Thai nhi 25 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 25 tuần tuổi
Thai nhi 25 tuần tuổi
Thai nhi 25 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Từ đầu đến gót chân em bé dài khoảng 15cm. Cân nặng khoảng 700 g, không nhiều hơn cân nặng trung bình của một củ cải nhưng bé bắt đầu thay đổi về chiều dài, tìm kiếm thêm chất béo. Khi làm như thế lớp da nhăn nheo sẽ bắt đầu mượt mà và bé sẽ bắt đầu trông giống trẻ sơ sinh hơn. Bé cũng phát triển thêm tóc, nếu có thể nhìn bạn có thể phân biệt được màu sắc và kết cấu của nó.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào

Em bé không phải là người duy nhất mọc nhiều tóc hơn, vùng mu của bạn có thể trông cũng đầy đặn và bóng mượt hơn bao giờ hết. Không phải là bạn đang mọc nhiều tóc hơn mà nhờ sự thay đổi nội tiết mà tóc bạn dài hơn bình thường. Hãy thưởng thức điều này khi có thể, mái tóc dài hơn sẽ rụng sau khi sinh. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mình không thể di chuyển xung quanh duyên dáng như trước. Trừ khi bác sĩ khuyên bạn cách khác, bạn vẫn có thể tiếp tục tập thể dục nhưng tuân theo một số quy tắc an toàn: Đừng tập khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi và dừng lại nếu bạn cảm thấy đau, chóng mặt, hoặc hụt ​​hơi.

Đừng nằm ngửa, tránh những môn thể thao cũng như bất kỳ bài tập nào có thể mất cân bằng. Hãy chắc chắn uống thật nhiều nước, và dành thời gian cho cả thời gian làm nóng người và làm mát người trước và sau khi tập.

Khi bạn kiểm tra đường máu trong vòng 24 đến 28 tuần, bạn có thể cùng lúc lấy một ống máu thứ hai để kiểm tra tình trạng thiếu máu. Nếu các xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung sắt.

Bạn đã bắt đầu nghĩ đến tên của bé chưa? Chọn một cái tên là một quyết định quan trọng, nhưng cũng nên là một điều thú vị.

“Để giảm táo bón, hãy cho thêm yến mạch hay lúa mì vào bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến – ngũ cốc, sữa chua, hoặc thậm chí nước sốt spaghetti.”

Tìm hiểu về: Chăm sóc tiền sản trong tam cá nguyệt thứ ba

Tôi sẽ thường xuyên khám thai trong 3 tháng cuối như nào?

Từ 28 đến 36 tuần, bạn sẽ gặp bác sĩ hai tuần một lần. Một tháng trước ngày sinh, số lượng này sẽ tăng lên mỗi tuần một lần.

Bác sĩ sẽ làm gì trong mỗi cuộc hẹn?

 • Hỏi bạn cảm thấy thế nào về cả thể chất lẫn cảm xúc và theo dõi bất cứ vấn đề nào được nêu ra trong cuộc hẹn gần đây của bạn. Ngoài ra, bác sĩ muốn biết bạn có bị co giật, chảy máu âm đạo hoặc chảy máu bất thường; có bị nhức đầu; và cảm thấy lo lắng hoặc chán nản hay không. Hãy cho bà ấy biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào chưa được giải quyết.
 • Hỏi về sự chuyển động của em bé. Bác sĩ sẽ nhắc nhở bạn gọi điện ngay nếu bạn cảm thấy rằng thai nhi của bạn ít hoạt động hơn. Vào một lúc nào đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn bắt đầu tính các cử động của em bé trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.
 • Kiểm tra nước tiểu và cân nặng của bạn để biết dấu hiệu tiền sản giật, viêm đường tiết niệu, và các vấn đề khác. Bác sĩ cũng sẽ đo huyết áp và kiểm tra mắt cá chân, bàn tay và mặt xem có sưng phù không.
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi và kiểm tra bụng để ước lượng kích thước và vị trí của em bé. Bác sĩ sẽ đo khoảng cách giữa xương mu và đầu tử cung của bạn để xem liệu tốc độ tăng trưởng của bé có bình thường hay không.
 • Có thể kiểm tra cổ tử cung của bạn. Đừng mong đợi một cuộc khám khung chậu ở mỗi lần khám. Khi bạn đã qua ngày dự sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn để giúp quyết định liệu (hay khi nào) bạn sẽ chuyển dạ.
 • Cho bạn biết phải theo dõi những gì. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về các dấu hiệu sinh non và tiền sản giật, và xem lại các dấu hiệu cảnh báo khác cần nhắc nhở. Khi gần đến ngày sinh, bà ấy sẽ thảo luận về các dấu hiệu chuyển dạ và cho bạn biết khi nào bạn nên liên lạc với bà ấy.
 • Trao đổi về các câu hỏi về chuyển dạ và sinh. Lập danh sách các câu hỏi cùng bạn đời và mang theo đến buổi khám trước sinh.
 • Thảo luận các quyết định sau sinh như liệu bạn có dự định cho con bú sữa mẹ hay cắt bao quy đầu cho con hay không. Bác sĩ cũng sẽ thảo luận về các lựa chọn ngừa thai sau sinh của bạn. Nếu bạn không tìm được bác sĩ đỡ đẻ, bác sĩ của bạn có thể giới thiệu.

Những xét nghiệm nào cần thực hiện

Tùy vào tình trạng mà bạn có thể được yêu cầu:

 • Hematocrit / hemoglobin: Quy trình thử máu để kiểm tra chứng thiếu máu thường được lặp lại trong tam cá nguyệt thứ ba. (Nếu bạn đã được kiểm tra khi thử đường máu và kết quả bình thường, có thể sẽ không cần lặp lại).
 • Kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn có xét nghiệm sàng lọc glucose bình thường trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần, hãy coi như mình đã thực hiện. Nhưng nếu kết quả tầm soát của bạn bất thường và chưa thực hiện được thử nghiệm độ dung nạp glucose, bạn sẽ được kiểm tra ngay bây giờ.
 • Xét nghiệm kháng thể Rh: Nếu xét nghiệm là âm tính, thì quy trình sàng lọc kháng thể sẽ được lặp lại (thường là cùng lúc với xét nghiệm thử glucose) và bạn sẽ được tiêm globulin miễn dịch Rh vào tuần thứ 28. Trong trường hợp không chắc rằng một số lượng máu của em bé chảy vào dòng máu của bạn, mũi globulin miễn dịch Rh sẽ bảo vệ bạn chống lại việc phát triển các kháng thể có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. (Lưu ý: Nếu cha của em bé thử máu và được coi là Rh-âm tính giống bạn, bạn sẽ biết rằng con của bạn cũng thuộc nhóm máu Rh-âm tính vì vậy bạn sẽ không cần globulin miễn dịch Rh.)
 • Các xét nghiệm về bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nếu bạn có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cổ tử cung để kiểm tra bệnh Chlamydia và lậu, và máu của bạn sẽ được kiểm tra xem có bệnh giang mai hay không. Cũng nên xét nghiệm lại bệnh HIV nếu có bất kỳ nguy cơ nào bạn mắc phải kể từ lần kiểm tra ban đầu của bạn vì việc điều trị sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ truyền bệnh cho em bé của bạn.
 • Xét nghiệm strep nhóm B: Trong vòng 35 đến 37 tuần, bạn sẽ được kiểm tra Streptococci nhóm B (GBS) trong âm đạo và trực tràng. Bạn sẽ không được điều trị ngay nếu kết quả tích cực vì điều trị sớm không đảm bảo rằng vi khuẩn sẽ không trở lại. Thay vào đó, bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh đường tiêm truyền khi bạn sinh. (Nếu trước đây bạn sinh con có GBS, bạn có thể bỏ qua bài kiểm tra này bởi vì bạn sẽ được sử dụng kháng sinh trong quá trình chuyển dạ cho dù có vấn đề gì hay không)
 • Các hồ sơ về tình trạng sinh lý và các xét nghiệm về tình trạng căng thẳng: Nếu bạn có những biến chứng nhất định trong thời kỳ mang thai hoặc qua ngày dự sinh, các xét nghiệm này sẽ được yêu cầu kiểm tra bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *