Thai nhi 18 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 18 tuần
Thai nhi 18 tuần tuổi
Thai nhi 18 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Từ đầu đến mông em bé của bạn dài khoảng 14cm, và cân nặng khoảng 200g (khoảng bằng một quả ớt chuông). Thời gian này bé bận rộn với việc uốn cong cánh tay và chân mình – những cử động mà bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rõ hơn trong những tuần tiếp theo. Các mạch máu của bé có thể dễ dàng nhìn thấy qua lớp da mỏng. Tai hiện đã ở vị trí cuối cùng mặc dù vẫn còn đứng xa trên đầu hơn một chút. Màng bảo vệ myelin bắt đầu hình thành xung quanh dây thần kinh, quá trình này sẽ tiếp diễn trong một năm sau khi sinh. Nếu bạn đang có con gái, tử cung và ống dẫn trứng của bé sẽ được hình thành và ổn định tại chỗ. Nếu bạn đang có một cậu bé, bộ phận sinh dục bây giờ rất rõ, nhưng bé có thể che chúng khiến bạn không nhìn thấy trong khi siêu âm.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Đói bụng? thời điểm này bạn sẽ tăng cảm giác thèm ăn. Hãy đếm lượng calo nạp vào bằng cách chọn bữa ăn và đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng thay vì calo rỗng (hãy đổi các món ăn lành mạnh thay cho bánh, kẹo, nước ngọt cocacola). Quần áo rộng hơn, thoải mái hơn là điều cần thiết khi con và vòng eo của bạn phát triển.

Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi đáng kể, và trong tam cá nguyệt này huyết áp của bạn sẽ thấp hơn bình thường. Đừng bật dậy quá nhanh từ vị trí nằm hoặc chỗ ngồi vì bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.

Từ bây giờ tốt nhất là nằm nghiêng sang một phía hoặc nằm nghiêng một phần. Nếu nằm ngửa, tử cung có thể ép vào tĩnh mạch, khiến giảm máu trở lại tim. Thử đặt một cái gối phía dưới hông hoặc đùi bạn để tạo cảm giác thoải mái.

Nếu chưa siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai có lẽ bạn nên siêu âm ngay. Quy trình không hề đau đớn này sẽ giúp bác sĩ hoặc hộ sinh kiểm tra xem bé đang phát triển thế nào, sàng lọc các dị tật bẩm sinh nhất định, kiểm tra nhau thai và dâu rốn, đồng thời xác định xem ngày sinh có chính xác không và xem có bao nhiêu bào thai. Trong khi siêm âm, bạn có thể sẽ thấy bé di chuyển hoặc mút ngón cái. Hãy đưa bạn đời đi theo và chắc chắn in ra để làm album ảnh đầu tiên của bé.

“Thật khó để làm việc suốt buổi chiều mà không ngủ trưa một chút nào, hãy tìm một nơi để nghỉ khoảng 15 đến 20 phút (đóng cửa văn phòng bạn, sử dụng phòng họp, thậm chí ngồi trong xe)”.

Tìm hiều về: tập luyện trong thời kỳ mang thai

Tôi có nên thay đổi thói quen tập luyện của mình không?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn khỏe mạnh và thai kỳ của bạn tiến triển bình thường, bạn có thể tập luyện như đã làm trong 3 tháng đầu với một số điều chỉnh hợp lý để phù hợp với bụng đang phát triển. Phải làm gì: cố gắng tập thể dục đều đặn, nhịp nhàng, cố gắng tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc nằm ngửa.

Tôi khá ít hoạt động và bây giờ tôi muốn tập luyện, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Trước tiên, kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về kế hoạch tập luyện. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 15 phút một vài lần trong tuần) và dần dần tập luyện lâu hơn hàng ngày (khoảng nửa giờ mỗi ngày). Đi bộ là cách dễ nhất để bắt đầu chương trình tập luyện thường xuyên, và nó không đòi hỏi bất kỳ thiết bị đặc biệt nào khác ngoài một đôi giày đi bộ tốt! Nhiều phụ nữ thích bơi lội trong khi mang thai vì nước giúp nâng đỡ trọng lượng tăng thêm của họ. Những người khác lại gắn bó với yoga trước sinh để tăng cường sức mạnh cho cơ thể của họ cũng như làm giảm đau nhức.

Bài tập Kegels là gì?

Kegels là những bài tập tăng cường cơ sàn chậu – bộ phận hỗ trợ niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng. Kegels giúp ngăn nước tiểu rỉ trong và sau khi mang thai và thậm chí có thể giúp bạn trong giai đoạn hai của quá trình chuyển dạ. Hơn nữa, Kegels làm tăng lưu thông đến vùng trực tràng và âm đạo của bạn, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ và hồi phục nhanh sau khi sinh nếu bạn phải khâu.

Dưới đây là cách thực hiện:

  • Co chặt cơ quanh âm đạo như thể đang cố ngăn dòng chảy nước tiểu khi đi vệ sinh. Sử dụng kỹ thuật “co và nâng”, chỉ hoạt động cơ sàn chậu trong khi vẫn giữ cơ bụng và cơ chân thư giãn. Và chắc chắn không nín thở.
  • Giữ khoảng 8 đến 10 giây rồi thả ra, thực hiện lặp lại 10 lần. Cố gắng 1 ngày tập 3 đến 4 lần.

Hành động: tìm hiểu các lớp học tiền sản

Lớp học tiền sản tốt nhất và phổ biến nhất có thể sẽ chiêu sinh đủ rất nhanh vì vậy hãy bắt đầu tìm kiếm từ ngay bây giờ. Các lớp học thay đổi khá đa dạng về hình thứ. Một số kéo dài trong vài tuần, một số chỉ ngắn trong 1 ngày. Bệnh viện có thể cung cấp các lớp học nhưng bạn có thể muốn tham gia lớp học chuyên biệt ở nơi nào đó – thậm chí trực tuyến. Hãy nhờ bác sĩ giới thiệu và đề xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *