Thai nhi 32 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi
Thai nhi 32 tuần tuổi
Thai nhi 32 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Bây giờ thai nhi nặng khoảng 1,85kg, dài khoảng 42 cm (khoảng bằng kích cỡ một củ sắn to) và chiếm nhiều diện tích trong tử cung của bạn. Bạn sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần, và em bé tăng khoảng một nửa số đó. Bé sẽ tăng 1/3 cân nặng trong 7 tuần tiếp theo và em bé sẽ béo lên để có thể tồn tại khi ra khỏi tử cung. Bây giờ em bé đã có móng chân, móng tay, và mái tóc thực sự. Da của bé trở nên mềm mại và mịn màng khi bé béo lên để chuẩn bị ra đời.

Cuộc sống của bà bầu đang thay đổi như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thai nhi, lượng máu của bạn đã tăng lên 40 đến 50% kể từ khi có thai. Và với tình trạng tử cung đẩy lên gần đến cơ hoành và chèn vào dạ dày thì bạn có thể sẽ bị hụt hơi và ợ nóng. Để giúp giảm bớt sự khó chịu này, khi ngủ hãy thử kê gối cao dưới gáy và ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn.

Bạn có thể bị đau thắt lưng vì thai kỳ đã về giai đoạn cuối. Nếu thế, hãy báo cho bác sĩ biết ngay, đặc biệt nếu trước đó bạn không hề bị, vì đau thắt lưng có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Nếu không phải là chuyển dạ thì đó có thể là do tử cung đang phát triển hoặc sự thay đổi hormone dẫn đến đau lưng. Tử cung mở rộng làm thay đổi trọng tâm của bạn và kéo căng và làm yếu cơ bụng, thay đổi tư thế của bạn và đặt áp lực lên lưng. Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ làm nới lỏng các khớp và những dây chằng chịu trách nhiệm kéo xương chậu vào cột sống. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy không ổn định và gây đau đớn khi đi bộ, đứng, ngồi trong thời gian dài, lăn trên giường, ra khỏi ghế hoặc bồn tắm, cúi xuống, hoặc nâng vật dụng.

Tìm hiểu về: Ai nên vào phòng đẻ

Sinh con là một trải nghiệm cá nhân vì vậy bạn sẽ là người quyết định xem có thêm thành viên nào như gia đình, bạn bè hoặc các huấn luyện viên hướng dẫn rặn đẻ vào phòng sinh với bạn hay không. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn chuẩn bị danh sách những người vào:

  • Không có quyết định nào được coi là đúng. Trong một cuộc thăm dò, 44% bà mẹ mong muốn cho biết họ chẳng muốn ai ngoài chồng viên y tế ở trong phòng đẻ trong khi 37% cho biết họ muốn đưa thêm một người họ hàng, và 16% yêu cầu đưa thêm một người bạn vào. Chỉ có 3% người được hỏi yêu cầu một huấn luyện viên chỉ đạo rặn đẻ trong phòng sinh nở.
  • Cần thống nhất với chồng. Một số người chồng có thể bị nhầm lẫn về vai trò của họ trong cuộc sinh đẻ này hoặc miễn cưỡng nếu phải tham gia với sự hiện diện của một người khác nữa. Nếu bạn đưa thêm người thân hoặc huấn luyện viên sinh nở vào thì hãy chắc chắn đã thống nhất với bạn đời của mình.
  • Thông báo cho nhân viên bệnh viện mong muốn của bạn. Bạn có thể phải chịu áp lực từ mẹ đẻ, mẹ chồng những người đang mong ngóng sự ra đời của cháu mình – bất kể bạn muốn trải nghiệm này được riêng tư như nào. Nếu bạn muốn chỉ có mình và bạn đời, đừng sợ mời nhân viện bệnh viện hỗ trợ để đạt được mong muốn của mình và để họ hàng, người thân ở ngoài phòng sinh.
  • Xem xét việc mời một trợ lý hộ sinh vào cùng. Các y tá, hộ lý sẽ vào và về theo ca của họ, vì vậy nếu bạn muốn được đồng hành liên tục cùng một người huấn luyện viên sinh nở thuê ngoài thì đây là một lựa chọn rất tốt. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ vào phòng sinh cùng với trợ lý sinh nở sẽ có thời gian sinh ngắn hơn, ít biến chứng khi sinh hơn và trẻ sơ sinh khỏe hơn. Bạn cũng nên suy nghĩ thêm về lựa chọn này nếu bạn muốn sinh thường.

Hành động: bắt đầu lên danh sách những người trợ giúp

Nếu bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ bạn sau khi sinh thì bạn nên biết ơn sự trợ giúp này. Sẽ là một ý tuyệt vời khi lên kế hoạch ngay từ bây giờ để tận dụng tối đa sự giúp đỡ của họ

  • Nhờ một người bạn lên kế hoach đặt các bữa ăn (có các công cụ trục tuyến) để những người bạn có thể đăng ký mang bữa tối đến cho bạn
  • Nếu có con lớn hơn hãy xắp xếp một người bạn hoặc người thân chăm sóc chúng khi bạn ở bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản và trong khi hồi phục ở nhà.
  • Nhờ bạn bè hoặc hàng xóm vứt rác giùm, cho chó đi dạo hoặc chăm sóc thú cưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *