Thai nhi 27 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 27 tuần tuổi
Thai nhi 27 tuần tuổi
Thai nhi 27 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Tuần này, em bé của bạn nặng gần 2 pound (khoảng kích thước của một cái súp lơ) và dài khoảng 14 1/2 inch với chân của bé đã được kéo dài. Bé ngủ và thức giấc trong khoảng thời gian đều đặn, mở và nhắm mắt, và thậm chí có thể mút ngón tay. Với sự phát triển mô não nhiều hơn, não của bé bây giờ rất năng động. Trong khi phổi của bé vẫn còn non nớt, chúng đã có thể hoạt động được – với rất nhiều trợ giúp y tế – nếu bé được sinh ra. Thực hiện bất kỳ cử động nhịp nhàng nào mà bạn có thể cảm nhận khi trẻ nấc cụt, có thể sẽ phổ biến từ bây giờ trở đi. Mỗi lần thường kéo dài chỉ một vài phút, và chúng không làm phiền bé, vì vậy hãy thư giãn và thưởng thức.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Tam cá nguyệt thứ hai sắp kết thúc, và khi cơ thể của bạn chuẩn bị cho vòng cuối cùng, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới. Ví dụ như bên cạnh đau lưng, bạn có thể thấy rằng cơ bắp chân của bạn co cứng lại ngay lúc này. Chúng đang phải mang thêm sức nặng và tử cung mở rộng của bạn đang gây áp lực lên các mạch máu, trả máu từ chân đến tim, cũng như trên các dây thần kinh dẫn từ thân mình đến chân.

Thật không may, chuột rút có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ của bạn tiến triển. Chứng chuột rút thường gặp hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra vào ban ngày. Khi chuột rút, việc giãn cơ sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ hơn.

Duỗi thẳng chân và sau đó nhẹ nhàng bẻ ngón chân về phía cẳng chân của bạn. Đi bộ trong vài phút hoặc tập thể dục cho bắp chân của bạn đôi khi cũng hữu ích.

Có thể là điều xa nhất trong tâm trí bạn ngay bây giờ, nhưng không phải là quá sớm để nghĩ về việc kiểm soát sinh đẻ. Bạn sẽ muốn đưa ra một số quyết định về nó trước khi em bé được sinh ra. Nếu bạn đang cân nhắc việc thắt ống dẫn trứng, hãy nhớ rằng một số hãng bảo hiểm, yêu cầu bạn ký một mẫu thỏa thuận trước ít nhất 30 ngày nếu thủ này được bảo hiểm. Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn phẫu thuật trong thời gian nằm viện sau khi sinh, đừng chờ đợi quá lâu mới thảo luận với bác sĩ của bạn. (Bạn vẫn có thể đổi ý sau đó).

“Bạn cần thêm nhiều vitamin C. Hãy thử ớt chuông đỏ. Chúng chứa gần gấp đôi vitamin C so với cam, và một nửa cốc là một phần năm lượng trái cây và rau quả bạn cần mỗi ngày”.

Tìm hiểu về: Các triệu chứng bạn không bao giờ nên bỏ qua

Có rất nhiều cảm giác nhức mỏi, đau nhức, và những cảm giác kỳ lạ phát sinh trong thời kỳ mang thai, rất khó có thể xác định được những gì là bình thường và điều gì dẫn đến một cuộc gọi cho bác sĩ. Để làm phức tạp thêm vấn đề, một số triệu chứng có thể cấp bách hơn hoặc ít cấp bách hơn tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể hoặc tình trạng sức khoẻ của bạn và thời gian thai kỳ. Dưới đây là một tóm tắt các triệu chứng có thể là dấu hiệu của việc có vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào, hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn:

Trước khi bạn được 37 tuần:

 • Tăng áp lực xương chậu (cảm giác em bé bị đẩy xuống), đau lưng dưới (đặc biệt nếu đó là một vấn đề mới), đau bụng kinh hoặc đau bụng, hoặc hơn bốn cơn co trong một giờ (ngay cả khi chúng không gây đau đớn)
 • Tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi chất dịch – nếu nó trở nên có nhiều nước hoặc nhầy hơn hoặc đẫm máu (ngay cả khi chỉ có màu hồng hoặc có chút máu)

Bất cứ khi nào:

 • Con của bạn đang di chuyển hoặc đạp ít hơn bình thường
 • Đau bụng hoặc đau vùng bụng nghiêm trọng hoặc dai dẳng
 • Xuất huyết âm đạo, hoặc ra nước âm đạo
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu, hoặc đi tiểu ít hoặc không đi tiểu
 • Ói mửa trầm trọng hoặc kéo dài, hoặc bất kỳ ói mửa nào kèm theo đau hoặc sốt
 • Ớn lạnh hoặc sốt từ 100 độ F trở lên
 • Mắt mờ hoặc chóng mặt
 • Nhức đầu nặng hoặc dai dẳng, hoặc đau đầu kèm theo thị lực mờ, nói lắp hoặc tê liệt
 • Sưng mặt hoặc sưng tấy quanh mắt, bất cứ điều gì khác hơn là sưng nhẹ ở ngón tay hoặc bàn tay của bạn, hoặc ngứa chân, bàn chân, mắt cá chân hoặc tăng cân đột ngột, hoặc tăng cân nhanh (hơn 2kg trong một tuần )
 • Đau chân hoặc đau bắp đùi dai dẳng, khó uốn mắt cá chân và hướng ngón chân về phía mũi, hoặc một chân sưng nặng hơn so với chân kia
 • Chấn thương vùng bụng
 • Ngất xỉu, chóng mặt, nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực
 • Khó thở, ho ra máu, hoặc đau ngực
 • Táo bón nặng kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy nặng kéo dài hơn 24 giờ
 • Nổi ngứa dữ dội liên tục trên khắp người

Bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào mà bạn thường gọi cho bác sĩ của bạn, ngay cả khi nó không liên quan đến việc mang thai (như bệnh hen suyễn nặng hoặc bệnh cảm lạnh)

Ngay cả khi bạn không thấy triệu chứng của bạn trong danh sách trên, hãy tin tưởng bản năng của mình và gọi cho bác sĩ bạn bất cứ khi nào lo ngại về thai kỳ của mình. Nếu có vấn đề, bạn sẽ sẽ được trợ giúp ngay. Nếu không có vấn đề gì bạn sẽ yên tâm hơn.

Hành động: Xem xét lớp học về cho con bú

Nếu là người lần đầu làm mẹ và dự định cho con bú sữa mẹ, bạn nên tham gia lớp học cho con bú. Hãy hỏi bác sĩ, nhân viên hộ sinh hoặc người dạy trẻ nơi bạn có thể tham gia hoặc tìm hiểu trên mạng nơi tổ chức lớp học này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *