Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc Tuyến Lệ ở Trẻ Sơ Sinh 657e613fb77d6.jpeg

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Các tuyến lệ bị tắc hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh. Ít nhất 20% trẻ sơ sinh được sinh ra với một hoặc cả hai tuyến lệ bị nghẽn hoặc bị nghẽn một phần.
Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinhTắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tuyến lệ bị tắc nghẽn có thể gây nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh hay không?

Các tuyến lệ bị tắc hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh. Ít nhất 20% trẻ sơ sinh được sinh ra với một hoặc cả hai tuyến lệ bị nghẽn hoặc bị nghẽn một phần. Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến các triệu chứng giống như viêm kết mạc, như có ghèn trắng hay vàng, hoặc viêm kết mạc hoàn toàn.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng

Nếu tuyến lệ bị tắc, có thể bạn sẽ chú ý đến việc tiết nước mắt sau khi sinh 2 tuần, khi nước mắt đầu tiên xuất hiện. (Cho đến thời điểm đó, trẻ sơ sinh có đủ nước mắt để phủ lên bề mặt mắt nhưng không đủ để chảy ra khỏi mắt).

Một khi những giọt nước mắt của con bạn bắt đầu chảy ra, chúng sẽ chảy vào mũi qua các ống nhỏ ở góc bên trong mắt. Nếu màng bao phủ các ống này không tự mở ra ngay sau khi sinh, hoặc nếu nó chỉ mở ra một phần, chất lỏng sẽ chảy ngược vào mắt. Ở đó, nó có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Trước tiên bạn có thể nhận thấy rằng đôi mắt của bé có xu hướng ngập nước. Nếu tuyến lệ bị tắc và không bị nhiễm trùng, bạn có thể nhận thấy một lượng ít ghèn màu xám trắng hoặc vàng trong mắt. Ghèn mắt có thể khô lại trong khi ngủ và thậm chí khiến mí mắt đóng lại. Khi mắt bé bị viêm nhiễm, bạn sẽ thấy nhiều chất ghèn màu vàng hoặc xanh tiếp tục xuất hiện trong suốt cả ngày.

Các cách điều trị tình trạng tắc tuyến lệ

Trước hết, hãy để bác sĩ kiểm tra mắt bé. Nếu có vẻ như mắt bé bị nhiễm trùng, thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ sẽ được kê toa để làm sạch nó. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn khai thông tuyến lệ bằng cách cẩn thận matxa vùng da gần góc mắt bên cạnh mũi. Xoa bóp nhẹ nhàng lên vùng này liên tục trong suốt cả ngày có thể giúp màng mở ra, giúp tuyến lệ được khai thông.

Chườm ấm cũng có thể hữu ích. Cho đến khi tuyến lệ mở ra đầy đủ, bạn sẽ thường xuyên phải làm sạch dịch tiết ra ở mắt bé. Ngâm bông vào nước ấm hoặc dung dịch muối (bán tại các hiệu thuốc) và nhẹ nhàng lau mắt từ góc bên trong. Sử dụng một bông mới cho mỗi lần lau. Dùng vài giọt sữa mẹ (nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ) vài lần trong ngày có thể giúp làm sạch các chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tuyến lệ bị tắc ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Nếu tuyến lệ vẫn bị tắc sau khi bé được 6 tháng tuổi, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một ca giải phẫu đơn giản để khai thông nó, hoặc đề nghị đợi cho đến khi bé được ít nhất một tuổi. Một khi tuyến lệ đã thông – tự thông hoặc nhờ can thiệp – nó sẽ tiếp tục mở và không gây ra bất kỳ rắc rối nào nữa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *