Thai nhi 26 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 26 tuần tuổi
Thai nhi 26 tuần tuổi
Thai nhi 26 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn trước đây. Bây giờ bé có thể nghe thấy cả tiếng nói của bạn và người đối diện khi các bạn trò chuyện với nhau. Bé hít và thở ra một lượng nhỏ nước ối, điều rất quan trọng cho sự phát triển của phổi. Những cái gọi là chuyển động hô hấp cũng là phương pháp thực hành tốt để khi bé được sinh ra và hít thở những hơi đầu tiên. Con của bạn đang tiếp tục tăng thêm chất béo. Bây giờ bé nặng khoảng 1 2/3 pound và dài khoảng 14 inch (khoảng chiều dài của một cây hành) từ đầu đến gót chân. Nếu bạn mang thai một bé trai, tinh hoàn của bé sẽ sớm bắt đầu hạ xuống bìu – một chuyến đi sẽ mất khoảng hai đến ba tháng.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Bạn đang vội vã đi đến các lớp học sinh đẻ và các chuyến thăm viếng trước khi sinh, chuẩn bị phòng cho bé và thực hiện tất cả các công việc hàng ngày khác của bạn? Hãy chắc chắn rằng bạn cũng tiếp tục ăn uống tốt và nghỉ ngơi nhiều.

Khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù nó có thể còn thấp hơn trước khi bạn mang thai. (Thông thường, huyết áp giảm vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất và có xu hướng đạt mức thấp vào khoảng 22 đến 24 tuần).

Tiền sản giật – một tình trạng nghiêm trọng đặc trưng bởi huyết áp cao – thường xuất hiện sau 37 tuần, nhưng có thể xảy ra sớm hơn, vì thế bạn nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo. Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn nếu bạn bị sưng mặt hoặc sưng quanh mắt, thay vì sưng nhẹ bàn tay, sưng nề chân hoặc mắt cá chân hoặc tăng cân nhanh (hơn 4 đến 5 pound trong một tuần) . Với tình trạng tiền sản giật nặng hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng khác. Cho bác sĩ của bạn biết ngay nếu bạn bị nhức đầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực (bao gồm nhìn đôi hoặc mờ, nhìn thấy các điểm hoặc đèn nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời), đau dữ dội ở vùng bụng trên của bạn, hoặc nôn.

Nếu gần đây phần lưng dưới của bạn có vẻ hơi đau, đó là do tử cung đang phát triển, điều này làm thay đổi trọng tâm của bạn, kéo dài và làm yếu cơ bụng của bạn và có thể đang ép vào dây thần kinh – cũng như hormone làm nới lỏng các khớp của bạn và dây chằng. Thêm vào đó, trọng lượng thừa mà bạn đang mang đồng nghĩa với việc tạo nhiều việc hơn cho cơ và tăng áp lực lên khớp, đó là lý do tại sao bạn cảm thấy tồi tệ vào cuối ngày. Đi bộ, đứng, hoặc ngồi trong thời gian dài, cũng như cúi người và nâng, có thể gây căng trên lưng.

Tắm nước nóng hoặc chườm nóng có thể hữu ích. (Trong khi một số phụ nữ cảm thấy việc chườm mát thoải mái hơn). Cố gắng duy trì tư thế tốt trong ngày, tránh những hoạt động đòi hỏi phải cúi và vặn người cùng lúc, nghỉ ngơi thường xuyên khi ngồi hoặc đứng, và ngủ ở tư thế nằm nghiêng với một hoặc cả hai đầu gối gấp, và kê 1 cái gối giữa hai chân của bạn, sử dụng một cái gối khác (hoặc nệm) để hỗ trợ bụng của bạn.

“Để giúp bạn thư giãn, hãy ngâm chân trong bồn chứa đầy nước ấm. Thêm một vài giọt dầu thơm và thưởng thức”.

Tìm hiểu về: Lập kế hoạch sinh

Việc viết một kế hoạch sinh mang lại cho bạn một cơ hội để suy nghĩ về cách bạn muốn thực hiện việc sanh và thảo luận các lựa chọn với bác sĩ. Quá trình lên kế hoạch sinh đẻ có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về việc sinh và sở thích của bạn đối với việc chăm sóc.

Nhưng hãy nhớ rằng việc sinh đẻ là không thể dự đoán được, và bạn cần phải linh động trong trường hợp những điều xảy ra đòi hỏi bạn và bác sĩ của bạn phải thay đổi kế hoạch.

Vậy việc lập kế hoạch có đáng không? Trong một cuộc thăm dò về kế hoạch sinh, 54% những người trả lời cho biết kế hoạch của họ là không thích hợp khi bắt đầu chuyển dạ. “Kế hoạch sinh của tôi hầu như vô ích khi tôi đến bệnh viện. Nhưng việc không bám vào kế hoạch không lấy đi mất kinh nghiệm sinh của tôi”, một người mẹ chia sẻ. Mặt khác, 46% cho biết kế hoạch sinh của họ đã giúp họ tạo ra trải nghiệm sinh nở mà họ muốn. Một bà mẹ mới nói: “Tôi đã rất ngạc nhiên. Y tá thực hiện theo kế hoạch sinh của tôi giống như một hướng dẫn sử dụng. Tôi rất lo lắng vì tôi đã nghe tất cả những câu chuyện khủng khiếp về việc các nhân viên bệnh viện thực sự không quan tâm đến kế hoạch sinh nở. Tôi nhận được mọi thứ tôi muốn khi sinh con gái”. Nếu bạn quyết định thử làm một kế hoạch sinh, nó có thể dài hoặc ngắn theo ý bạn. Một số phụ nữ chỉ viết ra triết lý sinh của họ và một cảm giác chung về cách họ muốn mọi thứ diễn biến. Ví dụ: “Tôi muốn có một trải nghiệm sinh con tự nhiên nhất có thể. Xin vui lòng không cho tôi thuốc giảm đau hoặc thực hiện bất kỳ can thiệp nào trừ khi cần thiết”. Hoặc, “Tôi muốn sinh không đau và muốn gây tê ngoài màng cứng càng sớm càng tốt”.

Một số vấn đề cần xem xét khi lập kế hoạch sinh:

  • Bạn có muốn sinh thường hay muốn đẻ giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng? Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể lưu ý điều đó.
  • Bạn có muốn việc sanh con của bạn là một vấn đề cá nhân (chỉ cần nhóm bác sĩ và người bạn đời của bạn)? Bạn có muốn các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè ở trong phòng để được hỗ trợ? Có ổn không nếu sinh viên y khoa hoặc bác sĩ thực tập có mặt trong ngày sinh của bạn?
  • Bạn có muốn mang một tấm gương để bạn có thể thấy được con của bạn đang chui ra?
  • Bạn có muốn phòng càng yên tĩnh càng tốt? Có chơi nhạc đặc biệt không? Đèn mờ? Một máy quay video?
  • Sau khi sinh con, bạn có muốn chồng bạn cắt dây rốn không? Bạn hoặc chồng bạn có muốn ở lại với con trong bất kỳ thủ tục hoặc kiểm tra nào không?
  • Bạn có dự định cho con bú sữa mẹ?
  • Bạn có muốn con bạn ở cùng bạn suốt ngày đêm?

Hoạt động: Thảo luận một số vấn đề quan trọng

Bạn sẽ phải đối mặt với một số quyết định lớn về việc làm cha mẹ ngay sau khi sinh con, vì vậy thật khôn ngoan khi bạn bắt đầu suy nghĩ về chúng – và nói chuyện với bạn đời của bạn – từ bây giờ. Ví dụ, bạn sẽ cho con trai của bạn cắt bao quy đầu hay không? Bạn sẽ rửa tội cho con của bạn hay không? Bạn có chọn người đỡ đầu không? Bạn hoặc chồng bạn sẽ ở nhà với con của bạn toàn hay bán thời gian? Bạn sẽ tiêm chủng kịp thời hay không? Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cả hai bạn đồng ý, tốt nhất bạn nên chia sẻ ý kiến ​​của bạn một cách công khai để tránh hiểu nhầm và làm tổn thương tình cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *