Thai nhi 19 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 19 tuần tuổi
Thai nhi 19 tuần tuổi
Thai nhi 19 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Sự phát triển về cảm giác của em bé đang rất nhanh. Não của bé chỉ định các vùng chuyên môn chịu trách nhiệm cho khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy bé có thể nghe giọng nói của bạn ngay bây giờ, vì vậy đừng ngại ngần khi đọc to, nói chuyện với bé, hoặc hát một giai điệu vui vẻ. Về kích cỡ, thai nhi nặng khoảng 215g và dài khoảng 15cm, đầu đến cuối – khoảng bằng kích cỡ của một cây cà chua heirloom tomato.

Thận của bé vẫn tiếp tục sản xuất nước tiểu, và tóc trên da đầu bé đang mọc lên. Một lớp phủ bảo vệ gọi là chất gây đang hình thành trên da của bé để ngăn không cho nó rụng vào dịch ối.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào?

Thử nghĩ xem bây giờ bạn đã béo cỡ nào? Vòng bụng của bạn sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn trong những tuần tới. Kết quả là bạn có thể thấy đau ở bụng dưới hoặc thậm chí bị nhón ở một hoặc cả hai bên bụng – đặc biệt là khi bạn thay đổi vị trí hoặc vào cuối ngày hoạt động. Rất có thể đây là đau dây chằng tròn, những dây chằng này hỗ trợ tử cung đang giãn ra để thích ứng với trọng lượng ngày càng tăng của nó. Không có gì đáng lo ngại, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu cơn đau tiếp tục ngay cả khi bạn nghỉ ngơi hoặc đau trở nên trầm trọng.

Bạn có thể nhận thấy một số thay đổi ở da. Đôi bàn tay của bạn có đỏ không? Không có gì phải lo lắng – đó là từ các estrogen tăng thêm. Bạn cũng có thể có các mảng da bị sậm màu do sự gia tăng tạm thời các sắc tố. Khi những mảng sẫm màu này xuất hiện trên môi trên, má và trán, chúng được gọi là nám má. Bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng sạm màu ở núm vú, các vết tàn nhang, vết sẹo, bắp đùi trong và âm hộ cũng như một đường sậm màu chạy từ rốn xuống xương mu của bạn được gọi là Linea Nigra, hoặc “đường sậm màu”.

Những điểm này có thể sẽ mờ dần ngay sau khi sinh. Trong khi chờ đợi, hãy tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, yếu tố làm tăng thêm sự thay đổi màu sắc. Che chắn, đeo khẩu trang và sử dụng kem chống nắng khi ở ngoài trời. Và nếu bạn tự ý thức về “nám má” của bạn, trang điểm che đi có thể sẽ tạo nên điều kì diệu.

“Tôi không chắc tôi có thể cảm thấy con tôi di chuyển, vì vậy một người bạn đề nghị tôi nằm xuống một lúc, sau một vài phút, tôi bắt đầu cảm thấy cảm giác như bướm bay ở bụng dưới của tôi. Điều đó thật tuyệt.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *