Sử dụng cần sa trong thai kỳ – Những điều cần biết!

Chúng ta không biết nhiều về những tác động có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu về điều này hiện vẫn đang được tiến hành thì hầu hết các chuyên gia, bao gồm cả Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đều khuyên thai phụ không nên sử dụng cần sa. Tại sao?
Sử dụng cần sa trong thai kỳ - Những điều cần biết!
Sử dụng cần sa trong thai kỳ – Những điều cần biết!

Sử dụng cần sa trong thai kỳ có an toàn không?

Hầu hết là vì thành phần hoạt tính chính trong cần sa gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (tetrahydrocannabinol hoặc THC) – nghĩa là thành phần làm cho bạn trở nên “phê thuốc” – sẽ đi qua bạn vào trong mạch máu của bé. Điều này cũng giống như khi bạn hút thuốc lá hay marijuana (tên Việt Nam là Bồ đà). Trong thời kỳ mang thai, 10 đến 30% THC trong hệ thống của bạn có thể đến được với em bé. Và trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn người lớn khi tiếp xúc với hóa chất và chất độc.

Hầu hết cha mẹ đều không muốn cho trẻ dùng cần sa sau khi sinh. Mặc dù chúng ta không biết chính xác tác động của nó là gì, nhưng cảm giác sẽ cho chúng ta thấy đó không phải là ý hay. Các biện pháp phòng ngừa cũng cần được thực hiện khi bạn mang thai và cần sa mà bạn sử dụng có thể đi qua nhau thai, xâm nhập vào hệ thống của em bé.

Ngoài ra, cần sa cũng có thể chứa các loại thuốc hoặc chất diệt cỏ khác có thể gây hại cho em bé của bạn – ngay cả khi bạn mua nó một cách hợp pháp. Một số nhà phân phối cho rằng sản phẩm của họ đã được phê duyệt hoặc chứng nhận, nhưng các cơ quan không kiểm soát chặt chẽ các nhà phân phối. Và cần sa không hề có ít rủi ro hơn các loại thuốc khác (như thuốc chống trầm cảm) chỉ bởi vì nó “tự nhiên”.

Thật khó để nghiên cứu những ảnh hưởng cụ thể của việc sử dụng cần sa trong quá trình mang thai vì một số lý do như: những phụ nữ trong các nhiên cứu có thể cũng sử dụng thuốc lá, rượu hoặc các thuốc khác và cần sa cũng có thể chứa các chất diệt cỏ hoặc các thuốc khác như đã đề cập ở trên.

Những ảnh hưởng của cần sa đối với em bé

Dưới đây là những gì chúng ta biết chắc chắn:

  • Các hóa chất trong cần sa sẽ chuyển từ hệ thống của bạn đến của hệ thống của em bé.
  • Hút cần sa (hoặc thuốc lá) làm tăng lượng carbon monoxide trong máu. Điều này có thể làm giảm lượng oxy mà thai nhi nhận, có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé

Các nghiên cứu cũng đã tìm ra những ảnh hưởng có thể có của cần sa đối với thai nhi trong tử cung:

  • Một số nhà nghiên cứu đã liên hệ với việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh với nguy cơ làm tăng khả năng cáu kỉnh ở trẻ sơ sinh.
  • Việc tiếp xúc cần xa trong khi còn trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng tiêu cực vĩnh viễn đến những gì mà các nhà nghiên cứu gọi là tư duy trí tuệ cao hơn ở trẻ, bao gồm giải quyết vấn đề, trí nhớ, lập kế hoạch, chú ý, và kiểm soát sự bốc đồng. Một số nghiên cứu cho thấy điểm số học vấn thấp hơn ở những trẻ này.

Cuối cùng, có những rủi ro pháp lý: Ở ít nhất 14 tiểu bang ở Mỹ, việc sử dụng ma túy trong thời kỳ mang thai sẽ được coi là lạm dụng trẻ em. Phụ nữ có nguy cơ mất quyền nuôi con và một số nơi yêu cầu phải trải qua điều trị thuốc bắt buộc. Ít nhất một tiểu bang ở Mỹ đe dọa truy tố hình sự với hành động này.

Sau khi sinh em bé, bạn cũng không nên sử dụng cần sa trong khi đang cho con bú sữa mẹ. THC và các hóa chất khác trong cần sa sẽ đi qua sữa của bạn vào bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *