang thai cho đến khi tôi vượt qua tam cá nguyệt thứ nhất”.

Một lý do nữa để đợi đến tam cá nguyệt thứ hai? Một số loại xét nghiệm trước khi sinh – như chọc ối – không được thực hiện cho đến khi được khoảng 16 – 18 tuần. Marjorie Greenfield, giáo sư sản khoa tại Trường Đại học Case Western Reserve và tác giả cuốn sách The Working Woman’s Pregnancy Book cho biết: “Những người có thể xem xét việc bỏ thai vì những khiếm khuyết di truyền có thể muốn hoãn việc chia sẻ tin tức đến khi họ nhận được kết quả kiểm tra rõ ràng”. Nếu không họ sẽ bị mắc kẹt ở vị trí phải chia sẻ một điều đó cực kỳ cá nhân và khó khăn với người khác”.

muon

Thông báo muộn

Chờ đến tam cá nguyệt thứ ba mới tiết lộ thông tin không phải là một sự lựa chọn rất phổ biến, nhưng nó không phải là không có. Điều này dễ thực hiện hơn nếu bạn muốn giữ bí mật thông tin này với những người bạn không gặp mặt trực tiếp. Một số phụ nữ chọn phương pháp này vì họ không muốn phải đối phó với các lời khuyên hoặc lời phê bình không mong muốn. “Tôi đang mang thai sáu tháng và mẹ tôi vẫn không biết”, một bà bầu chia sẻ. “Chúng tôi không hòa hợp và tôi không muốn bà ấy đưa ra bất kỳ nhận xét thiếu tôn trọng nào.”

Những người khác giữ yên lặng vì họ không muốn xa rời công việc của họ. Trong khi một số nơi làm việc hỗ trợ các bà bầu rất nhiều, những nơi khác lại không. Giáo sư Greenfield cho biết: “Một phụ nữ – một nhà điều hành quảng cáo – nói với tôi rằng cô ấy không nhận được bất kỳ khách hàng cao cấp nào sau khi cô ấy thông báo về việc mang thai. Cô ấy ước muốn có thể giấu việc này trong thời gian lâu nhất có thể”. Hãy nhớ rằng rất khó để có thể che giấu việc mang thai ở tam cá nguyệt thứ ba, đặc biệt là với những người mà bạn tiếp xúc trực tiếp. Mọi người có thể tự khám phá điều đó … và tự hỏi tại sao bạn không nói. “Nó có thể trở thành một sự việc bị phớt lờ, tạo ra những tương tác khó xử”, Greenfield nói.

Thông báo tùy từng người

Nhiều phụ nữ, nếu không nói là hầu hết, nói với những người khác nhau ở những thời điểm khác nhau. “Tôi đã nói với gia đình và bạn bè gần thân thiết ngay lập tức, nhưng tôi đợi đến khi tam cá nguyệt thứ hai bắt đầu mới nói với những người khác”, một người mẹ cho biết. Một người khác chia sẻ, “Tôi đã nói với gia đình và vài người bạn thân của tôi một tuần sau khi chúng tôi phát hiện. Tôi nói với những người bạn khác vào tuần thứ 13, và chỉ nói cho các đồng nghiệp tại cơ quan khi được 15 tuần”. Lợi thế của cách tiếp cận này là bạn có người để chia sẻ sự phấn khích và nếu có điều gì đó không ổn, bạn không cần phải giải thích đi giải thích lại những điều này cho những người quen.

Mặt khác, phương pháp thông báo tùy từng người có khả năng dẫn đến “rò rỉ thông tin”, đặc biệt là ở các cộng đồng có liên kết chặt chẽ hơn. “Là một phụ tá thú y, tôi cần báo cho ông chủ của tôi ngay lập tức”, một phụ nữ cho biết. “Nhưng điều đó có nghĩa là tôi phải nói với tất cả mọi người. Sống trong một thị trấn nhỏ, mọi chuyện được lan truyền nhanh chóng!” Và hãy cẩn thận với sự nguy hiểm của phương tiện truyền thông xã hội. Một phụ nữ cho biết: “Tôi định chờ đợi thêm một thời gian mới nói với bạn bè, nhưng bố mẹ tôi nói với chú tôi, chú tôi nói với người em họ tuổi thiểu niên của tôi, và người em này đã viết một lời nhắn chúc mừng trên tường Facebook của tôi. “Và rồi, tất cả các cô bạn thời đại học đã gọi cho tôi. Việc này đã phá hủy kế hoạch của tôi!”. 

Giống như hầu hết các quyết định khác liên quan đến việc mang thai, các cách tiếp cận khác nhau hiệu quả với những người khác nhau. Vì vậy, hãy suy nghĩ, thảo luận với chồng bạn và lựa chọn những gì bạn cho là sẽ thích hợp nhất cho cả hai bạn. Và sau đó? Chuyển sang quyết định lớn tiếp theo – làm thế nào để tiết lộ thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *